Giàu hay nghèo đều là lựa chọn của mỗi người

Giàu hay nghèo đều là lựa chọn của mỗi người

Giàu hay nghèo đều là lựa chọn của mỗi người, câu chuyện dưới đây là bài học sâu sắc đáng suy ngẫm để bất kỳ ai cũng có thể rút kinh nghiệm mà giúp bản thân đắc phúc báo.

Giàu hay nghèo đều là lựa chọn của mỗi người

Ảnh: Viettri.net

Ngày xưa lâu rồi tại Trung Quốc có một vùng quê nghèo nàn bị hạn hán đến nỗi nhiều người phải tha hương tìm kế sinh nhai. Trong số đó có lão Vương, người gia nhập đoàn lữ hành với tài sản duy nhất là một bao tải khoai tây.

Trên đường lão Vương gặp một người cha có đứa con nhỏ, nhìn họ rất mệt mỏi và rõ ràng là sắp đói lả. Người cha vác trên vai một chiếc túi nặng trĩu. Ông tới gần rụt rè xin lão Vương một hai củ khoai tây cho con trai mình ăn cầm hơi. Tuy nhiên lão Vương từ chối.

Người đàn ông không còn cách nào bèn đề nghi: “Vậy xin ông hãy bán bao tải khoai này cho cha con tôi nhé? Tôi có rất nhiều tiền”. Nói rồi ông mở chiếc bao nặng trĩu mình vác trên vai ra, hé lộ rất nhiều thỏi bạc trắng xóa.

Lão Vương từ lúc sinh ra đã nghèo khổ, chưa bao giờ nhìn thấy nhiều bạc đến vậy, nên lập tức gật đầu đồng ý bán khoai. Sợ rằng lão Vương sẽ thay đổi ý định, người cha vội vàng cầm ngay lấy túi khoai và cùng con trai lên đường.

Một lát sau lão Vương bắt đầu thấy đói hoa cả mắt, chân tay run lẩy bẩy, và dần dần thấy hối tiếc vì quyết định dại dột của mình. Nhìn thấy hai cha con nhà đó ngồi bên vệ đường bóc khoai ăn, lão Vương vội tới nói muốn đổi tiền lấy khoai. Tuy nhiên họ lắc đầu từ chối. Thật không may cho lão Vương, cuối cùng phải chết đói.

Xuống dưới âm ty, lão Vương gặp Diêm vương. Diêm vương nói với lão Vương:

“Ta đã ban cho ngươi cơ hội làm giàu, nhưng không ngờ ngươi lại bị chết thảm vì thế”.

Lão Vương đáp: “Tâu diêm vương kẻ hèn này cả đời nghèo khổ, vì thế mà mờ mắt khi nhìn thấy bạc”.

Diêm vương nói tiếp: “Thực ra nếu chỉ bán có nửa bao khoai tây ngươi vẫn có thể sống sót”.

“Ngươi sẽ đầu thai và ta cho ngươi chọn: Lựa chọn thứ 1 ngươi sẽ đầu thai vào gia đình mà có 10.000 kẻ hầu người hạ phục vụ, thứ 2 ngươi sẽ phục vụ 10.000 người khác. Ngươi nghĩ sao?”.

Lão Vương nghe xong đáp vội: “Dạ con chọn lựa chọn thứ 1 ạ”.

30 năm sau lão Vương lại xuống địa ngục và kêu rằng mình bị lừa. Nghe xong Diêm vương phán: “Sao lại nói vậy?”.

Lão Vương kêu than: “Con phải đi ăn mày suốt 30 năm!!!”.

Diêm vương mỉm cười đáp:

“Đúng thôi, bởi vì ngươi tham lam và muốn 10.000 người phục vụ hay bố thí cho mình mà”.

Nhẫn nại

Ảnh: Báo Mới.

Lão Vương vội vàng chắp tay cầu xin: ‘Xin Diêm Vương hãy cho con một kiếp sống tốt đẹp hơn đi ạ”.

Diêm vương hỏi:

“Bây giờ ngươi lại có 2 lựa chọn: Thứ nhất sẽ sở hữu 1 mảnh đất trù phú, thứ 2 ngươi quản 1 ngọn núi đầy vàng”.

Lão Vương suy nghĩ lát rồi quyết định chọn gác núi chứa vàng. Khi lão Vương lên đường đầu thai, Diêm vương nhìn theo lắc đầu nói:

“Người này sẽ mãi nghèo bởi do chính bản thân lựa chọn. Nếu chọn mảnh đất trù phú anh ta sẽ tự gầy dựng cơ ngơi cho bản thân mà biết nỗ lực phấn đấu và quý trọng thành quả lao động của mình. Còn chỉ chăm chăm nhắm tới núi vàng cũng chẳng khác gì con chuột sa vào chĩnh gạo đầy ú ụ, rồi sẽ chẳng thể làm gì có ích suốt kiếp đó, thậm chí ngay cả việc ăn hết số gạo trên rồi bằng cách nào mà thoát thân?”.

Ngẫm

Trên đời này có biết bao nhiêu kẻ giống như lão Vương kia. Sống ích kỷ, không nghĩ cho người khác, bị tiền làm mờ mắt để rồi cuối cùng mất đi phúc phận.

Ông trời vốn luôn công bằng, và luôn trao cho ta cơ hội thay đổi cuộc đời, chỉ là con người “khôn quá hóa dại” mà luôn lựa chọn sai lầm.

“Có được có mất”, đó luôn là lí của thế gian, chúng ta phải nỗ lực, cố gắng thì mới được hưởng thành quả. Đồng thời phải biết nghĩ cho người khác, cho đi thì mới được nhận lại.

Nam Minh

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN