Chỉ có tâm Đại Nhẫn, mới có thể làm được những việc phi thường

27

Vào triều Hán ở Trung Quốc 2.000 năm trước, Hán Tín là một đại tướng quân nổi tiếng và ông có công rất lớn trong sự thành lập triều đại của Hoàng đế Lưu Bang. Kể từ đó, người Trung Quốc luôn ca ngợi công lao và khả năng nhẫn nhục của ông cho tới tận ngày nay.

hàn tín chịu nhục chui háng
Câu chuyện thời Trung Quốc cổ đại: Hàn Tín chịu nhục chui háng. Ảnh: Tổng Hợp.

Kỹ năng đánh kiếm của Hàn Tín thật đáng kinh ngạc ngay từ khi ông còn rất trẻ. Một lần nọ, khi đang đeo kiếm bên mình như thường lệ thì ông vô tình đối mặt với một nhóm côn đồ. Một trong số chúng hét lên: “Này, ngươi trông thật nhát gan. Tại sao ngươi mang kiếm?”

Hàn Tín không muốn trả lời và chỉ muốn đơn giản bước đi. Điều này khiến đám côn đồ vô lại giận dữ hơn nữa. “Nếu nhà ngươi có gan giết ta thì hãy rút kiếm đâm ta xem nào. Nhưng nếu nhà ngươi nhát gan thì phải chui háng ta!”

Một đám đông tụ tập lại để theo dõi sự việc và họ háo hức chờ đợi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Kẻ vô lại dang rộng hai chân ra. Hán Tín tra kiếm vào bao, quỳ xuống và bò giữa hai chân của kẻ vô lại. Những người đứng xem phá lên cười thích thú khi họ thấy Hàn Tín quá hèn nhát.

Tuy vậy đó có phải hèn nhát thật không?

Người có chí lớn thường ít câu lệ tiểu tiết, càng ít để những việc lặt vặt phá hủy công danh sự nghiệp của mình. Nếu hôm đó Hàn Tín nổi nóng, giết người đoạt mạng, thì công danh có thể bị hủy trong chốc lát. Chính vì có tâm Đại Nhẫn, mà ông đã trở thành tướng quân hàng đầu dưới triều đại Hán Cao Tổ Lưu Bang, lập lên những chiến công hiển hách. Tính khoan dung và khả năng nhẫn nhục từ thời trẻ của ông sau đó đã được coi như một đức hạnh. Chính những đức tính ấy đã đặt nền móng cho sự thành công của ông sau này.

Xem thêm: