Giữ mình trong sạch: Sự tích Công Nghi Hưu thích ăn cá

Giữ mình trong sạch: Sự tích Công Nghi Hưu thích ăn cá

Công Nghi Hưu nổi tiếng thích ăn cá, dường như ngày nào cũng phải ăn cá, đến mức nếu ngày đó không có cá thì không thể làm gì được, đến những tật xấu nhỏ cũng phải dựa vào cá để dần dần chữa trị. Đối với ông ta mà nói, cá là một động vật thần kỳ, cho nên hàng ngày đều có người cho ông ta cá.

Ngày ngày đều ăn một loại cá thì chẳng còn ý nghĩa gì cả, cho nên Công Nghi Hưu liên tục thay đổi các loại cá. Ông ta đã từng ăn rất nhiều loại cá, có cá nước ngọt, có cả cá nước mặn, cá phương bắc cũng có, cá phương nam cũng có. Các loại cá như cá chép, cá mè hoa, cá trắm, cá mè trắng, cá mực, cá sáu dọc, cá sáu dọc to, cá sáu dọc nhỏ, cá hố, còn có cả các loại lươn, ba ba, trạch, tôm, thực là không kể hết.

Công Nghi Hưu lại rất chú trọng việc chế biến các món cá, rán, hấp, luộc, nấu. Còn có những cách nấu mà người ta không thể gọi lên tên được, ông ta luôn thay đổi cách chế biến. Ông ta tuyển chọn đầu bếp, chủ yếu để xem xem cách nấu mùi vị có ngon không, hình thức có phong phú không? Ông ta còn thường tự mình vào bếp hướng dẫn đầu bếp chế biến những món xưa nay chưa từng có; đặc biệt khi tâm trạng vui vẻ ông ta tự tay chế biến mà tài nghệ nấu của ông ta khiến người khác phải khâm phục.

Năm đó Công Nghi Hưu làm tể tướng của nước Lỗ. Thế là những người quen biết ông ta muốn nhờ ông ta làm việc, tranh nhau mua cá cho ông ta, nhưng không ngờ đều bị ông ta cự tuyệt từ ngoài cổng. Học trò của ông ta thấy làm lạ, hỏi ông ta rằng: “Ngài thích ăn cá như vậy, tại sao không nhận cá của người ta biếu chứ?”.

Công Nghi Hưu nói: “Chính vì thích ăn cá cho nên ta mới không nhận cá của người khác cho, nếu như nhận của họ rồi, khi làm việc sẽ không thể chí công vô tư được, mà khi vì tình riêng mà làm trái với pháp luật thì ta sẽ bị cách chức quan Tể tướng. Đến lúc đó cho dù ta muốn ăn cá những người này cũng không biếu ta nữa; ta không có bổng lộc, không thể tự mua cá để ăn, vậy thì sao có thể ăn cá hàng ngày chứ. Như vậy thì chi bằng bây giờ ta đừng nhận cá của người ta, vô tư liêm khiết, làm một Tể tướng tốt. Tuy rằng không thể ăn cá của người khác, nhưng bổng lộc của mình cũng có thể bảo đảm hàng ngày đều được ăn cá rồi”.

Phân tích: 

Công Nghi Hưu không chỉ vì sở thích hàng ngày muốn ăn cá mà không nhận hối lộ, ông ta nói như vậy còn có ẩn chứa hàm ý sâu xa. Mỗi người ai cũng đều có sở thích của mình, có khi sở thích rất dễ trở thành nhược điểm của bản thân mình, bởi vì người khác có thể lợi dụng sở thích của anh ta để làm tổn hại đến sự nghiệp của anh ta. Công Nghi Hưu rất tỉnh táo khi nhận ra điểm này, ông ta không nhận cá của người khác cũng là để cho sự nghiệp của mình không bị hủy hoại chính dưới tay mình, đây mới thực là cách làm sáng suốt. Vấn đề là có người nhìn thấy nhược điểm của mình, có người biết rõ nhược điểm của mình, nhưng lại không thể giống như Công Nghi Hưu luôn luôn cảnh giác đề phòng.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN