Điều bạn cần phải biết khi là người nước ngoài mua nhà ở Mỹ

Điều bạn cần phải biết khi là người nước ngoài mua nhà ở Mỹ

Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của bạn, bạn có thể nghĩ về việc mua bất động sản ở nước ngoài, như nước Mỹ chẳng hạn. Cho dù việc này là để phục vụ công việc hoặc giải trí, cho nghề nghiệp hoặc đầu tư của bạn thì sẽ có nhiều quyết định và cân nhắc. Quá trình này diễn ra khác nhau ở các nước, các thành phố, và thành phố New York là một trong những thị trường nóng nhất cho người mua ở nước ngoài.

mua nhà ở mỹ

Mua tài sản ở New York với tư cách một người mua ở nước ngoài có thể là một quyết định lớn và đòi hỏi sự tư vấn từ chuyên gia (Unsplash/Pixabay/CCO Public Domain)

“Mua một căn hộ một triệu đô la tại New York là một quyết định lớn. Hy vọng rằng bạn có thể tìm thấy một ngôi nhà tuyệt vời và đạt được lợi nhuận tài chính tốt từ việc mua này. ” – Daniel Webber, Giám đốc điều hành của FXcompared.com, một dịch vụ so sánh chuyển tiền hàng đầu tập trung vào bất động sản quốc tế, “Để đạt được điều này, bạn cần phải tự nghiên cứu, kiên nhẫn và tìm kiếm sự tư vấn chuyên môn tốt. ”

London và New York là hai trong số những điểm đến phổ biến nhất cho những người mua bất động sản ở nước ngoài. Theo Hiệp hội Quốc gia Hoa Kỳ Realtors, Trung Quốc đã vượt Canada trở thành nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại đây, chiếm 24 phần trăm trong 92,2 tỉ đô la Mỹ được mua bởi các nhà đầu tư nước ngoài từ tháng Tư năm 2013 và tháng Ba năm 2014. Người ta kiếm được lợi tức lớn nhất tại New York, và đại đa số, khoảng 75 phần trăm, mua hàng bằng tiền mặt. Canada, Mexico, Ấn Độ, và Anh là các nguồn đầu tư lớn tiếp theo sau Trung Quốc về các thương vụ mua bán ở nước ngoài tại Mỹ, và chiếm hơn 30 phần trăm. Giá trung bình trả bởi người mua quốc tế ở Mỹ, dù cho đầu tư hay cho sinh sống, là 369.180 đô la Mỹ, cao hơn mức trung bình của người mua phải trả trong nước gần 50 phần trăm. Các khảo sát cho thấy sự suy yếu của đồng USD trong thời gian qua đã có một mức tác động “vừa phải” hoặc “đáng kể” về quyết định mua hàng, mặc dù đồng USD đã đẩy mạnh kể từ đó.

Toàn cảnh tiến trình mua hàng

Khi bắt đầu quá trình này, hãy tự mình làm quen với các khu dân cư mà bạn đang nghĩ đến việc mua vào. Nếu bạn đang sống trong thành phố đó, hãy đi bộ trên đường phố để có được một cảm nhận thực sự về khu vực. Nếu bạn đang mua nhà rao bán khi chưa xây dựng và mua từ nước ngoài thì hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kỹ và một đại lý có kinh nghiệm sẽ có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc. Derek Lee, Giám đốc Điều hành của LG Fairmont, một nhà môi giới bất động sản tập trung ở thị trường New York, lưu ý rằng “sự tin tưởng và thông tin giao tiếp là nền tảng của một mối quan hệ tốt, đặc biệt là nếu bạn không thể có mặt để xem các bất động sản của mình.”

Giao tiếp tương tác càng nhiều càng tốt; Lee và các đồng nghiệp của ông thậm chí còn truyền hình ảnh về tài sản cho khách hàng ở nước ngoài bằng cách sử dụng Google Glass. Ông cũng khuyến cáo rằng bạn nên thẳng thắn về mục đích của việc mua bán vì như vậy sẽ làm cho nó dễ dàng hơn để tìm tài sản phù hợp một cách nhanh chóng. Nó sẽ được sử dụng cho sinh hoạt, các chuyến thăm thường xuyên, đầu tư, hay tất cả các mục đích? Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư, một công ty môi giới sẽ không chỉ hiểu thị trường và bán lại giá trị cho thuê, mà cũng có thể thương thảo con số giá cả cho bạn. Cuối cùng khi bạn nên quyết định bán tài sản, phí đại lý sẽ thường vào khoảng 6 phần trăm ở New York.

Tại Mỹ, đối với người mua sống trong nước hay từ nước ngoài, quá trình mua hàng là rất giống nhau. Sự khác biệt là ở việc tìm kiếm để bán. Người mua ở nước ngoài nên cân nhắc việc mua tài sản của họ thông qua một cơ cấu công ty trách nhiệm hữu hạn (“LLC”) – theo sự tư vấn từ Felix Nihamin, công ty của các luật sư bất động sản làm việc tại New York thuộc Felix Nihamin & Associates, PC. Bán như một LLC có thể cung cấp lợi thế thuế đáng kể, kết hợp với bảo vệ tài sản, có lợi hơn khi xét đến bất kỳ chi phí pháp lý ban đầu nào. “Rất ít người mua nhận thức được các khía cạnh thuế khi mua bán cá nhân so với mua bán thông qua một cấu trúc doanh nghiệp, nhưng điều này nên là thứ phải được nghĩ tới ngay từ lúc có ý tưởng ban đầu”, Nihamin nói.

Tài trợ mua hàng

Tại Mỹ, người bán nhà phải trả phí môi giới bất động sản. Ông Lee LG Fairmont ghi nhận rằng có một tỷ lệ lớn hơn những người mua nhà ở nước ngoài có xu hướng trả bằng tiền mặt. Tuy nhiên, nếu không trả hết toàn bộ giá trị tài sản thì người mua ờ nước ngoài thường khó được thế chấp số tài sản này tại nước sở tại. Điều đó vẫn khả thi, nhưng có thể mất nhiều thời gian, và bạn có thể bị giới hạn vay lên đến 50% đến 60% giá trị tài sản, vì vậy khi bắt đầu có ý định mua bạn nên tìm đến các chuyên gia tư vấn và bắt đầu gặp gỡ các nhà môi giới. Nhìn chung, người ta thường khuyên rằng nên vay bằng loại tiền tệ dùng để chi trả cho dịch vụ để tài sản của bạn phù hợp với trách nhiệm chi trả của bạn.

Những người muốn mua bất động sản ở New York cần phải hiểu sự khác biệt giữa chung cư và toà nhà phức hợp. Trước đây việc mua bất động sản tương đối đơn giản, nhưng sau này có thể trở nên cực kỳ phức tạp, vì ban điều hành của khu phức hợp có thể áp đặt các rào cản, quy định kiểm soát chặt chẽ mà gây ảnh hưởng đến công trình, việc cải tạo cũng như phụ phí. Ở New York, thuế địa phương dành cho nhà phố có thể cao gấp đôi so với căn hộ chung cư.

Đối với các khoản đặt cọc và đợt thanh toán cuối cùng, ngoại tệ được xem là vấn đề quan trọng. Hầu hết mọi người có xu hướng sử dụng ngân hàng của họ để chuyển tiền quốc tế, mà không nhận ra rằng họ có thể có được một giao dịch tốt hơn nhiều từ các nhà môi giới tiền tệ, thường tiết kiệm đủ để chi trả cho các món đồ nội thất hoặc các chi phí dịch vụ. Những nhà môi giới chuyển tiền này không chỉ đưa ra tỉ giá giá tốt hơn so với các ngân hàng, mà họ còn không tính phí chuyển nhượng. Nhiều người thậm chí còn cung cấp các tùy chọn tỷ giá hối đoái cố định trước để tránh sự biến động trong tỉ giá.

Trang web so sánh như FXcompared có thể giúp bạn tìm thấy nhà môi giới tốt nhất thoả mãn nhu cầu của bạn. Sau đó bạn có thể tiếp tục được hưởng lợi khi bạn gửi tiền ra nước ngoài chi trả cho các khoản phí còn lại, cũng như tối đa hóa thu nhập hoặc khoản hời từ việc bán bất động sản mà bạn có thể lựa chọn để gửi về nước.

Tác giả: Jonathan Hyman là chuyên gia kinh tế trưởng của FXcompared Intelligence, một dịch vụ so sánh chuyển tiền hàng đầu tập trung vào bất động sản quốc tế

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN