Hành trình tự thoát khỏi chứng tự kỷ của cô bé Naomi

Hành trình tự thoát khỏi chứng tự kỷ của cô bé Naomi

Miriam Gwynne sống ở Scotland Blue có một cô con gái 5 tuổi mắc chứng tự kỷ tên là Naomi. Trước khi bắt đầu đi học trong ngày đầu tiên, vì quá trình điều trị chứng bệnh rất khó khăn, mẹ cô bé đã rất lo lắng, rốt cuộc cô bé không thể thích nghi với cuộc sống cộng đồng của trường không? Nó sẽ không bị bắt nạt bởi những đứa trẻ khác? Nhưng khi cuối ngày, kết quả nhận được cuộc gọi từ các giáo viên đã vượt quá mong đợi của cô.

chứng tự kỷ

(Ảnh: Bomb01.com)

Ngày đầu tiên đến trường sau giờ học, Miriam nhận được một cú điện thoại từ giáo viên của con gái mình, giáo viên muốn cô chia sẻ những gì Naomi xảy ra hôm đó ở trường. Và khi giáo viên kể xong, Mirinam hoàn toàn không tin rằng con gái mình có thể làm được như vậy.

Miriam cho biết: “Như tất cả các mẹ, khi con gái tôi đi học trong ngày đầu tiên, tôi hoàn toàn không thể kiểm soát sự lo lắng và căng thẳng, khi tôi mặc đồng phục cho con để đưa đi học, tôi vẫn không biết quyết định cho con đi học có đúng không”.

Chứng tự kỷ biến mất

(Ảnh: Bomb01.com)

Ngoài tự kỷ, Naomi cũng bị tình trạng câm lặng (hay còn gọi là câm chọn lọc), cô có thể cả ngày không nói bất cứ lời nào, mà em chỉ mới có 5 tuổi làm cho mẹ em càng lo lắng.

Ngoài vấn đề của Naomi, mẹ của em có lo lắng khác, Naomi có một người anh em sinh đôi, và tình trạng của anh trai rất nghiêm trọng, đã bị ung thư, bệnh tự kỷ nặng, các vấn đề về hành vi, rối loạn phát triển thần kinh và rối loạn đường uống. Và Naomi chưa bao giờ rời xa mẹ từ khi còn nhỏ, điều đó cũng làm mẹ Naomi lo lắng.

(Ảnh: Bomb01.com)

Nhưng khi cuối ngày, câu đầu tiên giáo viên gọi đến nói rằng: “Thật là đặc biệt, Naomi đã không nói một lời mà dậy cả lớp một bài học”. Lớp học hôm nay có hai học sinh rất yên tĩnh và sống nội tâm ngồi bên cạnh Naomi, và hai đứa trẻ không nói được tiếng Anh, bạn cùng lớp và giáo viên đều không nói được ngôn ngữ mẹ đẻ của họ là tiếng Nga. Và đây là lớp học dành cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

(Ảnh: Bomb01.com)

Khi giáo viên bắt đầu giảng bài, tất cả các trẻ em đang ngồi trên sàn nhà nghe những lời giảng của các giáo viên, giáo viên nói với các em hãy trở lại chỗ ngồi để vẽ một bức tranh và viết tên ở trên đầu bảng. Khi tất cả các trẻ em rất vui mừng vội vã trở về chỗ ngồi bắt đầu vẽ tranh thì Naomi chỉ ngồi yên, lặng lẽ quan sát các giáo viên đang làm việc với hai trẻ em nước ngoài để giải thích những gì phải làm.

Khi giáo viên tập trung vào giải thích cho một trẻ em ngoại quốc, Naomi đột nhiên đứng lên, đi đến giữa hai trẻ em nước ngoài. Em đã giữ chai nước, trong đó có tên của tất cả mọi người trên đó, và kéo nó bên cạnh họ. Và âm thầm cô cầm lấy tay mỗi bạn chỉ vào tên của mình và sau đó chỉ vào trên tờ giấy. Tiếp theo, cô nhặt một cây bút chì và bắt đầu đánh dấu bài của họ và chỉ vào những gì mà những đứa trẻ khác đang vẽ.

Khi làm xong các việc này, Naomi lặng lẽ không nói một lời, chỉ nhìn hai bạn từ từ viết tên của mình trong giấy vẽ và bắt đầu vẽ. Cô bé mỉm cười với họ, sau đó quay lại chỗ ngồi của mình và bắt đầu vẽ tranh.

(Ảnh: Bomb01.com)

Giáo viên nói trên điện thoại, Naomi ngày hôm đó đã dạy tất cả mọi người một bài học có giá trị, một cô bé 5 tuổi bị tự kỷ khiến mọi người lo lắng nhưng đã sử dụng những cách đơn giản nhất để đạt được mục đích, em lớn lên với tình trạng câm lặng cùng anh trai, học cách sử dụng hành vi hành động như một công cụ để truyền đạt điều muốn nói. Em cũng để cho mọi người đều biết rằng: “giúp đỡ người khác không nhất thiết đòi hỏi ngôn ngữ.”

Và mẹ của Naomi nói: “Tôi vẫn còn lo lắng về rất nhiều thứ cho con, nhưng tôi cũng biết nó tự lập nhiều hơn tôi nghĩ, là tốt hơn khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài, con bé có thể xây dựng một cuộc sống tươi đẹp, sau khi biết điều này tôi thực sự tự hào về con bé”. Và khi mẹ Naomi đã viết câu chuyện này lên trang web, hơn 200.000 người đọc được câu chuyện này cảm động. Cùng với câu chuyện của Naomi, hãy chia sẻ cho mọi người xem. Trên thực tế, những đứa trẻ này thường giỏi hơn những gì người lớn tưởng tượng và có đủ khả năng để đối mặt với thế giới bên ngoài.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN