Hành thiện tích đức nhiều đời, gặp đại hồng thủy được Thần Phật bảo hộ

Hành thiện tích đức nhiều đời, gặp đại hồng thủy được Thần Phật bảo hộ

Hành thiện tích đức nhiều đời nên được Thần Phật bảo hộ trong cơn đại hồng thủy là chuyện có thật được ghi vào tích cổ cách đây mấy trăm năm ở Trung Quốc.

Vào thời Càn Long xảy ra cơn đại hồng thủy tại sông Hoàng Hà ở tỉnh Hà Nam. Nước sông đột ngột dâng cao bất ngờ nhấn chìm rất nhiều ngôi nhà trong huyện Trần Lưu, nơi có gia đình họ Tào sinh sống. Sau ba ngày ba đêm nước sông mới rút, rất nhiều hộ đã bị nước lũ cuốn phăng đi đâu mất, nhiều người bị chết chìm. Một số hộ kịp thời chạy thoát sau đó quay về nhà và vô cùng bất ngờ khi thấy gia đình họ Tào vẫn bình an vô sự, ngôi nhà của họ nằm ở chỗ trũng nhất, lại không hề hấn gì, trong khi những ngôi nhà ở cạnh đều đã tan tành hoặc bị nước cuốn trôi.

Hành thiện tích đức nhiều đời, gặp đại hồng thủy được Thần Phật bảo hộ

Ảnh minh họa: Luật nhân quả

Một dân làng họ Cao rất ngạc nhiên hỏi họ Tào: “Làm sao nước sông dâng cao như vậy mà nhà ông vẫn bình yên vô sự? Chúng tôi chạy vội được lên đỉnh núi nhìn xuống dưới chỉ thấy mờ mịt nước và nước, chắc chắn không có ngôi nhà nào thoát chìm, vậy mà nhà ông vẫn không sao??”.

Vị trưởng thôn mới được bầu thay trưởng thôn đã mất mạng vì cơn lũ suy nghĩ một lát rồi hỏi: “Tào gia trước giờ có làm việc thiện nào đáng kể không?”.

Gia đình họ Tào thành thật đáp: “Thực ra chúng tôi chẳng có công lao gì đâu. Nhưng dòng họ nhà tôi qua 5, 6 đời nay đều có thói quen sau khi nộp tô còn lại chút tiền, để dành ra ít để cưu mang một số láng giềng túng thiếu trong làng. Cứ như vậy đã thành truyền thống của cả họ mấy trăm năm nay rồi”.

Trưởng thôn nghe xong gật gù thán phục, bèn tặng bảng vinh danh Thiện lương cho nhà họ Tào. Trưởng thôn còn tấu trình lên Càn Long. Hoàng đế rất hài lòng và đã ban thưởng tấm biển hành Thiện tích Đức cho nhà họ Tào.

Câu chuyện có thật ở trên cách đây mấy trăm năm cho chúng ta thấy luật nhân quả luôn luôn đúng. Nhà họ Tào mấy trăm năm đều san sẻ tiền của để tương trợ những người nghèo khó, tích đại Đức nên về sau con cháu được phúc báo. Người hành thiện tích đức ắt sẽ được Thần Phật phù hộ tai qua nạn khỏi trong mọi đại kiếp. Bởi vậy mà các cụ thường có câu tích đức cho con cháu, quả không sai. Một dòng họ nếu chăm làm việc thiện mà không toan tính, đó chính là dòng họ vượng đức, con cháu họ chắc chắn sẽ được nhờ cậy. Đức chính là gia tài lớn nhất mà ông bà, tổ tiên để lại cho con cháu, chứ không phải tiền bạc, của cải vật chất.

Biên dịch từ SecretChina

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN