Để có hàm răng khỏe mạnh – những lời khuyên từ Trung y

216

Hàm răng trắng đẹp biểu hiện gì? Trước tiên, hàm răng khỏe mạnh không chỉ  do bạn thực hiện vệ sinh răng miệng tốt. Răng phản ánh sức khỏe nói chung của toàn bộ cơ thể và trạng thái hoạt động của thận. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, tình trạng răng lợi phụ thuộc rất nhiều vào chức năng của quả thận.

phụ nữ có hàm răng đẹp
Ảnh: Nha khoa Apona.

Trước tiên, chúng ta hãy xem việc giữ vệ sinh răng miệng của y học cổ truyền Trung Quốc cổ đại. Trong các ghi chép về y học thời xưa, người ta khuyên bạn nên súc miệng sau mỗi bữa ăn, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Từ thời xa xưa, răng cũng được làm sạch bằng bàn chải, sau đó súc miệng với nước để loại bỏ tất cả những mảnh vụn thức ăn. Nước súc miệng có thể là nước muối nhạt.

Theo y học Trung Quốc, tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cuộc sống đi vào cơ thể qua đường miệng. Nếu bạn không súc miệng để loại bỏ mảnh vụn thức ăn, nhất là đối với đồ ăn ngọt và chua, răng sẽ dần bị hỏng, do thức ăn còn giắt trong kẽ răng sẽ thối đi, làm mòn và gây sâu răng.

Tôn Tư Mạc (581-682 sau CN) – thầy thuốc nổi tiếng ở Trung Quốc cổ đại – khuyến cáo nên súc miệng bằng nước muối ấm vào mỗi buổi sáng và súc trong miệng 100 lần. Nếu thực hiện được điều này, chỉ sau 5 ngày, các răng trở nên khỏe mạnh hơn. Buổi sáng và buổi tối nên nhai nhẹ hai hàm răng với nhau. Có thể chà, xát răng lợi, một vài lần một ngày. Đây được xem như một cách để làm khỏe chân răng và giúp làm giảm đau.  Vào cuối đời nhà Đường, có một phương pháp chà xát răng bằng chất liệu từ cây dương liễu. Cành cây được nghiền nát trong nước, sau đó làm mềm bằng dung dịch thuốc và được sử dụng để chà xát răng.

Tôn tư mạc
Tôn Tử Mạc, một thầy thuốc nổi tiếng của Trung Quốc khuyên bạn nên súc miệng mỗi sáng với nước muối nhạt (ảnh Epoch Times)

>>Đại thần y Tôn Tư Mạc: Trọng đức còn hiệu quả hơn cả tiên đan

Răng và thận

Tuy nhiên, để có được một hàm răng  khỏe mạnh, thì vệ sinh răng miệng tốt là chưa đủ. Y học cổ truyền Trung Quốc khẳng định  chất xương để mọc thành răng và tình trạng sức khỏe của xương và tủy xương  do thận kiểm soát.

Thận quyết định việc phát triển và tái tạo. Theo thuyết về ngũ hành, thận tương ứng với “nước” và thuận với mùa đông, tiết trời lạnh, hợp với màu đen, biểu hiện sợ hãi và phấn khích, về hương vị, thận tương ứng với vị mặn. Thận yếu sẽ dẫn tới răng dễ bị sâu, vô sinh, rối loạn tăng trưởng tóc, xương yếu, đau thắt lưng, đau đầu gối, ù tai và tóc sớm bạc.

Vị trí quả thận trong cơ thể.
Vị trí quả thận trong cơ thể. Ảnh: vinmec.com

Hoạt động của thận phụ thuộc nhiều vào Tinh khí. Đây là một loại năng lượng tinh hoa được truyền từ cha mẹ, mà trong cuộc sống hàng ngày người ta có thể phung phí nó đi hoặc được tích dần lại. Năng lượng này đảm nhiệm sự phát triển, trưởng thành của con người. Tinh khí duy trì chức năng của thận và bảo vệ cơ thể không cho âm khí xâm nhập vào. Răng lợi có khỏe hay không tùy thuộc vào khối lượng Tinh khí trong thận.

Ví dụ, sách Hoàng Đế Nội Kinh nói rằng đối với nữ, khi 7 tuổi, lúc đó năng lượng của thận đã rất mạnh, sẽ thay răng và tóc dài nhanh; khi 21 tuổi khí tinh hoa của thận đã trở nên đồng nhất, răng khôn bắt đầu phát triển và răng trưởng thành hết. Đối với con trai, khi được 8 tuổi, năng lượng này đã tràn đầy trong thận, răng bắt đầu thay, tóc phát triển mạnh và đến 24 tuổi, cơ bắp và xương đã trưởng thành, răng khôn cũng phát triển.

Những lời khuyên để có hàm răng chắc khỏe

Các bác sĩ Trung Quốc tin rằng răng bị lung lay do suy yếu năng lượng của thận. Duy trì năng lượng này có thể ngăn ngừa việc rụng răng. Dưới đây là một vài cách để giữ nạp năng lượng cho thận.

Thực phẩm. Rong biển arame, wakame và Hijiki duy trì năng lượng cho thận. Một chế độ ăn giàu rau, qủa tươi, các loại đậu hạt cũng có thể có lợi cho thận. Các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng như sữa và sữa chua có thể rất có lợi cho xương và răng. Hãy tránh những thực phẩm chế biến cũng như bột mì trắng, đường tinh chế và các loại dầu hydro hóa.

>> 5 loại thực phẩm chế biến quen thuộc bạn nên từ bỏ

Lối sống. Bạn tránh để bị kiệt sức. Một bài tập cường độ cao sẽ làm cạn kiệt năng lượng thận.

Nạp năng lượng bằng các bài tập:  Khí công, thiền định, các bài tập này cho phép hấp thụ năng lượng vào cơ thể và như vậy nó cũng có tác dụng bảo vệ răng.

Khoa học đã chứng minh thiền làm chậm lão hóa, giúp trẻ dai
Người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp đang thiền định.

Để bảo vệ răng lợi, bạn nên tuân thủ những phương pháp hữu hiệu của y học Trung Quốc, qua đó bạn sẽ biết làm thế nào để có hàm răng khỏe mạnh và kịp thời đến khám bác sĩ.

Bởi: Kirill Belan

Xem thêm: