Dù yêu chó đến mấy cũng đừng để nó… liếm mặt

Dù yêu chó đến mấy cũng đừng để nó… liếm mặt

Nhiều người yêu chó hẳn sẽ nghĩ, hành động liếm mặt của chó là sự thể hiện tình cảm. Vì vậy, nhiều bạn cũng đáp lại tình cảm này bằng nụ hôn yêu mến. Tuy nhiên, hành động này lại ẩn tàng nhiều điều nguy hại đến sức khỏe của con người. Ngay cả bác sĩ cũng nghiêm khắc nhắc nhở: “Đừng bao giờ để cho chó liếm mặt.”

> Xem thêm: Hãi hùng với loài cua “ăn thịt người” Nhật Bản

Vì quá vui mừng nên những chú chó thường liếm liếm lên mặt chủ nhân, chúng không hề có ác ý. Hành động thè lưỡi liếm của loài chó cũng mang nhiều ý nghĩa:

chó

1. Giống như khi chú chó cất tiếng sủa, hành động liếm liếm này cũng là một hình thức giao tiếp giữa đồng loại của chúng.

2. Mũi chó rất thính và rất biết phân biệt mùi, hơn nữa chúng rất yêu thích mùi của chủ nhân. Do vậy, khi ngửi thấy, chúng sẽ thể hiện hành động liếm liếm như những đứa trẻ yêu thích ăn kem vậy.

3. Một số con chó cũng có cá tính giống như con người, chúng rất thích thu hút sự chú ý của người khác. Vì vậy liếm mặt chủ nhân cũng trở thành một phương tiện để thu hút sự chú ý.

Hành động liếm mặt của chú chó có nhiều hàm ý khác nhau, tuy nhiên, điều đó cũng chỉ là để biểu đạt tình cảm mà thôi. Nhiều người thường nói, chó liếm mặt thì có hại gì đâu. Tuy nhiên có một điểm mà hầu hết người yêu chó đều bỏ qua, đó là vi khuẩn trong miệng của chúng có thể gây hại đến sức khỏe của con người.

Có thể bạn đã từng nghe câu, miệng của chó sạch hơn miệng của con người. Điều này có phải là sự thật? Tại sao họ nói vậy? Trong thực tế, nó bắt nguồn từ việc con chó có khả năng tự chữa bệnh thông qua hành động liếm viết thương. Bởi vì khi liếm liếm như vậy, hành động này đã cho phép những tế bào chết bị lấy đi khiến cho miệng vết thương nhanh liền lại hơn.

Nhưng bạn đã bao giờ mở miệng của con chó và kiểm tra hơi thở của chúng? Nếu làm vậy, bạn sẽ phát hiện miệng chúng phát một số mùi lạ. Có những lúc bạn nhìn thấy, cũng có những lúc bạn không nhìn thấy, chú chó bạn yêu thích sẽ liếm tất cả các thứ đồ vật, thậm chí liếm cả thùng rác và ăn một số thứ bẩn. Những thứ bẩn này sẽ tích lũy trong miệng chúng và sinh ra nhiều vi khuẩn lây bệnh.

chó

Nếu có thói quen hôn chó thì bạn cần tìm hiểu nước bọt của chó chứa những gì nhé. Theo bác sĩ thú y Marty Becker cho biết, miệng của con chó “hoàn toàn không sạch sẽ chút nào”, nó có thể mang theo nhiều vi khuẩn lây bệnh bên trong.

1. Nó có thể mang theo vi khuẩn E.coli. Đây là một trong những vi khuẩn phổ biến nhất có thể gây ra hiện tượng đau bụng, sốt, nôn… Hành động hôn chó dẫn đến nguy cơ con người bị nhiễm vi khuẩn này là rất cao.

2. Nó có thể gây nên bệnh nấm ngoài da. Đây là một bệnh ngoài da do nhiễm nấm. Căn bệnh không lấy đi sinh mệnh con người nhưng chúng tạo ra trạng thái buồn nôn, ngứa cực kỳ khó chịu.

3. Nó mang theo khuẩn Staphylococcus aureus. Đây là một loại vi khuẩn có thể lây lan giữa đồng loại, thậm chí nó có thể lây lan sang người. Loại khuẩn này không chỉ gây ra bệnh về da và để lại sẹo mà còn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể tạo ra hội chứng sốc độc tố.

4. Nó mang theo khuẩn Methicillin-resistant Staphylococcus aureus. Loại khuẩn này rất đặc biệt, vì nó có tính năng kháng lại thuốc kháng sinh. Do vậy, nếu nhiễm phải thì người bệnh sẽ rất khó điều trị. Nếu chỉ lây lan ở da thì chúng sẽ để lại sẹo. Còn nếu loại khuẩn này tiến vào đường máu thì chúng sẽ gây nên bệnh ung thư máu. Mà tỷ lệ tử vong của người bệnh ung thư máu là 25%.

Người khỏe mạnh sẽ rất khó bị lây bệnh, tuy nhiên, nếu chúng ta để cho chó liếm mắt, môi thì vi khuẩn chứa trong nước bọt của chó sẽ rất dễ lây sang người. Nếu chơi đùa cùng chó, chúng ta cũng nên rửa tay sau khi chơi. Nếu bản thân đang bị thương, chúng ta không nên để chó liếm vào những vết thương này vì vết thương sẽ rất dễ bị nhiễm trùng.

yêu chó

Chó chắc chắn là loài động vật mà chúng ta yêu thích, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng chúng có ẩn tàng một số nguy cơ lây bệnh. Việc chú ý cẩn thận để bảo vệ sức khỏe cho chính mình là một việc nên làm.

San san/DKN

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN