Chỉ có tâm Đại Nhẫn, mới có thể làm được những việc phi thường

Chỉ có tâm Đại Nhẫn, mới có thể làm được những việc phi thường

Người xưa đề cao tâm đại nhẫn, coi đó không phải là sự yếu nhược mà chính là biểu hiện sức mạnh của tấm lòng bao dung, một trái tim quảng đại. Tâm đại nhẫn được đề cao trong giáo lý nhà Phật và các bậc vĩ nhân thời cổ đại.

Đạo đức Kinh của Lão Tử từng đã viết: Thiên chi đạo bất tranh nhi thiện thắng, bất ngôn nhi thiện ứng, dịch là Đạo trời không tranh mà khéo thắng, không nói mà khéo đáp. Khổng Tử đã có lời bình: Tiểu bất nhẫn, tắc loạn đại mưu khổng tử (Không nhịn được điều nhỏ nhặt, sẽ làm hư chuyện đại sự). Khổng Tử cũng đề cao tâm đại nhẫn là tiêu chuẩn để phân biệt quân tử và tiểu nhân. Người quân tử là người đại nhẫn, không tranh giàn với ai: Quân tử vô sở tranh. Nếu tranh giành thì đã tụt xuống hàng tiện nhân rồi.

>> Bài học cổ nhân: Nhẫn một chút sóng yên gió lặng. Lùi một bước biển rộng trời cao

1. Lạn Tương Như đại nhẫn thu phục tướng Liêm Pha hống hách, giữ bình an xã tắc

Lạn Tương Như đại nhẫn thu phục tướng Liêm Pha hống hách, giữ bình an xã tắc.

Lạn Tương Như đại nhẫn thu phục tướng Liêm Pha hống hách, giữ bình an xã tắc. Ảnh: Sohu.com

Chính khách thời Chiến Quốc Lạn Tương Như xuất thân bần hàn, tuy nhiên do lập nhiều công trạng và bản tính thông minh nên đã được vua Triệu cất nhắc, địa vị của ông ở trên võ tướng Liêm Pha. Chính vì thế mà Liêm Pha bất mãn, nói thẳng với các quan triều khác như sau: “Ta là tướng nước Triệu, phá thành đánh trận có công to, trái lại Tương Như chỉ nhờ miệng lưỡi lập công mà địa vị ở trên ta. Hơn nữa, Tương Như vốn người thấp hèn, ta xấu hổ không mặt mũi nào ngồi ở dưới ông ta!”. Không dừng ở đó, Liêm Pha còn rêu rao khắp nơi rằng: “Ta gặp Tương Như, quyết làm nhục ông ta”.

Tương Như nghe chuyện, đã tìm cách tránh mặt Liêm Pha. Mỗi lần có buổi chầu, Tương Như thường cáo bệnh không muốn tranh ngôi thứ với Liêm Pha. Một hôm, Tương Như đi ra trông thấy Liêm Pha, Tương Như quay xe tránh. Môn hạ của Tương Như bèn cùng nhau can: “Chúng tôi sở dĩ bỏ thân thích đến thờ ngài chỉ vì mến cao nghĩa của ngài. Nay ngài và Liêm Pha cũng ngang hàng. Liêm Pha rêu rao nói xấu mà ngài lại sợ trốn tránh ông ta, sợ sệt quá đáng, người thường còn lấy làm xấu hổ, huống hồ là bậc tướng quốc, tướng quân! Bọn chúng tôi bất tài, xin từ giã về”. Tương Như nghe vậy mỉm cười và nói: Các ông xem Liêm tướng quân có bằng vua Tần không?-Không bằng, môn hạ đáp.

Tương Như tiếp lời: “Oai như vua Tần mà Tương Như dám gào thét ở giữa triều đình, làm nhục cả quần thần. Tương Như tuy hèn nhát há sợ Liêm tướng quân sao? Nhưng ta nghĩ rằng nước Tần sở dĩ mạnh, không đem binh lính đánh Triệu vì có ta cùng Liêm tướng quân. Nay hai con hổ đánh nhau, thế nào cũng không sống được cả, cho nên ta phải làm như thế, vì nghĩ đến việc cấp bách của nước nhà trước mà gác việc thù riêng đó thôi”.

Lời nói bao dung đại nghĩa đó lập tức truyền tới tai Liêm Pha. Nghe xong Liêm Pha chợt tỉnh ngộ, tự biết mình có lỗi, bèn cởi trần mang roi nhờ tân khách đưa đến cửa nhà Lạn Tương Như tạ tội, miệng nói: “Kẻ hèn mọn này không biết tướng quân rộng lượng đến thế!”. Kể từ đó hai người cùng nhau vui vẻ làm bạn sống chết có nhau. Nước Triệu có hai tướng văn võ phò trợ nên được vững mạnh, không bị Tần lấn chiếm, người ta gọi giai thoại nổi tiếng này là “Tướng tướng hòa”.

2. Hàn Tín nhẫn nhục chui háng kẻ côn đồ, sau này lập chiến công hiển hách

Vào triều Hán ở Trung Quốc 2.000 năm trước, Hán Tín là một đại tướng quân nổi tiếng và ông có công rất lớn trong sự thành lập triều đại của Hoàng đế Lưu Bang. Kể từ đó, người Trung Quốc luôn ca ngợi công lao và khả năng nhẫn nhục của ông cho tới tận ngày nay.

hàn tín chịu nhục chui háng

Câu chuyện thời Trung Quốc cổ đại: Hàn Tín chịu nhục chui háng. Ảnh: Tổng Hợp.

Kỹ năng đánh kiếm của Hàn Tín thật đáng kinh ngạc ngay từ khi ông còn rất trẻ. Một lần nọ, khi đang đeo kiếm bên mình như thường lệ thì ông vô tình đối mặt với một nhóm côn đồ. Một trong số chúng hét lên: “Này, ngươi trông thật nhát gan. Tại sao ngươi mang kiếm?”

Hàn Tín không muốn trả lời và chỉ muốn đơn giản bước đi. Điều này khiến đám côn đồ vô lại giận dữ hơn nữa. “Nếu nhà ngươi có gan giết ta thì hãy rút kiếm đâm ta xem nào. Nhưng nếu nhà ngươi nhát gan thì phải chui háng ta!”

Một đám đông tụ tập lại để theo dõi sự việc và họ háo hức chờ đợi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Kẻ vô lại dang rộng hai chân ra. Hán Tín tra kiếm vào bao, quỳ xuống và bò giữa hai chân của kẻ vô lại. Những người đứng xem phá lên cười thích thú khi họ thấy Hàn Tín quá hèn nhát.

Tuy vậy đó có phải hèn nhát thật không?

Người có chí lớn thường ít câu lệ tiểu tiết, càng ít để những việc lặt vặt phá hủy công danh sự nghiệp của mình. Nếu hôm đó Hàn Tín nổi nóng, giết người đoạt mạng, thì công danh có thể bị hủy trong chốc lát. Chính vì có tâm Đại Nhẫn, mà ông đã trở thành tướng quân hàng đầu dưới triều đại Hán Cao Tổ Lưu Bang, lập lên những chiến công hiển hách. Tính khoan dung và khả năng nhẫn nhục từ thời trẻ của ông sau đó đã được coi như một đức hạnh. Chính những đức tính ấy đã đặt nền móng cho sự thành công của ông sau này.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN