Chuyện người lương y tận tâm được thần Phật phù hộ

Chuyện người lương y tận tâm được thần Phật phù hộ

Bì Đồng là một danh y thời Đông Hán nổi tiếng trí tuệ uyên thâm và y đức cao thượng. Câu chuyện của nhắc nhở chúng ta rằng sống có đạo đức và sự hy sinh cao thượng và sẽ được thần Phật che chở.

Ngoài y học, Bì Đồng còn hiểu biết về chiến lược quân sự, ông có những bài viết hết sức thuyết phục và là một trong những công thần khai quốc của Hoàng đế Lưu Tú.

Ông thường quên ăn, quên nghỉ khi điều trị cho bệnh nhân, không phân biệt giàu nghèo, ai cũng được chăm sóc tận tình. Đôi khi ông còn điều trị miễn phí cho người nghèo, cũng không bao giờ tính chi phí đắt hơn khi điều trị cho vua và các quan lại.

y học cổ truyền, lương y

Hình minh họa: DKN.TV

“Vua Y thuật”

Một lần Bì Đồng được mời đến chữa bệnh công chúa bị ốm đã từ lâu chưa khỏi. Ông chẩn đoán cô bị chứng khó tiêu mạn tính dẫn đến chán ăn, ông kê thuốc cho công chúa. Khi dùng thuốc, công chúa bị buồn nôn dữ dội, và nôn hết ra. Sau đó cô bắt đầu uống nhiều nước hơn và ăn uống bình thường sau vài ngày, sắc da cũng tươi tắn lên. Bì Đồng sợ rằng hoàng đế sẽ gả công chúa cho mình liền vội vã về quê.

Tuy nhiên, với lòng biết ơn, hoàng đế đã tặng ông danh hiệu ” Vua Y thuật” cho Bì Đồng. Về sau, nhiều nhiều ngôi đền được xây dựng để kính thờ ông tại quê hương.

Người lương y tận tâm

Ngay sau khi được ban tặng danh hiệu, nghe tin phía Nam đang có dịch bệnh hoành hành, ông nhanh chóng rời đến vùng dịch để chữa trị cho các bệnh nhân. Tuy nhiên mẹ của ông cũng bị ốm ngay khi ông rời khỏi nhà và không tìm được thuốc chữa trị.

Anh trai Bì Đồng gửi thư cho ông và mô tả chứng bệnh. Ông rất lo lắng về bệnh tình của mẹ nhưng ông không thể bỏ lại rất nhiều bệnh nhân ở phương Nam đang cần được chữa trị. Người mẹ cũng nhớ ông rất nhiều nên anh trai ông quyết định đưa mẹ tới gặp Bì Đồng, nhưng dù đã chẩn đoán được cho mẹ nhưng ông không thể chữa được căn bệnh vì không thể tìm thấy các phương thức chữa bệnh. Rồi mẹ ông bắt đầu thấy nhớ nhà, Bì Đồng đành phải để anh trai đưa mẹ về.

Khi chia tay, Bì Đồng nói với mẹ trong nước mắt: ” Không phải con không có hiếu với mẹ, nhưng con không đủ thông thái để tìm ra phương thuốc trị bệnh. Dù con có thể chữa trị cho nhiều người nhưng lại không thể chữa được bệnh của mẹ, bởi những vị thuốc này khó mà tìm được trên thế gian, và chỉ có ân huệ của Thần Phật thì con mới có thể tìm được phương thuốc đó.” Ông chúc mẹ bình an và bảo trọng, hy vọng bà đủ may mắn để tìm được phương thuốc đó trong tương lai.

Trên đường về nhà, mẹ ông thấy rất khát nhưng họ không tìm được chút nước sạch nào. Vậy nên anh trai Bì Đồng để mẹ lại bên đường để đi tìm nước cho bà. Qua một rừng tần bì, ông thấy một chiếc sọ người chứa ít nước mưa với hai con rắn nhỏ chơi đùa bên trong. Ông đuổi hai con rắn đi và mang nước về cho mẹ uống. Ông nói: “Thưa mẹ, xin hãy nhắm mắt và uống hết chố nước trong chiêc sọ này.” Bà khát đến nỗi nhắm mắt lại và uống cạn chỗ nước, sau đó bà thấy khỏe hơn.

Sang ngày khác, họ đi qua một ngôi làng nhỏ. Người mẹ thấy đói nhưng không có quán ăn nào ven đường, nên ông đến nhà người dân trong làng để xin ăn. May thay, có một gia đình trong làng vừa đẻ một cặp song sinh. Người vợ bị mù, còn người chồng bị què, và họ rất hạnh phúc với hai cậu con trai sinh đôi.  Khi nghe thấy có người xin ăn ngoài cửa, họ cho ngươi đó thức ăn thừa của người mẹ mới sinh- một bát lúa mạch và một quả trứng, nhưng quả trứng này có hai lòng đỏ. Sau khi ăn xong bà thấy khỏe mạnh hơn và có thể đi bộ trở về nhà, một thời gian ngắn sau thì bà cũng khỏi bệnh hoàn toàn.

Rồi một hôm, người anh trai nhận được thư từ Bì Đồng nói rằng: ” Nếu mẹ có thể uống một chút nước tự nhiên có hai con rồng nhỏ chơi đùa trong đó, và ăn quả trứng có hai lòng đỏ cũng lúa mạch nấu chín bởi một người phụ nữa mù và ông chồng tàn tật thì có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên điều này rất khó có thể xảy ra, chỉ có sự trùng hợp ngẫu nhiên mới cứu được bà.” Ông cũng bày tỏ mong muốn biết tình trang mẹ đang ra sao.

Anh Bì Đồng rất ngạc nhiên khi những gì Bì Đồng nói trùng khớp với những điều họ nhận được. Ông viết thư cho em trai nói rằng bệnh của mẹ đã được chữa khỏi nhờ chính phương thuốc trên.

Khi Bì Đồng nhận được thư của anh trai, nước mắt ông lăn dài trên má một lần nữa, ông nói: ” Đúng là người tốt sẽ được phúc báo. Cảm tạ các vị Thần đã ban cho mẹ tôi phương thuốc trị bệnh. Tôi, Bì Đồng sẽ tiếp tục sống tốt hơn và tiết kiệm hơn để thể hiện lòng biết ơn của tôi đối với sự từ bi của thần linh.

thần phật

Hình minh họa: DKN.TV

Bình luận:

Tại sao Bì Đồng lại biết về phương thuốc có thể trị bệnh cho mẹ ông? Đối với con người hôm nay, đây sẽ luôn là một ẩn số, hoặc chỉ đơn giản như một câu chuyện hư cấu. Nhưng, theo các tài liệu từ xưa để lại thì những danh y xưa rất coi trong đức hạnh, thuận theo thiên ý, thuận theo Đạo, chú trọng dưỡng sinh và họ thường có công năng đặc dị.

Ví như Biển Thước, không phải tự dưng mà dựng lên phương pháp trị bệnh bằng bắt mạch, những điều vi tế trong thân thể người, huyết quản ngang dọc giao nhau, nếu chỉ người trần mắt thịt sao có thể khám phá đến được. Xét đến khoa học ngày nay, cũng còn xa lắm mới có thể nhận thức tới.

Trở lại với Bì Đồng, liệu chăng ông đã có được chút điểm hóa nhưng lại không được biết hết sự tình, nên mới trăn trở về phương thuốc khó tìm. Nếu ông không phải người có tấm lòng từ bi vĩ đại, vì bao người đang lâm bệnh cần chữa trị mà không đi tìm thuốc cho mẹ, thì có lẽ mẹ ông cũng không được cứu.

Dường như, đó là những an bài của Thần Phật để thử lòng nhân từ của Bì Đồng, nhờ sự tận tâm với những người đang hoạn nạn chứ không nặng gánh tình riêng mà để mẹ ông được khỏi bệnh thần kỳ.

Theo epochtimes

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN