Chuyện cổ Phật gia: Đóa hoa sen, thầy tăng và người phàm

173

Đóa hoa sen thơm ngát đầy quyến rũ khiến một thầy tăng trên đường đi công chuyện đã không cưỡng được sức cám dỗ mà tới thưởng ngoạn.

>> Sự khác biệt giữa người tu luyện và người thường

Thiền định
(Ảnh: duky.net)

Tuy nhiên khi tới gần đầm sen, Thần ao hiện lên và nói rằng: “Vì sao người lại đi xuống đầm sen của ta? Thay vì xuống đầm sen làm tổn hại tới những cành sen cao quý, người ngồi thiền tĩnh lặng bên cạnh đầm sen, trong khung cảnh và không gian như thế này há chẳng phải tốt hơn sao?”.

Thầy tăng lúc đó chưa biết đáp lời thần ao thế nào, đột nhiên có một người thường chạy tới, lội phăng phăng xuống đầm sen, giơ cả hai tay ngắt cành sen, thậm chí còn bứng từ gốc rễ, lấy hẳn một bó to rồi cứ thế bỏ đi đâu mất.

Tuy nhiên Thần ao không hề có bất cứ biểu hiện gì ngăn cản để bảo vệ hoa sen. Thấy vậy, thầy tăng vội hỏi lại: “Vì sao tôi xuống gần đầm sen chỉ để thưởng ngoạn hương hoa thì Ngài quở mắng, trong khi con người kia không những xuống tận đầm dẫm đạp vào sen mà còn hái rất nhiều đóa mang đi Ngài lại lặng thinh? Sao có sự phân biệt lớn vậy?”.

Thần ao mỉm cười và trả lời: “Đó là một người phàm tục. Thế gian này có biết bao kẻ dung tục như vậy. Cũng giống như mảnh vải đã nhuộm đen kịt hết cả rồi, có giặt mấy cũng không thể gột sạch màu đen bẩn đó. Ngộ tính người ta kém nói sẽ không bao giờ ngộ ra. Còn người là bậc tu Phật, ngộ tính được cho là tốt hơn người thường. Một tấm vải đen có vài đốm trắng người ta cũng không thể nhận ra nổi, nhưng một tấm vải trắng tinh chỉ cần rớt một đốm đen thôi cũng đủ vấy bẩn nó rồi chưa nói khó mà gột sạch. Đó là lý do tại sao ta lại nhắc nhở người mà để mặc người phàm tục kia”.

Thầy tăng nghe xong thấu tình đạt lý, chắp tay bái lạy Thần ao.

Câu chuyện ở trên cho ta thấy rằng, một người có tâm hướng Phật, một bậc tu luyện, luôn cần nghiêm khắc với bản thân, để ý tới niệm đầu và hành vi của mình để nâng cao ngộ tính, tránh bất kỳ sai sót nào, nếu không cũng giống như tấm vải trắng kia, chỉ cần vấy bẩn một giọt màu đen, sẽ khó mà gột sạch.

Biên dịch từ Epoch Times

Xem thêm: