Chế độ dinh dưỡng giảm béo cho người trung niên

Chế độ dinh dưỡng giảm béo cho người trung niên

Con người ở độ tuổi trung niên thường dễ phát phì do cơ thể dễ tích mỡ, vì vậy một chế độ dinh dưỡng giảm béo phù hợp là điều cực kỳ quan trọng cho giai đoạn này nhằm tránh nhiều chứng bệnh nguy hiểm như huyết áp, tiểu đường, tim mạch…

Giảm cân tuổi trung niên

Ảnh: Sổ số 88

Đại học Johns Hopkins vừa cho đăng một báo cáo chứng minh có nhiều cách để hạn chế và thậm chí đảo ngược sự tăng cân ở cả nam và nữ trung niên.

Đặc biệt đối với nữ giới khi bước vào thời kỳ mãn kinh, estrogen giảm khiến hóc môn testosterone bắt đầu chuyển mỡ từ hông và các bộ phận khác lên bụng. Nó không phải chỉ là vấn đề thẩm mỹ, mà có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các vấn đề tim mạch.

Vận động là một trong nhiều cách giúp giữ vóc dáng khỏe mạnh và giảm béo phì. Tuy nhiên nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì khó mà đạt được hiệu quả giảm cân như ý.

Một trong những cách kiểm soát cân nặng hữu hiệu cho tuổi trung niên ít người biết tới là “nghệ thuật ăn vặt”. Vấn đề ở chỗ cần ăn vặt “có nghệ thuật” như thế nào.

Theo một báo cáo trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, ăn vặt có thể được coi là một phần của nỗ lực giảm cân. Nghiên cứu này tập trung vào phụ nữ thừa cân ghi danh vào một chương trình giảm cân. Các nhà nghiên cứu đã thống kê được, 97% phụ nữ ăn vặt ít nhất một lần một ngày, và hơn một nửa ăn vặt 2-3 lần một ngày.

Một điều kỳ lạ là trên thực tế họ đã thành công khi giảm được 9% trọng lượng cơ thể sau sáu tháng. Những người ăn vặt giữa buổi sáng giảm được 7% trọng lượng, trong khi ăn vặt bữa chiều sụt tới 11% cân nặng.

Qua đó để thấy rằng, ăn vặt lành mạnh sẽ rất hữu dụng cho những ai muốn giảm cân.

Khi bắt đầu quá trình giảm béo bằng biện pháp này, bạn không nên ăn vặt vô thức. Thay vào đó, hãy bắt đầu ngày mới với một kế hoạch cho các bữa ăn và đồ ăn nhẹ để cứ ba giờ lại ăn một lần. Về mặt tâm lý, điều này sẽ ngăn ngừa trầm cảm, vì bạn sẽ biết đó chỉ là hành động trong một thời gian ngắn.

Các món ăn nhẹ tốt nhất nên chứa protein và carbohydrate phức hợp, nên chọn các loại trái cây, rau, ngũ cốc lúa mì, các sản phẩm sữa ít béo và thịt nạc.

Hãy nhớ rằng, một món ăn không phải là một bữa ăn, do đó kiểm soát khẩu phần dinh dưỡng rất quan trọng. Bữa ăn nhẹ hợp lý chứa từ 100-200 calo. Lựa chọn tối ưu là cà rốt non, cần tây, sữa chua ít béo, phô mai ít béo, bánh quy giòn và ngũ cốc nguyên hạt nhỏ.

Chất lỏng không dập tắt phản xạ đói, vì vậy bạn nên uống nước hoặc dùng một loại đồ uống ít calo. Cuối cùng, hãy luôn để một quả lê trong cặp xách của mình để giải quyết cơn đói mà vẫn kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Biên dịch từ Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN