Cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất vẫn tiếp diễn, nhưng điều này có nên không?

Cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất vẫn tiếp diễn, nhưng điều này có nên không?

Công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, để tìm thấy được không chỉ là một nhiệm vụ khó khăn đối với trình độ khoa học kỹ thuật hiện tại của nhân loại, mà nó còn có thể hoàn toàn thay đổi cuộc sống của chúng ta hay là cuộc sống của những sinh vật ngoài Trái đất mà chúng ta tìm thấy.

tàu không gian

Ảnh: Pixabay.com

Cho dù chúng ta tìm thấy vi sinh vật lạ trên bề mặt sao Hỏa hoặc là ở một thế giới xa xăm nào đó, hay là chúng ta sẽ tiếp xúc với một nền văn minh tiên tiến xa xôi, khoa học của chúng ta hiển nhiên sẽ được phát triển đáng kể và sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ có thể sẽ được cải thiện rất nhiều.

Câu hỏi đầu tiên cần xem xét là liệu có tồn tại sự sống ngoài kia không để chúng ta liên lạc?

Theo Drake Equation (Phương trình Drake), câu trả lời rất có thể là “có”. Phương trình Drake lần đầu tiên được trình bày bởi Tiến sĩ Frank Drake vào năm 1961. Ông Drake là một trong những người tiên phong trong công cuộc tìm kiếm văn minh ngoài trái đất; ông nghiên cứu thiên văn vô tuyến ở Harvard và giữ một số chức vụ trong lĩnh vực này, bao gồm làm việc cho Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, làm việc với cương vị giáo sư tại trường Đại học Cornell, và với cương vị giám đốc Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico. Ông đã sử dụng một công thức tương đối đơn giản để ước lượng số nền văn minh có kỹ thuật tiên tiến trong thiên hà của chúng ta.

Phương trình Drake như sau:  = R’ . fp . ne .  fl .  fi .  fc . L, trong đó

N = Số lượng các nền văn minh trong ngân hà có thể có các nguồn phát xạ điện từ mà nhân loại có thể phát hiện được.

R’ = Tỷ lệ hình thành các ngôi sao có điều kiện môi trường phù hợp với sự phát triển của sinh vật thông minh.

fp = Tỷ lệ các ngôi sao có các hệ hành tinh.

ne = Số lượng các hành tinh trong mỗi hệ mặt trời, với một môi trường thích hợp cho sự sống.

fl = Tỷ lệ các hành tinh có điều kiện thích hợp để sự sống có thể thực sự xuất hiện.

fi = Tỷ lệ các hành tinh có sự sống mà có thể xuất hiện sinh vật thông minh.

fc = Tỷ lệ các nền văn minh có thể phát triển được một công nghệ phát đi những tín hiệu sự sống của họ vào không gian.

L = Khoảng thời gian mà những nền văn minh như vậy có thể phát vào không gian những tín hiệu mà nhân loại có thể phát hiện được .

Tất nhiên nó rất là lý thuyết vì chúng ta không biết được giá trị thực của các yếu tố cần xem xét. Nhưng câu trả lời từ ước tính của ông Drake là có khoảng 50.000 nền văn minh trí tuệ có thể đang tồn tại, và họ có thể đang phát tín hiệu vào không gian. Con số này có vẻ lớn, nhưng khi xét đến sự bao la của vũ trụ và xác suất mà nền văn minh của chúng ta bắt được tín hiệu đó, con số đó cho thấy chỉ có một phần triệu số ngôi sao có tồn tại nền văn minh mà chúng ta phát hiện được. Do đó, đối với tổ chức SETI (Search for Extraterrestrial Intelligence – tìm kiếm văn minh ngoài Trái đất) mà ông Drake là chủ tịch danh dự, nó giống như đi tìm một cây kim trong một đống rơm rất lớn.

Sang câu hỏi tiếp theo là nhân loại đã sẵn sàng liên lạc với người ngoài hành tinh chưa, có thể đó là các vi sinh vật hay là một nền văn minh tiên tiến?

Một khía cạnh cần xem xét là khả năng gây ô nhiễm do sự sống trên Trái Đất đối với ngoài Trái Đất, hoặc ngược lại. Liệu những cuộc chiến tranh, nạn đói, tham nhũng chính trị, bệnh tật và ô nhiễm môi trường của chúng ta có thể ảnh hưởng đến một nền văn minh ngoài hành tinh nguyên sơ hơn?

Một khía cạnh cần xem xét là khả năng gây ô nhiễm do sự sống trên Trái Đất đối với ngoài Trái Đất, hoặc ngược lại.

Chúng ta đã làm ô nhiễm gần như tất cả các hệ thống nước ngọt trên Trái Đất và làm ô nhiễm đất và không khí. Thật khó có thể tin rằng chúng ta có thể gây ô nhiễm cho không gian bao la bên ngoài, nhưng NASA hiện đang theo dõi 500.000 mẩu “rác vũ trụ” đang di chuyển lên đến 17.500 dặm một phút. Năm 1996, một vệ tinh của nước Pháp bị trúng phải các mảnh vụn từ một tên lửa Pháp đã nổ từ một thập kỷ trước và cuối cùng đã bị hỏng. Năm 2009, một vệ tinh không còn hoạt động của Nga va chạm với một vệ tinh thương mại đang hoạt động của Hoa Kỳ. Vụ va chạm này bổ sung thêm khoảng 2.000 mảnh vỡ vào rác vũ trụ. Năm 2007, Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm công nghệ tên lửa chống vệ tinh. Họ đã phá hủy một vệ tinh thời tiết không còn hoạt động, và bổ sung thêm khoảng 3.000 mảnh vỡ vào rác vũ trụ. Hơn 20.000 mảnh lớn hơn một quả bóng chày và một số rất nhỏ không thể theo dõi được.

Nếu đây là cách chúng ta đối xử với hành tinh của chính mình và không gian xung quanh nó, có lẽ tốt nhất là chúng ta không nên giới thiệu bản thân mình với người ngoài hành tinh.

Mặt khác, điều kiện sống của chúng ta có thể sẽ càng tồi tệ hơn nếu như sinh vật ngoài hành tinh làm ô nhiễm thế giới của chúng ta hơn nữa. Chúng ta đã chứng kiến những sinh vật lạ xâm lấn có sức phá hoại như thế nào đối với một hệ sinh thái. Sinh vật đến từ những thế giới khác cũng mang lại những rủi ro tương tự.

Chúng ta đã chứng kiến những sinh vật lạ xâm lấn có sức phá hoại như thế nào đối với một hệ sinh thái. Sinh vật đến từ những thế giới khác cũng mang lại những rủi ro tương tự.

Một phần động cơ thúc đẩy chúng ta tiến hành các cuộc thăm dò không gian là để tìm kiếm các nguồn tài nguyên, như vậy, người ngoài hành tinh có thể cũng có những động cơ tương tự. Nếu chúng ta tìm thấy sự sống thông minh, có lẽ tốt nhất là không nên thu hút sự chú ý của họ đến chúng ta và các nguồn tài nguyên của chúng ta.

Trong phim tài liệu của Discorvery “Bay vào vũ trụ với Stephen Hawking”, Hawking tưởng tượng về khả năng những người ngoài hành tinh du mục với nền văn minh tiên tiến, lái những con tàu khổng lồ đi tìm kiếm, chinh phục và xâm chiếm bất cứ hành tinh nào họ có thể tiếp cận, để chiếm hữu các nguồn tài nguyên.

“Chúng ta phải nhìn lại bản thân mình để đánh giá xem liệu sự sống thông minh có thể phát triển thành những thứ mà chúng ta sẽ không muốn gặp phải”. Ông ví von sự viếng thăm của người ngoài hành tinh với sự kiện Columbus khám phá Thế giới Mới, “mà cuối cùng lại mang đến một kết cuộc không hay cho những người Mỹ da đỏ.”

“Chúng ta nên nhìn lại bản thân mình để đánh giá xem liệu sự sống thông minh có thể phát triển thành những thứ mà chúng ta sẽ không muốn gặp phải.” — Stephen Hawking

Bạn có sẵn sàng hay chưa thì cuộc tìm kiếm vẫn đang diễn ra và việc gặp gỡ người ngoài hành tinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. SETI đã làm việc chăm chỉ để cố gắng liên lạc hoặc truy tìm tín hiệu truyền từ những sự sống thông minh ngoài Trái đất kể từ năm 1984. Theo NASA, robot thăm dò sao Hỏa mang tên Curiosity của NASA không chỉ đơn thuần tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa mà nó còn được thiết kế để nhận định “khả năng sinh tồn” trên sao Hỏa.

hệ thống viễn vọng vô tuyến

Allen Telescope Array ở California, hệ thống viễn vọng vô tuyến được chuyên dụng quan sát thiên văn và đồng thời dò tìm các nền văn minh ngoài Trái Đất. (Colby Gutierrez-Kraybill / Wikimedia Commons)

Nhiều nhà khoa học muốn liên lạc và mở rộng phạm vi khoa học. Thậm chí có tổ chức tôn giáo đã nhấn mạnh vấn đề này. Năm 2008, người đứng đầu các nhà thiên văn của Vatican nói rằng niềm tin vào người ngoài hành tinh không mâu thuẫn với niềm tin vào Thiên Chúa. Hơn nữa, vị giám đốc đài thiên văn Vatican, Cha Jose Gabriel Funes, nói rằng sự bao la của vũ trụ có nghĩa là có thể tồn tại sự sống ngoài Trái Đất, thậm chí là những sự sống thông minh.

Nói theo triết học, rất khó để nói những nền văn hóa khác nhau trên Trái Đất sẽ phản ứng như thế nào với những tin tức về sự sống tồn tại ở một nơi khác, bất chấp quan điểm tích cực từ các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và Vatican.

Xét về lịch sử bạo lực của chúng ta, liệu chúng ta có phải đối mặt với một tương lai chiến tranh giữa các vì sao? Khi chúng ta liên lạc được, liệu chúng ta có thể kiểm soát được diễn tiến của nó hay những hậu quả tiêu cực sẽ đến trước khi chúng ta có thời gian để ngăn chặn chúng?

Bởi: Paul Darin, Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN