Câu chuyện thần tiên: Giang Tiểu Tam gặp ba tiên nữ

Câu chuyện thần tiên: Giang Tiểu Tam gặp ba tiên nữ

Năm Bắc Tống trị vì thiên hạ, vùng Vũ Di Sơn đất đai khô cằn nứt nẻ, hoa màu khô héo. Một ngày nọ Giang Tiểu Tam một nông dân trong làng nhìn thấy ba vị ni cô đang chầm chậm khoan thai đi qua đường mòn cạnh mỏm đá ven sông. Họ vẫy Tiểu Tam lại và đưa cho chàng một bình hồ lô rồi dạy anh phẩy nước xuống ruộng. Nói xong ba vị bèn lập tức nhẹ nhàng bay đi, Tiểu Tam minh bạch ra rằng những người anh vừa gặp chính là các vị tiên nữ. Vì thế anh nhanh chóng đặt quang gánh xuống và làm theo lời họ. Ngay lập tức những đám mây kết lại đen xì rồi trời đổ mưa to, hạn hán vì thế cũng được đẩy lùi.

thần tiên

 

Sau vài ngày, cây cối hoa màu xanh tốt trở lại, khiến người dân nơi đây hết mực vui mừng. Tiểu Tam cảm thấy vô cùng biết ơn ba vị tiên cô, tuy chàng chỉ là một người nông dân, nhưng không quên bản thân là bậc nam nhi quân tử có ân nhất định báo ân. Vì thế chàng quyết tâm tìm ba vị tiên cô để thay mặt người dân trong vùng báo đáp ân tình to lớn.

Chàng đã từng nghe một câu chuyện truyền thuyết kể rằng có người lên núi gặp được thần tiên trong động phủ. Thế là chàng trai ôm theo trái tim biết ơn vô bờ bến cáo biệt gia đình và cất bước ra đi. Đường đi quanh co trắc trở, rừng núi âm u heo hút, cây cối dây leo chằng chịt. Đến những nơi không có đường mòn chàng chỉ có thể mạo hiểm rẽ cây cối mà đi. Muôn vàn khó khăn trắc trở không ngăn được bước chân chàng nông dân, mà còn khiến lòng biết ơn đối với các tiên nữ càng ngày càng mạnh mẽ.

Cứ như vậy ngày này qua tháng khác, chàng trai đã đi rất sâu vào trong núi, vượt qua trăm ngàn nguy hiểm. Chợt nghe đâu đó tiếng chim hót vang trời, tiếng gió luồn qua những kẽ lá du dương như những tiếng đàn, nếu như theo truyền thuyết thì anh chỉ còn cách nơi các tiên nữ ở khoảng hai hoặc ba dặm. Chàng nhìn về phía trước, quả nhiên giữa những đám mây trắng lộ ra một động phủ. Phía trước động là một bức hoành phi, bên trên có khắc 4 chữ: “Vân Hư chi động.” Bên dưới còn có một tấm chu bài bằng vàng đề rằng: “Thái Tố Khổng nguyên quân, Thái Vi Trang nguyên quân, Thái Diệu Diệp nguyên quân” (Chỉ ba thôn nữ gian khổ tìm Đạo đắc Pháp, rồi ở trong động Vân Hư mà tu luyện thành tiên).

Chàng đang đứng bên ngoài suy tư thì chợt thấy cửa động mở ra, một đạo đồng dẫn 3 vị tiên nữ đến. Chàng nông dân vừa nhìn thì nhận ra đây chính là 3 vị ni cô giúp dân làng giải hạn hôm đó. Chàng xúc động và cảm kích vô cùng vội vàng bước về phía trước cử hành đại lễ, cảm tạ đại ân đại đức của tiên cô. Sau đó chàng được mời vào trong động, còn được ban thưởng một bữa cơm vừng. Các tiên nữ còn nói với chàng rằng: Ta ở đây đã lâu, trước cũng từng qua Vũ Di học Đạo, dừng chân ở Thiên Trụ Phong, một ngày nọ gặp được một vị thần tiên, học được bí quết dĩ đan, học được cách chỉ điểm, rồi rời đến một ngọn núi khác may thay gặp Vân Hư động và có nơi ngụ chân tu luyện”.

thập đại danh khúc

Dứt lời tiên cô liền chỉ ngón tay để dẹp đường cho chàng xuống núi, Giang Tiểu Tam cung kính bái biệt ba vị tiên nữ, rồi một mạch bước đi. Nhưng lạ thay dọc hai bên đường toàn là hoa đào thơm ngát, ong bướm bay lượn, nước chảy róc rách. Vượt qua một khe núi đã thấy hòn Tam Cô đầu làng. Về đến nhà chàng mới phát hiện ra mình đã đi 3 năm rồi. Thì ra thời gian ăn một bữa cơm trong động phủ lại tương đương với 3 năm ở nhân gian, tuy cùng trong một địa điểm nhưng không gian, thời gian lại là khác nhau.

Bởi vì chàng nông dân có một tấm lòng biết ơn chân thành, nên đây chính là một trong những lý do khiến chàng có thể tìm thấy động phủ và tiên cô trong truyền thuyết.

Thiếu Kỳ/DKN

Xem thêm: Tổng hợp 55 “tứ đại” đặc sắc nhất trong văn hóa Trung Hoa

Sources:

BÀI LIÊN QUAN