Chuối có thể giúp các chuyên gia y khoa phát hiện sớm ung thư

Chuối có thể giúp các chuyên gia y khoa phát hiện sớm ung thư

Chuối có thể giúp các chuyên gia y khoa phát hiện sớm ung thư da, đồng thời hỗ trợ điều trị căn bệnh chết người này, theo nghiên cứu khoa học mới đây.

Những đốm đen trên vỏ trái chuối chín có thể giúp các y bác sĩ nhanh chóng và sớm phát hiện ung thư da mà không gây phiền toái cho người bệnh, tăng thêm cơ hội sống sót, các nhà khoa học ngày 8/2 thông báo.

chuối

Những đốm đen trên vỏ trái chuối chín có thể giúp các y bác sĩ nhanh chóng và sớm phát hiện ung thư da. Ảnh: Vietnamnet.vn

Khi trái chuối chín, lớp vỏ của chúng xuất hiện nhiều đốm đen gây ra bởi một loại enzyme được gọi là tyrosinase.

Đây chính là loại enzyme xuất hiện trên da người, và với số lượng lớn đốm đen như vậy trên da, một người sẽ mắc ung thư tế bào hắc tố, một dạng ung thư da có tỷ lệ tử vong cao.

Một nhóm khoa học đã tận dụng điều này để thiết kế máy quét chẩn đoán sớm ung thư, bằng cách ban đầu xác định và sàng lọc những đốm đen trên vỏ chuối trước khi tiến hành trên con người.

Nghiên cứu ban đầu của các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Vật lý và Phân tích Điện hóa học Thụy Sỹ kết luận rằng đây là loại enzyme tạo điều kiện để ung thư tế bào hắc tố phát triển.

ung thư da

Hình ảnh ung thư da. Ảnh: Vinmec.com.

Vào giai đoạn đầu tiên của căn bệnh ung thư da, loại enzyme này rất khó phát hiện nhưng sẽ nhanh chóng phát triển và phân bố đều trên cơ thể bệnh nhân ở giai đoạn 2. Tiếp đó vào giai đoạn 3 chúng xuất hiện lác đác, khi ấy tế bào ung thư đã lan rộng khắp cơ thể.

Ung thư da càng sớm được phát hiện, cơ hội sống sót cho bệnh nhân càng cao.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một bệnh nhân có khả năng sống thêm 10 năm nếu ung thư da được phát hiện ngay giai đoạn đầu và tỷ lệ này là 95%, tuy nhiên ở giữa giai đoạn 3 tỷ lệ này chỉ còn 43%.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một máy quét và thử nghiệm trên những đốm đen ở vỏ chuối, vốn cùng kích thước với các đốm đen trên da bệnh nhân bị ung thư tế bào hắc tố.

“Thông qua nghiên cứu vỏ chuối, chúng tôi có thể phát triển và thử nghiệm phương pháp chẩn đoán sớm ung thư cho con người”, trưởng nhóm Hubert Girault viết trong một thông báo.

Máy quét có 8 đầu dò điện cực linh hoạt phân bổ như những chiếc răng lược để đi qua da và đo lường số lượng cũng như sự phân bố tyrosinae.

“Thiết bị này có thể thay thế phương pháp sinh thiết”, nhóm khoa học cho biết.

Ông Girault tin rằng máy quét sẽ sớm được sử dụng để tiêu hủy các khối u với hy vọng thay thế biện pháp sinh thiết và hóa trị vốn gây đau đớn cho bệnh nhân mà lại hiệu quả hơn hẳn.

“Thử nghiệm tại phòng thí nghiệm ban đầu đã chứng tỏ thiết bị này còn có thể được dùng để tiêu hủy tế bào ung thư”, ông chia sẻ.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí khoa học Đức Angewandte Chemie.

Biên dịch từ AFP

Xem thêm:

Sources:

Tags:

BÀI LIÊN QUAN