Chim cú lợn – sứ giả của “tử thần” hay động vật có ích?

Chim cú lợn – sứ giả của “tử thần” hay động vật có ích?

Chim lợn hay chim cú lợn là những con chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, vào thời xưa, chúng bị coi là quỷ vì chúng kêu ở đâu, ở đó sẽ có người chết.

Sứ giả của “tử thần” hay động vật có ích?

Có lời đồn rằng, khi một người sắp chết, họ sẽ tiết ra một mùi đặc trưng và những con chim lợn có thính giác nhạy cảm, đã phát hiện và báo hiệu. Vì quan niệm như vậy, nên khi âm thanh của chim cú lợn phát ra, luôn tạo ra cảm giác rùng rợn.

Chim cú lợn

Ảnh: khoahoc.tv

Nhất là khi chim cú lợn thường kêu vào ban đêm thanh vắng, tiếng kêu nghe thê lương và đáng sợ hơn. Vì tin chúng mang đến điềm báo xấu, nên những con chim lợn bị ghét bỏ, bị đuổi đi, thậm chí bị giết.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, chim cú lợn thực sự là một động vật hữu ích.

Chim cú là một loài chim săn mồi, chủ yếu hoạt động vào ban đêm, thường sống theo cặp hoặc một mình và không di cư. Thức ăn ưa thích của chúng ăn chuột và một số côn trùng. Khi không săn được chuột, chúng ăn thằn lằn và một số loài chim khác.

Chim cú lợn săn mồi

Chim cú lợn săn mồi

Con vật này có vẻ chậm chạp, điềm tĩnh và bí ẩn, nhưng chúng thực sự là những sát thủ, với tốc độ của một cơn gió và móng vuốt nhọn. Trong bóng tối tối đen, đôi mắt sắc sảo của chúng không bỏ sót một con chuột nhỏ nào chạy ở khoảng cách hàng trăm mét.

Chim cú lợn thuộc họ cú. Một số loài được tìm thấy ở Việt Nam thường được gọi là chim lợn vì nó kêu như lợn. Cú lợn là một con cú đầu to, chân khỏe với móng vuốt sắc nhọn. Đặc điểm của chúng là một khuôn mặt phẳng như đĩa, hình trái tim, phủ bởi lông vũ. Những chiếc lông này cũng có tác dụng định vị và khuếch đại âm thanh khi đi săn.

Lông của chim cú lợn có cấu trúc đặc biệt để chúng không gây ra tiếng động khi bay, giúp chúng nghe rõ hơn và tránh sự phát hiện của con mồi.

Chim cú lợn phân bố khá rộng, nó có thể sống trong môi trường sa mạc và rừng, ở những vùng có khí hậu ôn đới và nhiệt đới, ngoại trừ Bắc Mỹ, Sahara và một phần của châu Á.

Chim cú lợn ở Việt Nam

Ở Việt Nam có 3 loài cú lợn, bao gồm cú lợn xám (Tyto alba stertens), cú lợn phương Đông (Phodilus badius saturatus) và cú lợn lưng nâu (Tyto longimembris). Cú lợn xám và cú lợn lưng nâu được phân loại là kẻ thù tự nhiên của chuột (thức ăn chính là chuột) và bị nghiêm cấm khai thác từ tự nhiên.

Cú lợn rừng được đưa vào Sách đỏ Việt Nam (mức độ nguy hiểm của cấp T – bị đe dọa). Đây là một loài có giá trị thẩm mỹ và khoa học, một nguồn gen quý giá. Mặc dù lợn rừng có diện tích phân bố rộng, nhưng số lượng cá thể rất ít và hiếm. Hiện tại, vẫn chưa biết có bao nhiêu cá thể tồn tại trong tự nhiên.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN