Chí lớn của người nông phu đào giếng thuê

334

Khi Trần Thiệp còn trẻ, từng làm nghề đào giếng thuê. Có lần ngồi dưới đáy giếng, anh ta rầu rĩ hồi lâu rồi nói: “Nếu như sớm có một triều đại giàu sang thịnh vượng, thì họ sẽ chẳng bao giờ quên tôi”.

Người chủ thuê anh ta cười nói rằng: “Anh chỉ là người đào giếng thuê, sao có thể giàu có được?”, Trần Thiệp thở dài nói: “Than ôi, chim yến, chim sẻ sao có thể hiểu nổi chí của chim nhạn!”.

Phân tích: 

Trần Thiệp dẫu chỉ là một người nông phu đào giếng thuê, nhưng trong lòng lại có hoài bão, chí hướng lớn, giống như chim nhạn ở trên cao, anh ta không cam lòng cả đời làm người đào giếng thuê. Người bình thường sẽ bằng lòng với những gì trước mắt, không có ý vượt qua, thay đổi vận mệnh của mình, thậm chí cười nhạo khi nghe thấy lý tưởng, hoài bão của người khác. Xuất thân nghèo hèn hay thấp kém là do số mệnh ban đầu, mình không được lựa chọn, nhưng không có chí hướng cao xa thì không làm được gì cả. Chỉ cần có hoài bão, mơ ước, có tiềm lực tài năng, sẽ khiến con người theo đuổi được lý tưởng của mình, luôn luôn chú ý đến từng phương diện của mình. Quay lại lịch sử, mỗi người thành đạt đều theo đuổi những lý tưởng cao siêu, đều không bằng lòng với thực tại.

Xem thêm: