Châm cứu đã được chứng minh là có khả năng giảm đau

178

Châm cứu giảm đau một cách hữu hiệu theo nghiên cứu được công bố trên Tp chí ca Hip Hi Y Khoa Hoa Kỳ (JAMA). Các nhóm châm cứu có hiệu quả rõ rệt hơn hẳn trong việc giảm đau so với cả các nhóm không áp dụng trị liệu và nhóm mô phỏng châm cứu theo nhiều nghiên cứu đáng tin cậy. Đặc biệt, châm cứu được phát hiện là có hiệu quả giảm đau liên quan tới viêm khớp, đau đầu kinh niên, đau vai, đau xương khớp, đau cổ và đau lưng.

châm cứu
Châm cứu được phát hiện là có hiệu quả giảm đau liên quan tới viêm khớp, đau đầu kinh niên, đau vai, đau xương khớp, đau cổ và đau lưng. (ảnh bởi Integrative Healing Arts Acupuncture)

Những nhà nghiên cứu đến từ trung tâm Trung Tâm Nghiên Cứu Và Chữa Trị Ung Thư Memorial Sloan-Kettering, New York và Đại học Công Nghệ Munich nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu mới nhất này. Họ lưu ý rằng những phân tích chuyên sâu trước và cả thẩm định sau nghiên cứu về châm cứu đã trước đó bao gồm “nhiều kiểu chất lượng khác nhau.” Trong công trình mới này, phạm vi “được giới hạn ở những thử nghiệm có chất lượng cao.”

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu với 31 nghiên cứu phù hợp có tổng cộng 19.827 bệnh nhân. Chỉ những nghiên cứu của Hoa Kỳ, Anh Quốc, Đức, Tây Ban Nha và Thụy Điển mới được chấp nhận. Những kiểm nghiệm bao gồm liệu pháp không phải châm cứu và mô phỏng châm cứu. Tất cả những nghiên cứu này đều được tiến hành từ năm 1996 đến 2008. Các nhà nghiên cứu chọn lọc ra 29 nghiên cứu từ 31 cái ban đầu để có được hồ sơ dẫn chứng có chất lượng cao nhất.

Những kết quả từ thực tiễn đã cho thấy rằng châm cứu đem lại một kết quả khả quan trong việc giảm đau đối với 50% tất cả các trường hợp. Các nhóm mô phỏng châm cứu cho kết quả giảm đau trong 42.5% tổng số trường hợp và các liệu pháp khác ngoài châm cứu là 30%. Các nhà nhiên cứu có một vài lo ngại rằng kết quả thu được từ nhóm mô phỏng châm cứu bị ảnh hưởng bởi châm cứu thật bởi vì một vài kỹ thuật mô phỏng đòi hỏi phải “đâm xuyên qua da”. Dẫn đến một vài trường hợp thành công của việc mô phỏng châm cứu lại phản ánh kết quả của châm cứu thật sự. Các nhà nghiên cứu lưu ý “các thử nghiệm bao gồm việc mô phỏng lại châm cứu dùng để so sánh có thể dẫn đến đánh giá thấp hiệu quả giảm đau của châm cứu”. Một lưu ý khác là những nghiên cứu có kiểm soát này bao gồm blinding và việc tiêu chuẩn hóa. Kết quả, lợi ích mang lại của châm cứu thu được trong quá trình tiến hành thí nghiệm thấp có thể hơn thực tế vì cách châm cứu thật sự được tiến hành như thế nào là tùy thuộc vào chẩn đoán riêng cho mỗi bệnh nhân khác nhau.

Những chỉ dẫn của NICE chính thức khuyến cáo sử dụng châm cứu cho cả đau đầu kinh niên và đau nửa đầu trong những trường hợp không nhạy cảm với thuốc.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng rất nhiều chỉ dẫn khuyến cáo dùng châm cứu. Họ dẫn chứng là các chỉ dẫn của American College of Physician khuyên nên sử dụng châm cứu để chữa trị đau lưng. Chỉ dẫn của the UK National Institute for Health and Care Excellence (NICE) cũng chính thức khuyến cáo sử dụng châm cứu cho cả đau đầu kinh niên và đau nửa đầu trong những trường hợp không nhạy cảm với thuốc.

>> Nghiên cứu: Châm cứu giúp giải tỏa cơn đau đầu và đau lưng

châm cứu
Ảnh: chinaview/iStock

Mức độ kỹ lưỡng của đánh giá này chứng minh châm cứu là cách thức đạt tiêu chuẩn và hữu hiệu trong việc chữa trị đau nhức. Nghiên cứu trên được công bố ngay sau một khám phá gần đây của Trường Đại học Y khoa Rutgers, bang New Jersey về việc giảm viêm của thuật châm cứu. Các nhà nghiên cứu thuộc khoa giải phẫu đã chứng minh rằng điện châm chống lại sự nhiễm khuẩn bao gồm cả viêm phúc mạc đa vi khuẩn và giảm viêm nhiễm nặng do nguyên nhân từ nhiễm khuẩn và nhiễm trùng huyết. Các nhà nghiên cứu đưa ra tài liệu chứng minh rằng hiệu quả chống viêm của điện châm là “phụ thuộc vào điện áp”. Châm cứu lên các điểm không phải huyệt vị (mô phỏng huyệt vị) không có tác dụng kháng viêm và “điện châm sử dụng các que tăm bằng gỗ” không làm giảm viêm nhiễm. Chỉ có châm cứu đúng nghĩa mới có hiệu quả trong việc điều hòa dopamine và cytokine từ đó kháng viêm và giảm thiểu các trường hợp tử vong.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cơ chế kháng viêm của điện châm được “điều khiển bởi dây thần kinh tọa và thần kinh phế vị, điều chỉnh việc sản sinh ra các catecholamine ở tuyến thượng thận”. Các nhà nghiên cứu dẫn chứng về việc điện châm làm giảm mức huyết thanh sinh ra do tác động từ nội độc tố lipopolysaccharide của các cytokine, giảm viêm nhiễm và hạn chế tử vong có nguyên nhân từ nhiễm trùng huyết.

Có một vấn đề quan trọng được rút ra sau nghiên cứu mới đây nhất. Thuật châm cứu không chỉ thật sự hiệu quả mà sẽ còn là thiếu trách nhiệm nếu bỏ qua không dùng nó. Các số liệu thống kê luôn có sẵn và châm cứu là phương thức chữa bệnh có giá trị. Y học hiện nay rất cần những biện pháp giúp hồi phục nhanh, giảm đi những đau đớn mà bệnh nhân phải chịu đựng. Thêm vào đó, khả năng kháng khuẩn của liệu pháp châm cứu cho thấy là nó cứu sống người bằng cách ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng huyết.

Tác giả: HealthCMi, www.healthcmi.com | Dịch giả: Phương Thảo

V HealthCMi: Vin Y Khoa Chăm Sóc Sc Khe (HealthCMi) công b tin tc, nghiên cu và các khóa hc sâu hơn v châm cđể lCEU v châm cu và tín ch PDA. Thông tin chi tiết twww.healthcmi.com

Xem thêm: