Đừng vội vã, hãy thong dong để đạt hiệu suất làm việc tối đa!

Đừng vội vã, hãy thong dong để đạt hiệu suất làm việc tối đa!

Không nên cho rằng “hiệu suất làm việc” đồng nghĩa với thao tác nhanh, trong 2 tiếng có thể làm được lượng công việc của 3 tiếng, với người Đức thì hiệu suất còn ở một cấp độ khác.

người Đức làm việc

Nói đến hiệu suất cao, người Đức có lẽ xếp vào danh sách những nước đứng đầu thế giới, trong nguy cơ khủng hoảng đồng euro nhưng nền kinh tế Đức vẫn phát triển mạnh, hơn nữa vẫn dẫn đầu về đi nghỉ ngơi du lịch ở châu Âu, cho thấy thời gian nhàn rỗi của họ cũng đặc biệt nhiều.

Nghe nói thời gian làm việc của người Hy Lạp còn nhiều hơn người Đức, nhưng trong những năm gần đây họ lại đang đứng ở bờ vực phá sản, một trong những lý do có lẽ là hiệu suất làm việc của họ quá thấp. Tuy nhiên không nên cho rằng “hiệu suất” đồng nghĩa với thao tác nhanh, trong 2 tiếng có thể làm được lượng công việc của 3 tiếng, với người Đức thì hiệu suất còn ở một cấp độ khác. Hơn chục năm trước, một tài xế xe tải người Đức giúp tôi học được điều này.

(Ảnh minh họa:gensantos.com)

Khi đó tôi đang chạy xe về nhà, chỗ chúng tôi đường xá rất hẹp. Gần đến nhà, tới một khúc quẹo thì xuất hiện lù lù trước mắt một vật to xù làm tôi giật mình: làm sao đi qua được đây?

Đây là một chiếc xe tải lớn, trên xe chở đầy hàng hóa, nếu như chỉ có chiếc xe tải thì không thành vấn đề, vì phía sau còn có một kéo theo xe rơ-moóc và phần trước của xe tải lại rất dài, cộng chung tất cả có đến 18 mét. Khúc giữa hai đoạn của xe là một móc nối.[ads1]

Chiếc xe dừng lại ở một giao lộ chữ đinh (丁), nó nằm ngang ở khúc đầu chữ đinh, quan trọng là ở chỗ đường giao nhưng nó lại hơi chếch về bên trái 20 – 30 độ, chiếc xe quá dài nên để quẹo được ở chỗ đường hẹp này là rất khó khăn, nó mắc kẹt không thể đi được, phía trước có khi chỉ cách bức tường 10 centimet.

Tôi chạy xe ở đoạn đường dưới và cần phải chạy qua giao lộ này mới có thể về nhà, nhưng bên trái có bức tường chắn, bên phải là hàng rào, khe hở bên cạnh đến đi người không cũng khó qua, đừng nói là chạy xe.

Thực ra tôi có thể chọn đường vòng để đi qua, nhưng lòng hiếu kỳ nổi lên, tôi muốn xem làm thế nào người tài xế có thể giải quyết vấn đề hóc búa này. Cần biết, việc điều khiển chiếc xe rơ-moóc phía sau là rất khó, chỉ cần chệch một chút là sẽ rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, có thể sẽ mắc kẹt.

Tài xế là một người đàn ông độ tuổi trung niên, có dáng một người Đức điển hình với mái tóc màu nâu, không dài, đặc biệt có thể thấy được “tinh thần Đức” nổi bật, vô cùng điềm tĩnh. Anh ta ngồi trên ghế lái thong dong hút thuốc, mắt nhìn lơ đãng về phía trước.

“Anh ta đang chờ cứu viện?” Tôi nghĩ, nhưng cũng không nghĩ ra ai có thể giúp cho anh ta, chắc không thể dùng đến cần cẩu với chiếc xe này được?

Khi điếu thuốc trên tay người tài xế chỉ còn lại cái đầu lọc, người tài xế dụi cái đầu lọc đi rồi bắt đầu hành động. Anh ta không một chút do dự khởi động xe, từ từ quay vô lăng, chiếc xe bắt đầu di chuyển. Vô-lăng quay sang phải, lại quay sang trái…

Tôi đứng quan sát, lòng phấp phỏng lo lắng, chỉ có vài centimet là đụng tường! Đầu kia thì như sắp chạm vào hàng rào! Tôi phát hoảng đến nỗi phải kêu lên vài lần.

Nhưng rồi chiếc xe rơ-moóc phía sau và xe tải phía trước vặn vẹo vài lần, trông nguy hiểm nhưng không xảy ra chuyện gì, thế rồi chỉ trong phút chốc nó quẹo được một đoạn, sau đó từ từ tăng tốc và ngênh ngang tiến đi, bỏ lại mình tôi há mồm trợn mắt đứng thẫn thờ như quên cả về nhà.

Lúc này tôi chợt hiểu, khi người tài xế xe hút thuốc chính là lúc anh ta đang suy nghĩ, giống như tuyển thủ chơi bi-a trước chi cầm gậy chọc cần phải tính toán sao cho quả này chạm vào quả kia để quả kia chạy vào lỗ. Người tài xế cũng phải suy nghĩ, khi xe tải chuyển động kiểu nào thì chiếc xe rơ-moóc sẽ chuyển động thế nào, tương ứng khoảng cách với bức tường cũng như hàng rào.

Nếu như người tài xế không tính toán kỹ thì làm sao có thể chỉ vài động tác đã đưa được chiếc xe thoát hiểm dễ dàng như thế? Tôi chợt cảm thấy hiệu suất làm việc của người Đức không chỉ là vấn đề làm việc chăm chỉ, quan trọng hơn là họ rất giỏi giải quyết khó khăn, họ chịu khó làm nhưng cũng rất biết suy nghĩ khi làm.

Theo secretchina

Xem thêm: 

Sources:

BÀI LIÊN QUAN