Giải độc kỹ thuật số – Chương trình dã ngoại cho căn bệnh nghiện của thời đại

Giải độc kỹ thuật số – Chương trình dã ngoại cho căn bệnh nghiện của thời đại

Những nam thanh nữ tú ngày nay thường làm gì vào cuối tuần? Lướt Facebook, Twitter, WeChat, hai ngày cuối tuần trôi qua một cách hỗn loạn. Liệu họ có nghĩ đến một cuộc sống thoát khỏi những ổ cắm điện, hay họ không đủ sức để giải thoát chính mình khỏi nó? Hãy nghĩ tới trại hè “Giải độc kỹ thuật số” – Chương trình dã ngoại cho căn bệnh nghiện của thời đại.

trại hè giải độc kỹ thuật số

Hoạt động cắm trại hè mang tên “Camp Grounded” (tạm dịch: Trại hè hòa hợp với thiên nhiên), các trại viên tham gia phải giao nộp các thiết bị điện tử, cũng như không được nói chuyện về công việc, không được uống rượu, không được nói ra tên tuổi; qua đó, nhà tổ chức muốn người tham gia tạm thời gác bỏ những áp lực và ràng buộc mà các sản phẩm kỹ thuật số mang lại. (Ảnh: Pixabay,.com)

Lo lắng tràn ngập về ngộ độc thông tin kỹ thuật số

Dán mắt vào ti vi, wifi, tải thông tin, những suy tư về khoa học – kỹ thuật, thông tin cộng đồng xã hội không ngừng, lo sợ bỏ lỡ bất kỳ tin tức nào (Fear of Missing out, FOMO), cơn nghiện khoa học kỹ thuật số trở thành vấn nạn phổ biến. Trong nhà, công ty, thậm chí nơi công cộng, người người tay không rời điện thoại, hiện tượng đắm chìm trong các sản phẩm kỹ thuật số trở thành cơn bão, hơn nữa gây nên không thể chuyên chú ở một số vấn đề, càng làm cho quan hệ giữa con người với nhau trở nên xa cách.

Hoạt động dã ngoại “giải độc kỹ thuật số” (digital detox)

Tại Hoa Kỳ hiện nay, hoạt động dã ngoại “giải độc kỹ thuật số” (digital detox) đang ngày càng trở nên phổ biến. Điều kiện để tham gia hoạt động này là mọi thiết bị điện tử như điện thoại, Ipad, máy tính xách tay, máy ảnh, thậm chí ngay cả chìa khóa xe đều bị thu giữ, người tham gia hoàn toàn bị cô lập khỏi thế giới của những kết nối trực tuyến. Lệ phí để tham gia các hoạt động này không phải là rẻ, nhưng cư dân thành thị vẫn háo hức đăng ký.

Vào năm ngoái, từ điển Oxford của Anh đã đưa vào nhiều khái niệm mới khiến mọi người “vỡ lẽ” về thế giới kỹ thuật số, trong đó bao gồm “giải độc kỹ thuật số”. Thật vậy, trong thời đại điện tử, khoa học kỹ thuật số ở khắp mọi nơi. Những thiết bị điện tử thông minh như một bóng ma ám ảnh. Rất nhiều người từ đồng hồ báo thức vào sáng sớm, đến thời gian biểu làm việc hàng ngày, lịch trình bay… đều lệ thuộc vào chúng. Điện thoại thông minh (Smartphone) giống như là một người thư ký đa dụng chăm lo toàn bộ từ việc ăn uống, mặc, ở, đi lại, giải trí.

Trung tâm nghiên cứu Pew, theo điều tra vào năm 2014 đã phát hiện, có 81% người Mỹ dùng điện thoại gửi và nhận SMS, có 67% người dùng điện thoại sẽ thỉnh thoảng kiểm tra liệu có tin tức mới hay cuộc gọi đến hay không, có 44% người dùng ngủ cùng điện thoại vì họ không muốn bỏ lỡ bất kỳ cú điện thoại, tin nhắn, hay là những tin tức mới nhất trên mạng xã hội.

cô gái thời công nghệ

Kỹ thuật số ở khắp mọi nơi, tràn ngập mọi ngóc ngách trong cuộc sống. Người ta không thể làm gì mà không có điện thoại, hiện tượng đắm chìm trong thế giới các sản phẩm kỹ thuật số đang trở thành cơn sốt. Ảnh: Sáng tạo 88

Vé cắm trại “giải độc kỹ thuật số” 4 ngày 570 USD được bán sạch

Tổ chức “giải độc kỹ thuật số (Digital Detox)” tại Bắc California, Mỹ vì “chống lại” phong trào liên doanh vào thung lũng Silicon hiện đang rất hấp dẫn, đã tận lực theo đuổi việc cân bằng giữa việc sử dụng các sản phẩm kỹ thuật số và cuộc sống chân thực, đưa ra đề xuất về một cuộc sống xanh trong thời đại kỹ thuật số.

Tổ chức giải độc kỹ thuật số thông qua hình thức trại hè, khiến người ta tạm thời gác bỏ được những áp lực và ràng buộc mà các sản phẩm kỹ thuật số mang tới. Tên của hoạt động hè này là “Trại hè hòa hợp với thiên nhiên”, năm nay là năm thứ ba, trại viên nhập trại, điều thứ nhất là phải giao nộp những thiết bị điện tử đang có, hơn nữa không được nói chuyện về công việc, không được uống rượu, không được nói tên tuổi.

Theo tin từ Hãng tin Reuters, đồng sáng lập viên của “Trại hè hòa hợp với thiên nhiên”- Levi.Felix nói, khoảng cách tuổi tác của trại viên đăng ký tham gia rất lớn, từ sinh viên đại học mới tốt nghiệp cho đến người về hưu đều có, còn có không ít nhân viên Google, Facebook và Công ty Microsoft đến để trải nghiệm một cuộc sống khác.

Nhà thiết kế của Facebook, Connie Yang vừa mới tham gia một kỳ “Trại hè hòa hợp với thiên nhiên”. Cô nói: “Tôi không nhớ được lần cuối cùng trong suốt 4 ngày trời mà không kiểm tra tin tức”. Trải nghiệm như vậy thật “vô cùng hữu ích”. Giờ đây cô không còn thường xuyên kiểm tra điện thoại nhiều nữa. Cô thậm chí còn muốn thử nghiệm kết hợp những ý tưởng sản phẩm mới vào kinh nghiệm Facebook để giúp mọi người giảm thiểu thời gian giao tiếp qua mạng.

Năm ngoái là năm đầu tiên tổ chức “Trại hè hòa hợp với thiên nhiên”, trong một tuần, 300 vé toàn bộ được bán hết. Kỳ tổ chức lần thứ ba này vào năm nay, mỗi kỳ có khoảng vài trăm trại viên. Những chi phí giải độc kỹ thuật số không hề rẻ, tiền ăn ở cộng với hoạt động, mỗi người là 570USD.

Nhà phân tích chính sách khuynh hướng kỹ thuật số, Brian Solis nói: trải nghiệm “Trại hè hòa hợp với thiên nhiên” này sẽ ngày càng phổ biến hơn nữa.

Bởi: Lăng Phi, Dajiyuan

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN