Hai kiểu tư duy quyết định số phận của bạn

Hai kiểu tư duy quyết định số phận của bạn

Không ai vừa mới sinh ra đã được ban cho ý chí mạnh mẽ, cũng giống như không ai vừa mới sinh ra đã có sức mạnh cơ thể to lớn. Chúng ta có xuất phát điểm giống nhau nhưng tại sao lại có người thành công, người thất bại? Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ lối suy nghĩ của bản thân. Cùng tìm hiểu hai kiểu tư duy quyết định số phận của bạn

1. Kiểu tư duy cố định (fixed mind- set)

Hậu quả cuộc đời bị áp đặt

Người có loại tâm thái tư duy này tin rằng năng lực hay trí thông minh là bẩm sinh, có sẵn.  Người có năng lực và trí thông minh bẩm sinh thì làm gì cũng thành công, cũng dễ dàng. Và ngược lại, người không có năng lực hay trí thông minh thì dù cố gắng đến mấy cũng không đạt được thành quả gì.

Kiểu tư duy như vậy, về lâu về dài một khi chúng ta biểu hiện không tốt trong phương diện nào đó, rất dễ tạo ra sự thiếu niềm tin vào chính mình, cho rằng mình không giỏi trong lĩnh vực này, lĩnh vực kia. Dần dần loại tư duy này sẽ hạn chế sự phát triển tiềm năng của chúng ta và nó trở thành vật cản của thành công.

2. Kiểu tư duy trưởng thành (growth mind- set)

Hai kiểu tư duy quyết định số phận của bạn

Ngược lại với người có Kiểu tư duy cố định, những người có kiểu tư duy này tin rằng tố chất của một người có thể dựa vào sự cố gắng mà từ từ nuôi dưỡng thành. Họ cho rằng, não bộ cũng giống như cơ bắp đều có thể huấn luyện được!

Người có kiểu tư duy này thì có thể đón nhận thách thức, vì họ biết rằng sau khi trải qua va chạm thì tự mình sẽ trở nên mạnh mẽ, và có thể cố gắng để đạt được định nghĩa thành công của chính mình. Ngoài ra, trong phương diện tiếp nhận lời phê bình, họ sẽ xem lời phê bình đó là một loại hành vi “cần phải sửa đổi”, biết rằng bản thân còn có thể làm tốt hơn.

“Kiểu tư duy trưởng thành” (growth mind-set) có thể trở thành trợ lý trong việc rèn luyện ý chí, giúp chúng ta trên con đường đi đến thành công học được cách chấp nhận thất bại, chấp nhận phạm lỗi, sẵn sàng tiếp thu lời dạy và bắt đầu lại từ đầu!

Không ai vừa mới sinh ra đã được ban cho ý chí mạnh mẽ, cũng giống như không ai vừa mới sinh ra đã có sức mạnh cơ thể to lớn. Sức mạnh tinh thần là thứ cần phải rèn luyện không ngừng mới có được. Vì để thành công trong cuộc sống, hãy thay đổi từ tư duy cố định sang tư duy trưởng thành, không ngừng thúc đẩy nó, trở nên càng lúc càng mạnh mẽ.

Sources:

BÀI LIÊN QUAN