Củ nghệ diệt tế bào ung thư tốt hơn hóa trị, lại an toàn

Củ nghệ diệt tế bào ung thư tốt hơn hóa trị, lại an toàn

Ít độc hại hơn hàng trăm lần so với hóa trị liệu, chiết xuất curcumin từ ​​củ nghệ diệt tế bào ung thư, đặc biệt là tế bào gốc ung thư đại trực tràng cực kỳ hữu hiệu, hơn hẳn hóa chất độc hại kèm tác dụng phụ, theo đánh giá của chuyên gia y khoa quốc tế.

Củ nghệ diệt tế bào ung thư tốt hơn hóa trị, lại an toàn

Curcumin trong củ nghệ có khả năng khoanh vùng các tế bào gốc ung thư tại trung tâm của ung thư ác tính. Ảnh: Quantrimang.com.

Các nhà nghiên cứu Anh Quốc đã thực hiện một bước đột phá lớn trong nghiên cứu về ung thư bằng việc lần đầu tiên chứng minh chiết xuất nghệ (curcumin) không chỉ là một phương pháp hỗ trợ có hiệu quả cho phương pháp hóa trị liệu thông thường, mà thậm chí bản thân nó còn mang lại hiệu quả hơn thế trên bệnh nhân có gốc tế bào ung thư trực tràng.

Được công bố mới đây trên Tạp chí Ung Thư với tiêu đề: “Curcumin ức chế sự hình gốc tế bào ung thư trong các mô hình ex vivo đại tràng di căn sang gan, nó an toàn về mặt lâm sàng và có thể cho phép kết hợp với phương pháp hóa trị liệu FOLFOX”, nghiên cứu này đánh giá “chất dẫn xuất khẩu phần ăn” curcumin – polyphenol có trong củ nghệ – có tác dụng như một sự hỗ trợ tốt để tăng cường kết quả điều trị hóa trị liệu thông thường với bệnh ung thư đại trực tràng.

Nghiên cứu đã đề cập đến vai trò chủ đạo của các tế bào gốc ung thư đóng góp vào ung thư ác tính cũng như kháng lại những điều trị thông thường. Trong khi đó, các phương pháp nghiên cứu ung thư truyền thống tập trung vào khả năng điều trị để giảm trọng lượng khối u (hoặc số lượng của các tế bào trong nhóm những tế bào ung thư), lý thuyết tế bào ung thư gốc công nhận rằng phương pháp điều trị đạt hiệu quả rất khác biệt lên các loại tế bào khác nhau bao gồm cả khối u. Cụ thể, trong khi các tế bào con tương đối lành tính của một khối u có thể chết khi tiếp xúc với hóa trị, thì tập hợp tế bào ung thư gốc kháng hóa trị (được gọi là các tế bào “mẹ”) thực sự lại có thể tăng lên khi trọng lượng khối u giảm, dẫn đến việc tạo ra một khối u mặc dù nhỏ hơn nhưng nguy hiểm hơn nhiều và kháng lại các phương pháp điều trị.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất curcumin là một sự bổ sung an toàn và hiệu quả trong điều trị ung thư đại trực tràng.

nghệ vàng

Củ nghệ diệt tế bào ung thư tốt hơn hóa trị, lại an toàn. Ảnh: Quantrimang.com.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất curcumin là một sự bổ sung an toàn và hiệu quả trong điều trị ung thư đại trực tràng. Họ ghi nhận tầm quan trọng của những phát hiện này bằng cách chỉ ra rằng đây là “lần đầu tiên chất curcumin có thể giúp tăng cường oxaliplatin / phương pháp hóa trị dựa trên 5-FU với những kiểu bệnh đến từ những bệnh nhân phải sử dụng phương pháp điều trị cuối cùng này”. Cụ thể, chất curcumin có thể ức chế cái được cho là “sự hình thành nên khối cầu”, một kết cấu 3 chiều của những tế bào, chỉ ra tế bào gốc ung thư tạo nên quá trình phát triển ung thư. Curcumin cũng đã được tìm thấy có tác dụng điều chỉnh giảm một số chỉ số liên quan tế bào gốc ung thư (ví dụ CD44 và CD166 và hoạt động ALDH), cũng như nhiều dấu hiệu hóa học khác có liên quan tới ung thư (ví dụ như yếu tố tăng trưởng biểu bì, yếu tố tăng trưởng giống Insulin và Notch). Tất cả các hoạt động này cùng cho thấy rằng chất curcumin có khả năng khoanh vùng mục tiêu các tế bào gốc tại trung tâm của khối u ung thư ác tính.

Điều đáng chú ý hơn về cuộc nghiên cứu mới này chính là  các nhà nghiên cứu đã tìm thấy khả năng vượt trội của curcumin khi kết hợp với hóa trị liệu (5-FU /oxaliplatin), làm giảm sự hình thành nên khối cầu liên quan tới tế bào gốc ung thư: “Ngoài ra, bản thân chất curcumin giúp giảm số lượng khối cầu ở mức độ tốt hơn so với phương pháp điều trị 5-FU/oxaliplatin”.

Biên dịch từ GreenMedInfo.com

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN