Đèn đá muối Himalaya và công dụng đối với sức khỏe

Đèn đá muối Himalaya và công dụng đối với sức khỏe

Không biết bạn bỏ lỡ những gì nếu chưa sở hữu chiếc đèn đá muối Hymalaya. Nó giống như cửa sổ mở đặt trên bàn, trong phòng khách, bên cạnh giường ngủ hay bất cứ nơi nào bạn chọn để đặt nó – với nguồn không khí trong lành, sạch sẽ tự nhiên phát sáng nhẹ nhàng.

Trước khi chúng ta đi sâu vào lợi ích sức khỏe khi dùng đèn muối ở nhà, bạn nên biết xem đèn muối hoạt động như thế nào?

Đèn đá muối Himalaya hoạt động như thế nào?

Đèn muối Himalaya

Tất cả mọi thứ (cơ thể người, không khí, nước v.v.) do phân tử cấu thành, phân tử được cấu thành từ 3 loại hạt nhỏ hơn là proton (dương điện tử), electron (âm điện tử), và neutron (trung hòa tử). Electron xoay quanh hạt nhân nguyên tử giống như các hành tinh xoay quanh ngôi sao.

Thi thoảng một electron bay đi và để lại một ion dương và nó muốn lấy electron thay thế từ một phân tử khác. Do sự khác biệt trong cấu trúc phân tử (số lượng electron ở quỹ đạo ngoài cùng, sức mạnh và cấu trúc liên kết điện tử…) một số chất dễ dàng mất electron hơn các chất khác.

10 lợi ích hàng đầu của đèn muối Hymalaya (đèn HPS)

1. Làm sạch và khử mùi không khí

Đèn đá muối Himalaya có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, khói thuốc lá và các chất bẩn khác từ không khí là điều nhiều người biết đến nhất và là lý do quan trọng tại sao mọi người sử dụng chúng. Bạn sẽ hỏi “Nhưng những chiếc đèn này hoạt động thế nào? Nó chỉ là một ống muối với một bóng đèn bên trong có phải không?”

Quả đúng là vậy, nhưng không hoàn toàn như vậy. Có nhiều điều hơn thế.

Đèn HPS làm sạch không khí thông qua khả năng hút ẩm, có nghĩa là chúng hấp thụ các phân tử nước từ môi trường xung quanh – cũng như các hạt ngoại lai đang hoạt động – vào tinh thể muối. Khi đèn đá muối Himalaya ấm lên do nhiệt từ bóng đèn bên trong, nước sẽ bốc hơi vào trong không khí và các hạt bụi, phấn hoa, khói… vẫn còn lại trong muối.

2. Giảm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn

Vì Đèn đá muối Himalaya loại bỏ các hạt bụi bẩn, lông thú, nấm mốc và các loại hạt tương tự siêu nhỏ từ không khí xung quanh, đặt một hoặc hai chiếc đèn trong phòng nơi bạn thường sử dụng có thể làm giảm triệu chứng dị ứng. Thậm chí những người mắc hen suyễn nhận thấy sự khác biệt lớn sau một hoặc hai tuần (trong thực tế Đèn đá muối Himalaya cũng tốt cho đường hô hấp của bạn, thậm chí có máy xông muối HPS).

3. Giảm ho

Đèn đá muối Himalaya nóng lên và bắt đầu chu kỳ hút ẩm các hạt trong không khí. Nó cũng thay đổi điện tích của các phân tử. Các ion dương đầy trong nhà đặc biệt không tốt cho sức khỏe con người. Ion dương được tạo ra chủ yếu là từ các thiết bị điện tử của chúng ta.

Một trong những nguy hại sức khỏe của việc hít nhiều ion dương trong không khí là lông mao (lông cực nhỏ) làm hạn chế thông khí phổi và gây cản trở hô hấp. Khi Đèn đá muối Himalaya hấp thụ nước và hạt từ không khí, nó cũng mang theo các ion dương. Sau đó nhiệt độ khiến nước sạch bốc hơi vào trong không khí, nó cũng trục xuất các ion âm gây tác hại lên đường hô hấp của chúng ta – làm tăng cường hô hấp cho phổi.

Nói một cách ngắn gọn, tất cả điều này có nghĩa là: Bên cạnh việc loại bỏ các chất ô nhiễm từ không khí, Đèn đá muối Himalaya cũng giúp cơ thể bạn lọc không khí hiệu quả hơn.

4. Tăng sức đề kháng

Nhiều người thấy khỏe mạnh hơn khi mở cửa sổ xe lúc ngang qua vùng nông thôn, dành thời gian ở bãi biển hay cắm trại trên núi, hoặc đơn giản tắm vào buổi sáng. Nó không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên khi tất cả các hoạt động này giúp chúng ta tăng mật độ ion âm cũng giống như Đèn đá muối Himalaya tạo ra.. Thực tế, ion dương phá hoại cơ thể chúng ta. Thật không may, nó quá phổ biến.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và không biết tại sao, hãy cố gắng giữ Đèn đá muối Himalaya trong các phòng bạn hay ở đó. Sau khoảng một tuần, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt.

5. Trung hòa bức xạ điện từ

Ngày nay, hầu hết chúng ta sống chìm trong bức xạ điện từ (EM) phát ra từ các thiết bị như: TV, máy tính, điện thoại, máy tính bảng, thiết bị, âm thanh … Dù chúng vô hình, nhưng ảnh hưởng lâu dài của bức xạ điện từ rất nghiêm trọng. Tiếp xúc với bức xạ điện từ gây căng thẳng, mệt mỏi và giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Khi phát ra các ion âm trong không khí, HPS trung hòa bức xạ điện tử. Để đèn gần máy tính, TV và bất kỳ thiết bị điện tử nào bạn thường xuyên sử dụng để làm giảm nguy cơ tiềm ẩn cho bản thân và gia đình.

6. Ngủ sâu hơn

Các ion dương trong không khí cũng khiến bạn mất ngủ. Bởi vì các dương điện tử có thể làm giảm máu và oxy cung cấp cho não dẫn đến giấc ngủ không đều. HPS là máy phát ion âm tự nhiên, do đó có thể giúp đảo ngược vấn đề này. Hãy giữ một hoặc hai chiếc đèn quanh phòng ngủ để cải thiện chất lượng không khí, do đó bạn có thể có giấc ngủ tốt hơn.

Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn không thể ngủ cho đến khi phòng hoàn toàn tối, bạn luôn phải tắt đèn lúc ngủ. Những người ở vùng khí hậu ẩm ướt nên hiểu rằng HPS có xu hướng chảy nước khi muối mát. Bạn có thể bảo vệ bề mặt đèn bằng cách đặt một chiếc đĩa ở bên dưới và làm theo đúng hướng dẫn sử dụng và bảo quản đi kèm theo đèn.

Đèn đá muối Himalaya

Đèn đá muối Himalaya

7. Cải thiện tâm trạng và sự tập trung

Đèn đá muối Himalaya là cách tốt để cải thiện tâm trạng hoặc giúp bạn thư giãn vào cuối ngày. Đồng thời, đây cũng là giải pháp tuyệt vời để cải thiện sự tập trung, cải thiện tuần hoàn máu, cung cấp oxy cho não và các cơ quan khác cũng như gia tăng chất serotonin – chất truyền dẫn thần kinh làm chúng ta cảm thấy hạnh phúc.

8. Điều trị dị ứng thời tiết

Ngoài việc tạo ion âm cải thiện tâm trạng và năng lượng, ánh sáng mềm tự nhiên do Đèn đá muối Himalaya phát ra gần đủ với ánh sáng ấm áp mặt trời có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng dị ứng thời tiết.

9. Giảm tĩnh điện trong không khí

Tĩnh điện là thứ gây phiền toái, không có lợi ích cho sức khỏe. Nó gây căng thẳng, bối rối và thất vọng. Tĩnh điện có thể khiến tóc bạn ngày càng xấu, khiến cho không thể làm sạch những mảnh vụn hay bã cafe ra khỏi bệ bếp, và thậm chí khiến bạn vô tình đi làm với một chiếc tất dính vào lưng áo. Đèn đá muối Himalaya là cách tự nhiên để trung hòa các hạt ion hóa không khí gây ra tĩnh điện.

10. Nguồn ánh sáng thân thiện môi trường

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Đèn đá muối Himalaya rất thân thiện môi trường. Ước tính, trữ lượng ở vài nơi khai thác đá muối Himalaya từ 80 đến 600 tấn và dự kiến kéo dài ít nhất 350 năm với tỷ lệ tiêu thụ hiện nay. Cơ bản đá muối Himalaya thường được chạm khắc từ loại gỗ bền như neem. Một vài đèn sử dụng bóng công suất thấp tiêu thụ rất ít năng lượng trong khi những đèn khác tiêu hao năng lượng như nến sáng.

Chọn và đặt đèn đá muối Himalaya

Khi mua đèn đá muối Himalaya, cần chú ý kích thước của tinh thể. Đèn nhỏ thích hợp với phòng ngủ trung bình, đèn to phù hợp với khoảng không gian rộng như phòng khách hay phòng giải trí. Trung bình 1lb (tương đương 454 g) tinh thể HPS sẽ làm sạch không khí trong khoảng 4 x 4 inchs (1 inch = 25,4mm).

Nếu bạn không thể tìm chiếc đèn đủ lớn cho phòng, bạn có thể sử dụng nhiều đèn để nhiều phía.

Nên nhớ, tinh thể HPS sẽ bắt đầu tan chảy khi tiếp xúc lâu với độ ẩm. Vì lý do này, hãy sử dụng cẩn thận và theo dõi sát sao nếu đặt đèm gần nguồn hơi nước như máy rửa bát, máy giặt hay vòi sen.

Như đã đề cập bên trên, cần lưu ý rằng mất khoảng một tuần để thấy kết quả của thế hệ ion âm, do đó đừng từ bỏ nếu bạn không cảm thấy sự cải thiện ngay lập tức.

Nhiều cách làm sạch không khí trong nhà

Đèn HPS không phải là cách duy nhất để cải thiện chất lượng không khí trong môi trường của bạn. Kết hợp chúng với cây trồng làm sạch không khí hay bất cứ thứ gì, nhưng kỹ thuật tuyệt vời làm sạch không khí trong nhà bạn một cách tự nhiên do đó bạn và gia đình bạn có thể hít thở trong bầu không khí lành mạnh nhất, sạch sẽ nhất!

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN