Đàn ông hãy yêu và tôn trọng vợ, con mới ngoan, sự nghiệp ắt thành

Đàn ông hãy yêu và tôn trọng vợ, con mới ngoan, sự nghiệp ắt thành

Một gia đình hạnh phúc khi chồng yêu thương, tôn trọng vợ sẽ là nền tảng vững chắc nâng bước sự nghiệp cho người đàn ông, và đó cũng là nơi để con cái họ hình thành nhân cách.

Đàn ông hãy yêu và tôn trọng vợ, con mới ngoan, sự nghiệp ắt thành

Đàn ông hãy yêu và tôn trọng vợ, con mới ngoan, sự nghiệp ắt thành

Có hai câu chuyện cùng xảy ra vào một buổi sáng.

Chuyện thứ nhất, một gia đình có cặp vợ chồng và cậu con trai học cấp 1 cùng bắt chuyến xe buýt tới trường và công sở. Trên xe đã ngồi kín người, chỉ còn đúng một chỗ. Cậu con trai vội chỉ vào chiếc ghế rồi nói với mẹ: “Mẹ hãy ngồi ghế đi, con và cha đứng được rồi”. Người mẹ tỏ ý muốn nhường cho con, nhưng cậu bé vẫn cương quyết: “Con và cha đều là ‘đàn ông’, mẹ hãy ngồi xuống nhé”. Người mẹ vui vẻ ngồi xuống, khuôn mặt cô ánh lên niềm hạnh phúc rạng ngời.

Qua câu chuyện gia đình họ, biết được rằng người cha đi làm, còn mẹ cho con đi học. Khi xuống bến đỗ gần công ty của mình, người cha xoa đầu con trai và nhẹ nhàng dặn dò: “Con phải ngoan nhé, học giỏi, về sớm chăm sóc cho vợ của ba nhớ chưa con? Không được để vợ của ba khóc, không được để vợ của ba buồn. Nếu con làm được tốt nhiệm vụ này, khi đi làm về ba sẽ mua quà cho”.

Cậu bé ngoan ngoãn vâng lời cha, cả gia đình ai nấy đều rất hạnh phúc.

Câu chuyện thứ hai xảy ra cùng vào sáng đó.

Có gia đình đang ngồi uống trà sau bữa sáng. Đó là một gia đình có ông bà nội, cặp vợ chồng trẻ và một đứa bé gần một tuổi. Ông bà nội và người chồng ngồi nói chuyện với nhau, trong khi người vợ trẻ tất bật cho con ăn. Rồi người chồng quay sang vợ, bảo đi lấy thêm nước nóng đổ vào bình trà cho ông bà nội. Người vợ đang cho con ăn dở tay, nhưng vẫn nhanh chóng bỏ việc đang làm để chạy ra nói với phục vụ yêu cầu của chồng mình.

Phục vụ mang bình nước nóng ra, người vợ vội bưng đổ vào bình trà. Chẳng may nước trong bình rớt chút ra ngoài khiến cô giật mình, bình nước rớt xuống đất, văng tung tóe xuống sàn. Phục vụ vội chạy tới giúp dọn dẹp, người vợ trẻ bối rối và luống cuống, đứa trẻ khóc toáng lên, còn người chồng ngay lập tức quay sáng mắng vợ là vụng về. Cả nhà xúm vào mắng mỏ cô, còn người phụ nữ trẻ chỉ biết cúi đầu luôn miệng xin lỗi. “Cô thật là vụng về, phụ nữ mà như vậy thì còn biết làm gì?’, người chồng cằn nhằn sau cùng, dù mắt vợ anh ta khi đó đã đỏ hoe, ngấn lệ.

Người vợ trẻ tiếp đó lại lầm lũi làm việc đang dở, nhìn cô thật buồn và chán nản. Chồng và bố mẹ chồng chuyển sang bàn khác, mình cô chăm con nhỏ.

Hai câu chuyện cùng xảy ra trong một buổi sáng, nhưng cho thấy hai cách ứng xử hoàn toàn khác nhau. Hai người phụ nữ có hai số phận khác nhau, người được yêu thương, tôn trọng, người bị coi thường, mắng mỏ mỗi khi xảy ra việc.

Một người chồng thông minh sẽ không bao giờ xử sự như ở câu chuyện thứ hai. Nếu biết yêu thương và tôn trọng vợ mình, anh ta sẽ có được một gia đình hạnh phúc theo đúng nghĩa. Con cái sẽ nhìn cách cha đối xử với mẹ mà học tập. Nếu người cha cho con thấy mình yêu thương và trân trọng vợ mình, người cha ấy sẽ giáo dục được đức tính tốt đẹp cho con cái, có được sự tôn trọng của con mình. Nếu trong gia đình, mọi việc đều đổ lên đầu người phụ nữ và thiếu tôn trọng, yêu thương họ, trẻ nhỏ khi lớn lên cũng sẽ hành xử tương tự. Một đứa trẻ không biết yêu thương và tôn trọng người sinh ra mình, sẽ không thể trưởng thành tốt đẹp và càng không thể làm người tốt.

Thực tế đã chứng minh, những người đàn ông thành đạt và thịnh vượng trên thế giới đều là người yêu quý và tôn trọng vợ mình. Tỷ phú Warren Buffett từng có câu nói bất hủ:

Khoản đầu tư lớn nhất trong đời tôi không phải vào cổ phiếu mà chính là người bạn đời. Một hôn nhân hạnh phúc và bền lâu sẽ làm nền tảng vững chắc cho bạn thành công, bạn càng tự tin và hạnh phúc trong mái ấm của mình, ra thương trường bạn càng thêm sức mạnh”.

Bởi vậy, một người đàn ông nên trân trọng và yêu thương vợ mình, chỉ có cách đó, họ mới xây dựng được sự nghiệp ổn định, phát triển, và quan trọng hơn cả là sở hữu một gia đình hạnh phúc với những đứa con ngoan.

Biên dịch từ SecretChina

Có thể bạn quan tâm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN