Lời khuyên: Đừng lạm dụng Vitamin D, hãy tìm hiểu những điều dưới đây

Lời khuyên: Đừng lạm dụng Vitamin D, hãy tìm hiểu những điều dưới đây

Vitamin D được cho là quan trọng đối với xương và não, nhưng nó cũng được các bác sĩ sử dụng để điều trị các bệnh từ đau đầu đến bệnh tim hoặc cúm. Tuy nhiên, nó có thực sự là một “thần dược” như nhiều người nghĩ?

Hơn 18% dân số đang lạm dụng vitamin D và 3,2% đang dùng với liều lượng nguy hiểm. (Nguồn: Istock)

(Nguồn: Istock)

Các nghiên cứu gần đây về vitamin D có thể khiến nhiều người suy nghĩ lại, bởi vì một báo cáo của Viện Dược học Hoa Kỳ năm 2011 đã kết luận rằng hơn 4.000 IU (một đơn vị vitamin đo lường quốc tế) có thể làm tăng nồng độ canxi trong máu, khiến máu đỏ khó khăn hơn các tế bào để di chuyển.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng sử dụng quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến nguy cơ loãng xương, giảm sức khỏe và sỏi thận. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ cao của vitamin D và ung thư tuyến tiền liệt (nam), ung thư tuyến tụy, dẫn đến tử vong sớm.

Đừng lạm dụng Vitamin D vì những điều dưới đây

(Ảnh minh họa, Nguồn: Shutterstock)

Dấu hiệu cho thấy mức vitamin-D của bạn quá nhiều:

  • Huyết áp tăng
  • Tăng nồng độ canxi trong máu
  • Buồn nôn
  • Ăn mất ngon
  • Đau dạ dày
  • Suy thận
  • Mất phương hướng

Do đó, chúng ta không nên hạn chế lạm dụng thực phẩm giàu vitamin D hoặc thuốc có hàm lượng vitamin D. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn tốt hơn.

 

Nhiều hơn chưa chắc là tốt hơn. Rất nhiều cuộc thảo luận đã chỉ ra lợi ích của vitamin-D nhưng mọi người phải chú ý cả đến những mặt trái của nó.” Marry Rooney – người đứng đầu nhóm một nhóm nghiên cứu của Đại học Y tế cộng đồng Minnesota cho biết.

Theo Health

Mộc Trà biên dịch

Xem thêm:

Sources:

Tags:

BÀI LIÊN QUAN