Chuyện cổ Phật gia: Dù động một niệm nhỏ trong tâm, đều có báo ứng

Chuyện cổ Phật gia: Dù động một niệm nhỏ trong tâm, đều có báo ứng

Hầu như trong chúng ta, ai ai cũng tin vào chuyên “Nhân quả báo ứng”, tuy không có một khoa học nào chứng minh, nhưng nó đã quá rõ ràng trong hiện thực. Tuy nhiên, ta chỉ nghĩ rằng, làm những tội ác lớn như sát sinh thì mới có báo ứng. Thực tế, dù động một niệm nhỏ trong tâm, đều có báo ứng. Mời quý độc giả cùng tìm hiểu câu chuyện dưới đây.

Thánh THần, nhân quả báo ứng

Đức Phật. Ảnh: DKN

Có một ngày, Phật Thích Ca Mâu Ni đang giảng kinh thuyết pháp cho các đệ tử, bỗng nhiên ngài gọi A Nan lại và nói: “Con hãy lấy một cái thùng không, đi tới một ngôi làng nhỏ cách đây 5 dặm, và hỏi xin bà cụ già đang giặt quần áo ở bên giếng nước một xô nước mang về, thái độ nên hòa ái lịch sự một chút nhé.”

A Nan gật gật đầu, lấy một cái thùng không, đi về hướng mà Sư Tôn chỉ để xin nước. Ông nghĩ rằng một việc dễ dàng như thế này, nhất định có thể dễ dàng nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ mà Sư tôn đã giao phó. Đi mãi đi mãi, rồi cũng tới ngôi làng kia, đúng là có một bà lão tóc bạc đang ngồi bên giếng nước giặt quần áo.

A Nan tỏ ra rất lịch sự và chắp tay thi lễ tôn trọng với cụ già, rồi nói: “Cụ ơi, có thể cho con xin một thùng nước được không ạ?

Bà cụ già ngẩng đầu lên thấy đó là một chàng trai trẻ tuổi, trong lòng bỗng nhiên thấy bực tức, nói một cách đầy tức giận: “Không được, giếng nước này chỉ có thể để người trong thôn sử dụng, bất kể người ngoài nào, đều không được phép lấy!”.

Sau đó liền đuổi ngài A Nan đi, cho dù A Nan có khổ sở cầu xin như thế nào cũng không đồng ý! A Nan bất lực không còn cách nào khác, đành phải mang cái thùng không trở về. Sau đó ông thuật lại toàn bộ tình hình cho Sư tôn và các đệ tử ở đó nghe. Sư tôn gật gật đầu, ra lệnh cho A Nan ngồi xuống, sau đó bảo Xá Lợi Phật đi.

Xá Lợi Phật đi mãi đi mãi, rồi cũng tới ngôi làng đó, và cũng gặp bà cụ già đang ngồi giặt quần áo bên giếng như vậy.

Xá Lợi Phật cũng cung kính lễ phép như vậy hỏi bà lão : “Cụ ơi, cụ có thể cho con xin một thùng nước không ạ?

Bà lão ngẩng đầu lên nhìn chàng thanh niên trẻ, bỗng thấy dễ chịu vui vẻ lạ thường, cứ như gặp lại người thân lâu ngày. Bà vui vẻ nói: “Được được! Nào qua đây, ta giúp con…”. Sau khi múc đầy xô nước, lại bảo Xá Lợi Phật đợi một chút; bà lão vội vàng chạy về nhà lấy chút đồ ăn khô và bảo Xá Lợi Phật mang đi ăn đường.

báo ứng

Xá Lợi Phật mang thùng nước trở về, và cũng kể lại toàn bộ tình hình cho Sư tôn vá các đệ tử ở đó…

Sư tôn gật đầu bảo Xá Lợi Phật ngồi xuống. A Nan và các đệ tử có mặt đều thấy rất khó hiểu, nghi ngờ, hỏi thế tôn là nguyên cớ gì dẫn tới sự khác biệt lớn đến vậy giữa cách đối xử với hai người?

Phật Thích Ca nói: Trong tiền kiếp có lần bà lão nãy đã luân hồi vào đạo súc vật, là một con chuột; bị chết bên đường và bị mặt trời thiêu đốt… Lúc đó A Nan là thương gia ở cửa hàng mậu dịch, nhìn thấy con chuột chết trong lòng thấy kinh sợ căm ghét, bịt mũi đi qua… Còn Xá Lợi Phật khi đó là một sĩ tử đang vào kinh ứng thi, thấy con chuột chết bên đường, trong thấy tội nghiệp con chuột liền tiện tay lấy đất bên đường lấp lại.

Sau nhiều lần chuyển sinh, bây giờ họ mới lại gặp mặt và nảy sinh ra sự đối đãi khác biệt như vậy. Mọi người có thể tưởng tượng xem… chỉ động một niệm nhỏ trong tâm, đã có quả báo thiện và ác lớn như vậy rồi, huống hồ là trực tiếp mang lại đau đớn lên thân thể người khác! Những vấn đề về duyên phận quả thật là huyền bí!

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN