Chăm sóc giấc ngủ của trẻ đúng cách để mẹ không bị mệt

Chăm sóc giấc ngủ của trẻ đúng cách để mẹ không bị mệt

Một trẻ từ sơ sinh cho đến ba tuổi có thời gian ngủ không như người lớn chúng ta. Sự khác biệt này khiến cho cuộc sống của bạn thực sự đảo lộn. Để đối phó với việc này một cách hiệu quả, các bà mẹ nên tìm hiểu kỹ về giấc ngủ của trẻ…

trẻ hay khóc nhè

Ảnh minh họa: Soki tium

Giai đoạn mới sinh

Những ngày mới sinh, trẻ cần được ngủ từ 16 đến 20 tiếng mỗi ngày. Trẻ không có một chút khái niệm gì về ngày, đêm hay giờ giấc. Tức là hầu hết thời gian trong ngày trẻ đều ngủ, chỉ thức dậy để ăn trong khoảng từ 30 – 45 phút. Cái dạ dày trẻ xíu của trẻ còn quá non nớt, chưa hoàn thiện chức năng của nó nên trẻ tiêu hoá rất nhanh, và vì thế, trẻ cần được cho ăn trong khoảng 2 tiếng/lần, bất kể ngày hay đêm.

Bạn có thể làm gì trong giai đoạn này? Đương nhiên là phải tuyệt đối tuân theo nhu cầu ăn ngủ của trẻ, nhưng có thể bước đầu tập cho trẻ về sự khác biệt giữa ăn ban ngày và ban đêm. Ví dụ như khi cho trẻ ăn ban ngày, bạn hãy bật đèn sáng và trò chuyện với trẻ, khi cho trẻ ăn ban đêm, hãy để đèn tối và giữ yên lặng, khá đơn giản phải không? Và đừng quên tranh thủ ngủ mỗi khi trẻ ngủ, để đảm bảo sức khoẻ cho cơ thể và không bị mất sữa nếu bạn cho con bú.

Từ 0 tới 3 tháng

giấc ngủ của trẻ

Ảnh: Zing.vn

Khoảng hai tuần sau khi sinh, thời gian ngủ của trẻ bắt đầu thay đổi, giảm xuống còn 15 đến 18 tiếng một ngày. Trẻ bắt đầu thức nhiều hơn vào ban ngày và ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Nếu tập được cho trẻ tốt, trẻ có thể đi vào “quỹ đạo” ăn ngủ theo ý bạn sau sáu tuần. Vào khoảng thời gian trẻ được ba tháng, trẻ sẽ chỉ còn giữ thói quen ngủ ba giấc vào ban ngày và một giấc ngủ dài vào ban đêm, chỉ tỉnh dậy để ăn một đến hai lần.

Bạn có thể làm được gì trong giai đoạn này? Đến giai đoạn này, việc tập cho trẻ cảm nhận sự khác biệt giữa ngày và đêm cần phải cụ thể hơn. Bạn nên chơi với trẻ nhiều hơn vào ban ngày, thậm chí khi trẻ ngủ, hãy để những âm thanh của các hoạt động ban ngày diễn ra bình thường, đừng quá giữ yên ắng. Tập để trẻ tự ngủ vào ban đêm, đừng giúp đỡ trẻ ngủ quá nhiều bằng cách cho trẻ ti rồi ngủ luôn, hoặc cho trẻ nằm lên ngực bạn khi đi ngủ. Việc này sẽ tạo cho trẻ một thói quen xấu, sau này trẻ sẽ rất khó ngủ lại nếu thức dậy vào ban đêm và rồi không được ti hay nằm lên ngực bạn.

Từ 3 – 6 tháng

giấc ngủ trẻ sơ sinh

Ảnh: Bimomart

Giai đoạn này, thời gian ngủ của trẻ là 9 – 12 tiếng mỗi đêm và ít nhất hai giấc ngủ ngắn ban ngày. Giấc ngủ ngày của trẻ có thể kéo dài từ 45 phút đến hai tiếng, và thời gian cho mỗi lần thức cũng vào khoảng hai tiếng. Các bà mẹ cũng có thể dự đoán trước được thời điểm trẻ thức dậy để ăn vào ban đêm. Tới khi trẻ được bốn tháng, hoặc cân nặng 7kg, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ thay đổi, và nếu không đáp ứng được sự thay đổi này, sẽ rất khó để bạn đưa trẻ tuyệt đối tuân theo lịch trình ăn ngủ hàng ngày.

Bạn có thể làm được gì trong giai đoạn này? Khi trẻ được bốn tháng, hãy bắt đầu cho trẻ thử ăn giặm để đáp ứng sự thay đổi nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể trẻ. Tuy nhiên, việc ăn giặm cần hết sức cẩn thận, nếu trẻ không thay đổi quá nhiều, hoặc thể hiện sự đòi hỏi về việc ăn uống quá nhiều, tốt nhất chờ đến khi trẻ được sáu tháng hãy cho trẻ ăn giặm.

Từ 6 – 12 tháng

11 tiếng cho giấc ngủ đêm và thêm ít nhất hai giấc ngủ ngày. Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao trẻ được ăn giặm rồi, tức là ăn no lâu hơn rồi, mà đêm vẫn tỉnh dậy đòi ăn? Rất có thể, không phải trẻ thức dậy để đòi ăn, mà là do sự phát triển của những chiếc răng trẻ xíu trong lợi của trẻ, chúng khiến trẻ khó chịu và khó ngủ. Và đến độ tuổi này, sự nhận biết về cha mẹ cũng đã cực kỳ rõ ràng, trẻ sẽ thấy bất an với sự vắng mặt của bạn nên khi dậy sẽ rất dễ khóc vào buổi đêm.

Bạn có thể làm được gì trong giai đoạn này? Trước tiên, hãy đảm bảo cho việc tăng cân của trẻ được ổn định, khi trẻ đủ dinh dưỡng, trẻ sẽ không tỉnh dậy vì đói. Bạn cũng cần tập cho trẻ không ăn đêm để trẻ dần có thể hiểu được trẻ cần phải ngủ nhiều hơn vào thời điểm này trong ngày. Nếu bạn thấy trẻ có dấu hiệu mọc răng, hãy dùng những loại gel bôi chuyên dụng giúp làm giảm đau lợi cho trẻ, để trẻ bớt đau đớn và quấy khóc. Hay đơn giản làm yên lòng trẻ mỗi khi thức dậy trong cũi và không thấy ba mẹ bên cạnh bằng những người bạn đồ chơi mà trẻ thích.

Từ 1 – 2 tuổi

Ảnh: Phụ nữ

Thời gian ngủ dao động trong khoảng 10 – 12 tiếng mỗi đêm, cộng thêm hai giấc ngủ ngắn ban ngày. Đến độ tuổi này, vào giấc ngủ đêm, trẻ có thể sẽ ngủ khoảng bốn tiếng, sau đó thức dậy. Cảm xúc của trẻ phát triển nhiều hơn cũng đem lại những nỗi sợ mơ hồ cho trẻ nhiều hơn. Tuy nhiên nếu bạn may mắn, cộng thêm việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ tốt và giỏi trong việc tập luyện thời gian cho trẻ, trẻ sẽ ngủ thâu đêm và bạn không phải khổ sở thức dậy để dỗ dành trẻ mỗi đêm nữa.

Bạn có thể làm gì trong giai đoạn này? Quan trọng nhất là tạo cho trẻ cảm giác an toàn và yên tâm mỗi khi đi ngủ. Một chiếc giường đẹp theo đúng sở thích của trẻ, với những người bạn đồ chơi quen thuộc, nhưng câu chuyện vui vẻ trước khi đi ngủ là những gợi ý dễ dàng nhất. Ba mẹ hãy thể hiện để trẻ hiểu được tình yêu thương của ba mẹ, vì thời gian này là lúc trẻ phát triển nhận thức rất nhanh. Một điều nhỏ nữa, nếu trẻ ngủ trưa, đừng để trẻ ngủ quá 4g chiều.

Từ 2 – 3 tuổi

Tổng cộng thời gian ngủ của trẻ cả giấc đêm và giấc ngày là 10 – 12 tiếng. Đôi khi vì mải chơi, trẻ thậm chí không ngủ trưa mà dành toàn bộ thời gian ngủ cho giấc đêm. Việc này đôi khi lại gây nên hậu quả trái ngược, vì không được ngủ ngắn vào ban ngày nên chiều trẻ thường sẽ rất quấy và không chịu ăn uống tử tế. Đến ban đêm, trẻ cũng sẽ dễ thức dậy hơn vì cơ thể sẽ nhầm tưởng đó là giấc ngủ ngày. Giai đoạn này, những giấc mơ và ác mộng xuất hiện rất rõ ràng đôi khi cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ.

Bạn có thể làm gì trong giai đoạn này? Hạn chế thời gian xem tivi và những trò chơi vận động quá mạnh của trẻ trước khi đi ngủ. Cho trẻ đi ngủ đúng giờ, đừng để tới khi trẻ mệt rũ và gắt gỏng quá mức rồi mới cho trẻ ngủ. Đẩy mạnh những thói quen để trẻ có thể ngủ đúng giờ và yên tâm với giấc ngủ của mình. Ba mẹ cũng nên linh hoạt với trẻ một chút, nếu cần có thể ngủ cùng trẻ khi trẻ gặp ác mộng và quá sợ hãi vào ban đêm.

Cơ thể của mỗi trẻ là khác nhau, và việc đáp ứng theo nhu cầu của mỗi trẻ cũng là khác nhau. Vì thế, hãy không ngừng tìm hiểu về con bạn để nắm rõ những thay đổi cũng như nhu cầu hàng ngày của trẻ bạn nhé.

Xem thêm:  

Sources:

BÀI LIÊN QUAN