Đông Y: Làm thế nào để cơ thể khỏe mạnh trong mùa hè?

Đông Y: Làm thế nào để cơ thể khỏe mạnh trong mùa hè?

Chúng ta không ngạc nhiên khi biết trong Y học Trung Quốc Yếu tố gắn liền với mùa hè là Lửa (Hỏa). Yếu tố Lửa rất đặc biệt vì nó cung cấp tia lửa truyền cảm hứng tình yêu cho người khác cũng như truyền sự nhiệt huyết cho những ý tưởng mới, và thậm chí đó có thể là về một cuộc phiêu lưu.

Mùa hè là mùa có mức Dương tính (Yang) cao nhất trong năm. Mức Dương tính cao đồng nghĩa với nóng, với mức hoạt động tối đa, và sự mở rộng.

Buổi sáng bình minh

Ảnh: Vườn hoa Phật giáo

Khi yếu tố Lửa được cân bằng, trái tim của bạn được khỏe và mạnh mẽ, trí óc bạn được điềm tĩnh, tinh thần bạn vui vẻ.

Các tia sáng mặt trời phát ra làm ấm tất cả những gì phát triển trong thiên nhiên. Việc này cũng đúng đối với các mối quan hệ vì cảm xúc gắn liền với yếu tố Lửa là niềm vui và âm thanh gắn liền với Lửa là tiếng cười. Nghe có vẻ tuyệt vời, đúng vậy không?

Triết lý này cho chúng ta biết rằng việc sống hòa hợp với thiên nhiên là đặc biệt quan trọng trong những tháng mùa hè, để có được sự hân hoan và vui cười.

Tôi định sẽ làm theo lời khuyên này tới mức tối đa và tôi hy vọng bạn sẽ giống tôi!

Những thứ khác gắn liền với yếu tố Lửa là: màu đỏ, các loại thức ăn với vị đắng, sự năng động, sức mạnh và sự bền bỉ. Trong cơ thể thì yếu tố Lửa gắn liền với tim, ruột non, và lưỡi.

Khi yếu tố Lửa được cân bằng, trái tim của bạn được khỏe và mạnh mẽ, trí óc bạn được điềm tĩnh, tinh thần bạn vui vẻ. Giấc ngủ của bạn được khỏe khoắn và sự sáng tạo của bạn được nâng cao.

Ngược lại, khi yếu tố Lửa không được cân bằng, bạn sẽ hoặc là bị thiếu niềm vui (trầm cảm) hoặc là vui quá độ (cuồng). Yếu tố Lửa cung cấp sự ấm áp và sự nhiệt tình, nhưng nếu nó dư thừa thì có thể dẫn đến việc gây gổ, thiếu kiên nhẫn, bồn chồn, và hành vi bốc đồng.

Vì mùa hè là mùa nóng nhất, nên để cân bằng nhiệt bạn cần có một chế độ ăn uống có tính hàn (mát). Tôi có một vài gợi ý dưới đây.

Loại thực phẩm hoàn hảo cho mùa hè.

Loại thực phẩm hoàn hảo cho mùa hè. (Alisalipa / Shutterstock)

Nếu bạn uống trà đá, hãy thử trà xanh. Nó tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều so với các loại khác mà vẫn có mùi vị tuyệt vời. Nghiên cứu cho thấy trà xanh chống ung thư và giúp giảm cholesterol. Trà xanh rất dễ kiếm, có rất nhiều thương hiệu tốt, và nó có thể được mua tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa.

Ăn dâu tây nhiều hơn. Những trái cây này bản chất có tính mát, giúp nó trở thành loại thực phẩm mùa hè hoàn hảo. Trong y học Trung Quốc, nó rất tốt đối với bệnh ho khan và đau họng. Dâu tây làm trơn phổi, đẩy mạnh việc sản xuất các chất dịch cơ thể, và đối với những buổi dạ tiệc say sưa thì nó giúp giải độc rượu. Tốt nhất là ăn dâu tây (và hầu hết trái cây) ở điều kiện nhiệt độ phòng.

Cũng như các loại thực phẩm giàu vitamin C khác, dâu tây tăng cường sự hấp thu chất sắt từ thực phẩm và việc có đủ chất sắt là rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng máu.

Dùng một ít dưa hấu. Dưa hấu được coi trọng tới mức nó được đặt trong ngôi mộ của nhiều vị vua Ai Cập! Dưa hấu được xem là có nhiều lợi ích trong y học Trung Quốc. Trái Dưa (Xi Gua) và hạt dưa (Xi Gua Ren) được sử dụng để chữa nhức đầu, buồn nôn, khó chịu, chán ăn, tiêu hóa kém và đau họng.

Dưa hấu cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và lycopene tuyệt vời. Lycopene là một chất chống oxy hóa và nó được phát hiện là giúp bảo vệ cơ thể khỏi một danh sách ngày càng tăng của bệnh ung thư. Thêm nữa là vì vỏ dưa rất dày, nên mức độ tiếp xúc với những loại thuốc trừ sâu độc hại là thấp hơn nhiều so với nhiều loại trái cây và rau quả khác.

Những ví dụ khác của các loại thực phẩm mát bao gồm măng tây, giá đỗ, ngô, dưa chuột, rau bina, và bạc hà.

Mùa hè không phải là thời gian để ăn nhiều thức ăn cay, rượu, hay cà phê. Tất cả những thực phẩm này khiến bạn nóng chứ không phải làm bạn mát.

Chúc bạn một mùa hè đáng yêu, sáng tạo, và vui vẻ!

Jennifer Dubowsky là một chuyên gia châm cứu đã được cấp chứng chỉ và hiện đang hành nghề tại khu vực trung tâm của thành phố Chicago, Illinois, từ năm 2002. Dubowsky nhận được bằng Cử nhân Khoa học ngành Vận Động học từ Trường Đại học Illinois ở Chicago và bằng Thạc sỹ Khoa học ngành Y học Phương Đông từ Trường Cao đẳng Châm cứu Tây Nam ở Boulder, Colorado. Trong quá trình học tập, bà đã hoàn thành xong một khóa thực tập bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Trung Nhật tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Dubowsky đã nghiên cứu và viết các bài báo về Y học Trung Quốc và có các buổi thuyết giảng về chủ đề này. Bà duy trì một trang blog phổ biến về sức khỏe và Y học Trung Quốc tại Blog Châm cứu Chicago. ‘Cuộc phiêu lưu trong Y học Trung Quốc’ là quyển sách đầu tay của bà. Bạn có thể tìm thêm các thông tin về bà trên trang www.tcm007.com.

Tác giả: Jennifer Dubowsky | Dịch giả: Long Võ

Xem thêm: 

Sources:

BÀI LIÊN QUAN