Đối nhân xử thế: Nghĩa Tào Khang hàng chục năm vẫn không phụ

Đối nhân xử thế: Nghĩa Tào Khang hàng chục năm vẫn không phụ

Người xưa luôn đề cao “nghĩa Tào Khang” – sự chung thủy trong mối quan hệ vợ chồng, hôn nhân và đó được coi là tiêu chuẩn để đánh giá một ai đó tốt hay không.

Trong tích cổ của văn hóa Thần truyền có câu chuyện về một vị quan nhất phẩm nhà Tần thời Xuân Thu Chiến Quốc xuất thân bần hàn nhưng khi công thành danh toại vẫn giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng, để lại tiếng thơm muôn đời cho thế hệ sau noi theo.

Đối nhân xử thế: Nghĩa Tào Khang hàng chục năm vẫn không phụ

Đối nhân xử thế: Nghĩa Tào Khang hàng chục năm vẫn không phụ

Bách Lý Hề xuất thân nghèo khó, dù ông rất thông minh và được nhiều người quý mến vì tốt tính. Dù nghèo khó nhưng ông vẫn lấy được vợ và có một con trai. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên vợ Bách Lý Hề gợi ý chồng xa xứ để kiếm kế sinh nhai. Ông không còn cách nào đành từ biệt vợ con trong nước mắt để bôn ba nơi xứ người. Nhà nghèo không có gì mở tiệc đãi chồng trước lúc lên đường tìm cách nuôi gia đình, vợ Bách Lý Hề đã giết con gà duy nhất họ có, tháo cửa nhà để làm củi nấu bữa cơm tạm biệt ly của gia đình.

Khi Bách Lý Hề tới nước Tề, ông đã gắng sức nhưng phát hiện rằng quan lại đều tham nhũng, mà mình không có tiền hối lộ để thăng tiến. Toàn bộ số tiền ít ỏi vợ đưa cho ông đã tiêu sạch, nên buộc phải ăn xin trên phố để sống qua ngày. Sau đó ông lại tới nước Ngu rồi tới nhà Chu, nhưng đường công danh vẫn lận đận vì tài năng của ông không được trọng dụng. Thay vào đó nhà Chu còn cho ông trông coi súc vật. Sau đó ông còn bị người nước Sở bắt giữ và giam lỏng.

Tần Mục Công đã nghe tới trí tuệ và tài năng của Bách Lý Hề, bèn mời ông làm một chức quan rồi qua nhiều lần chứng kiến tài năng của Bách Lý Hề, cuối cùng Tần Mục Công phong ông làm Tể tướng. Tuy nhiên để mời được Bách Lý Hề về, Tần Mục Công phải tìm kế dùng 5 tấm da dê để chuộc về từ nước sở.

Bách Lý Hề phải mất 30 năm để thành danh, vì thế khi được phong Tể tướng, ông đã 70 tuổi.

Câu chuyện về vị Tể tướng nước Tần nổi danh và được chuộc về bằng 5 tấm da dê đã lan truyền khắp nơi, vợ của Bách Lý Hề cũng nghe được. Vì thế bà đã tới nước Tần để tìm chồng, nhưng không rõ liệu đó có phải là chồng mình hay không. Bà có lần nhìn thấy xe ngựa của Bách Lý Hề đi qua nhưng lại không được nhìn kỹ nên không chắc chắn đó là chồng mình. Cuối cùng bà tìm được công việc giặt giũ trong phủ của Bách Lý Hề. Vợ của ông đổi thành họ Đỗ, được quý mến bởi là người chăm chỉ và vui vẻ.

Một ngày nọ Bách Lý Hề mở tiệc đã quan khách và bà Đỗ đã nhờ đoàn nhạc cho được biểu diễn vì nói mình có tài ca hát.

Họ đã đồng ý giúp bà. Khi lên sân khấu, bà đã chơi một bản nhạc réo rắt nỗi buồn đau của người vợ mòn mỏi chờ trông chồng nơi xa xôi.

“Chàng còn nhớ nước mắt thiếp rơi khi chúng ta li biệt? Chàng còn nhớ chúng ta đã nghèo thế nào nên thiếp phải dỡ bỏ cửa khung cửa nhà để nấu con gà duy nhất tiễn chàng lên đường? Chàng biết rằng giờ chàng đã là tể tướng nước Tần, mặc áo gấm vinh hoa còn thiếp chỉ là một người giặt giũ hầu hạ người khác? Chàng còn nhớ người vợ thuở bần hàn của mình hay chăng?”.

Bách Lý Hề vô cùng bất ngờ khi nghe bài hát, không ai biết những điều này trừ vợ của ông. Ông đã cho mời người nghệ sĩ vừa hát bài ca đó lên và nhận ra đó chính là vợ mình.

Họ đã không gặp nhau suốt 30 năm, cả hai đều ôm chầm lấy nhau mà khóc vì mừng rỡ và xúc động. Gia đình họ cuối cùng đã đoàn tụ và sống hạnh phúc bên nhau.

Câu chuyện trên cho chúng ta thêm trân trọng tình nghĩa vợ chồng và thấy rằng mình thật may mắn khi không gặp cảnh ly biệt nhiều năm đằng đẵng như vợ chồng Bách Lý Hề. Hãy luôn giữ gìn và vun đắp nghĩa Tào Khang bởi đó chính là một trong những phẩm chất tốt đẹp của con người.

Biên dịch từ Vision Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN