Đoàn Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun: Lịch sử và Sứ mệnh

Đoàn Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun: Lịch sử và Sứ mệnh

Tổng bộ Chỉ đạo được đặt tại Nữu-Ước (New York), Hoa Kỳ, Công ty Shen Yun Performing Arts được thành lập từ năm 2006 với sứ mạng khôi phục 5.000 năm văn hóa Trung hoa được truyền cảm hứng từ cảnh giới chư Thần.

Shen Yun trong một buổi biểu diễn tại Đài Loan. Ảnh: Minh Huệ.

Sau hơn 60 năm dưới sự thống trị của đảng Cộng-Sản tại Trung quốc, và đặc biệt sau thời kỳ Cách-mạng Văn-hoá, nền văn hóa truyền thống Trung Hoa hầu như đã bị phá hủy hoàn toàn. Tuy nhiên, tinh túy tinh thần cốt lỏi của nền văn hóa cổ xưa, với những đức tính của lòng nhân từ, danh dự, chính trực, trí tuệ và chân thành (Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín) cùng với các quan niệm như kính ngưỡng Trời Đất, Thần Phật thì không thể nào bị tiêu diệt được.

Để khôi phục và làm sống lại nền văn hóa truyền thống Trung Hoa, một nhóm nghệ sĩ người Hoa ở hải ngoại đã thành lập công ty Shen Yun Performing Arts từ năm 2006 tại Nữu-Ước. Trong năm đầu chỉ có chừng hơn 90 nghệ sĩ tham gia cuộc lưu diễn 2007, gồm có đoàn vũ công, một đoàn nhạc hòa tấu, các ca sĩ đơn ca, nhạc sĩ độc tấu, phối hợp viên điều khiển chương trình và một toán nhân viên phụ trách kỹ thuật.

Đoàn nghệ thuật Shen Yun biểu diễn múa cổ điển Trung Hoa.

Đoàn nghệ thuật Shen Yun biểu diễn múa cổ điển Trung Hoa. Ảnh: ShenYun.com

Tới năm 2009, Shen Yun đã phát triển thành ba đoàn trình diễn nghệ thuật với các giàn nhạc đại hòa tấu cỡ lớn tương đương như nhau.

Hiện nay, Shen Yun đã có 7 đoàn nghệ thuật biểu diễn khắp thế giới, ghi thành tích với nhiều nghệ sĩ đoạt huy chương tranh giải múa vũ và đơn ca quốc tế, hơn nửa các dàn nhạc đại hòa tấu của họ cũng có nhiều nhạc sĩ đến từ những giàn nhạc nổi tiếng thế giới và từ các viện âm nhạc nổi danh.

Sự phát triển nhanh chóng của Shen Yun Performing Arts đã giúp cho họ có thể lưu diễn ở khắp nơi trên thoàn cầu. Đoàn Nghệ thuật này không những sẽ tiếp tục mở rộng, mà trong một tương lai không xa, công-ty Shen Yun sẽ còn có nhiều đoàn diễn xuất nữa đi lưu diễn vòng quanh thế giới trong cùng một lúc.

Tác giả: shenyunperformingarts 

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN