Điều cha mẹ dạy tôi về hạnh phúc

Điều cha mẹ dạy tôi về hạnh phúc

Nếu bạn có thể mua được thứ gì đó bằng tiền thì bạn có thể chắc rằng đó không phải là hạnh phúc thực sự…

Là con một trong gia đình vì vậy tôi được cha mẹ rất mực yêu quý. Những tháng ngày tuổi thơ của tôi trôi qua êm đềm. Tôi gần gũi và hay chuyện trò với cả cha và mẹ. Họ giải thích cho tôi nhiều điều và dạy tôi những bài học mà đến tận bây giờ tôi vẫn coi là “bài học cuộc sống”. Họ dạy tôi làm thế nào để trở thành một người hạnh phúc, khỏe mạnh và có ích.

hạnh phúc

Ảnh minh họa: Quản Trị Mạng.

Về hạnh phúc, mỗi người đều cho tôi một lời khuyên từ những góc độ khác nhau. Khi đó, tôi nghĩ lời khuyên của họ hết mực thông thái, và đến hôm nay, khi đã trưởng thành hơn, tôi càng nhận thấy điều đó thật đúng đắn và tôi muốn kể lại cho các bạn.

Tôi sẽ mở đầu bằng một câu chuyện.

Gần đây, một người bạn nói với tôi rằng cô ấy sống không hạnh phúc. Cô ấy rất khó chịu và ghen tị với người bạn khác của mình. Cô không hiểu nổi tại sao người kia lại có tất cả mà cô thì gần như không có gì. Với tâm lý của người thất bại, cô bị thuyết phục rằng mình sẽ không bao giờ có được những điều mà mình mong muốn. Tôi đã kể cho cô ấy nghe về “bài học cuộc sống” của cha mẹ tôi. Cô suy nghĩ về những lời đó và cùng tôi nói thêm về nó. Sau cuộc trò chuyện, cô đã hiểu ra sự thông thái trong những lời mà cha mẹ tôi truyền dạy.

Và những lời đó là: “Đừng bao giờ ghen tị với người khác. Con không biết cuộc sống của người khác thực sự như thế nào. Con cho là mình biết nhưng thực sự thì không. Chắc chắn một điều rằng nếu con thực sự hiểu được cuộc sống của họ, con sẽ phải cảm ơn Chúa vì mình không phải sống như vậy”.

Mẹ tôi nói với tôi những lời này khi tôi đang học trung học, khi ấy tôi rất ghen tị với một người bạn. Sau đó tôi nhanh chóng nhận ra cuộc sống của cô ấy không giống như những gì tôi nghĩ. Tôi vẫn giữ liên lạc với người bạn này, và tôi thực sự cảm ơn Chúa vì tôi không phải sống cuộc sống của cô ấy.

Cha tôi cũng nói với tôi những điều tương tự. Ông nói, việc đạt được những thứ mà con muốn không phải là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc. Không ai, cho dù giàu có đến đâu cũng không thể đạt được mọi thứ họ muốn. Luôn luôn có những thứ mà người khác có, nhưng họ thì không. Chìa khóa của hạnh phúc là bằng lòng với những điều mình có.

Sống với tiêu chuẩn như thế, tôi nhận thấy mình là một người rất hạnh phúc. Tôi không có được mọi thứ tôi muốn, hoàn toàn không thể, nhưng tôi hạnh phúc với những gì mình đang có.

Rất nhiều người luôn sống trong trạng thái không bao giờ hài lòng. Ngay khi nhìn thấy thứ mình muốn, họ mua nó, họ tự cho rằng sở hữu thứ đó sẽ làm họ hạnh phúc ngay lập tức. Nhưng không phải vậy. Chẳng bao lâu sau khi có được đồ vật đó, họ lại cảm thấy chán và đi tìm những thứ mà họ cho là sẽ làm mình hạnh phúc, nhưng họ chẳng bao giờ có thể tìm thấy. Đó giống như một cơn khát mà không bao giờ có thể thỏa mãn.

Tôi tin rằng, đó là lý do những người giàu có và nổi tiếng tìm tới giải thoát tiêu cực ở ma túy và thậm chí tự tử. Họ không thể tìm thấy hạnh phúc. Họ luôn luôn đi tìm, nhưng luôn tìm ở sai chỗ – bên ngoài bản thân, ở những thứ mà họ có thể mua bằng tiền.

Nếu bạn có thể mua được thứ gì đó bằng tiền thì bạn có thể chắc rằng đó không phải là hạnh phúc thực sự.

Bởi: Miriam Silverberg

Miriam Silverberg là nhà báo tự do và chủ sở hữu của Miriam Silverberg Associates, một công ty quảng cáo ở Manhattan. Địa chỉ email của cô: [email protected]

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN