Hố đen có thể là cánh cửa dẫn tới vũ trụ khác

Hố đen có thể là cánh cửa dẫn tới vũ trụ khác

Hố đen có thể là cánh cửa dẫn tới vũ trụ khác, các nhà khoa học Mỹ mới đây cho biết và nghiên cứu của họ đã được đăng tải trên tạp chí Physics Letters B.

Rất có khả năng hố đen là cánh cửa để dẫn tới một vũ trụ khác chứ không phải là hố đen ‘tử thần’, một nhóm khoa học tại California, Mỹ mới đây công bố.

Hố đen

Ảnh minh họa: Báo Người Lao Động.

Theo các nhà khoa học tại Đại học California, trong mỗi hố đen thậm chí còn có thể là một vũ trụ khác lớn hơn vũ trụ của chúng ta. Điều này có nghĩa là mọi hố đen được tìm thấy trong vũ trụ hiện nay, từ nhỏ nhất cho tới lớn hơn, đều có thể là cửa ngõ dẫn tới vũ trụ mới.

Lý thuyết mới mẻ và mang tính đột phá này đề xuất rằng, một hố đen có thể được sinh ra như chiếc đường hầm hay nói cách khác là một loại “lỗ” để đi lại giữa các vũ trụ trong thuyết đa vũ trụ. Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng những vật chất bị hút vào hố đen không hề bị vỡ vụn như quan niệm trước đó mà có thể nó sẽ trôi dần sang bên kia và vào vũ trụ mới qua “hố trắng”.

Giả thuyết mới đã được trình bày rất kỹ lưỡng tại tạp chí chuyên ngành Physics Letters B bởi nhà vật lý học Nikodem Poplawski. Ông Nikodem Poplawski đã trình bày chi tiết về nó dựa trên một mô hình toán học mới về chuyển động xoắn ốc diễn tả vật chất sẽ ở trạng thái nào khi rơi vào hố đen.

Theo phương trình của chuyên gia Nikodem Poplawski, những hố đen này không khác gì các “lỗ” đóng vai trò là “điểm kỳ dị không-thời gian” như nhà khoa học kỳ cựu Albert Eisntein từng đề xuất. Những điểm kỳ dị không-thời gian này không hề choán chỗ nhưng có mật độ vật chất cũng như độ cong của không-thời gian là vô cùng tận.

Những điểm kỳ dị không-thời gian đó được tạo ra bất kể khi nào vật chất ở một vùng nhất định trở nên dày đặc quá mức và được tin là xảy ra ở trung tâm siêu dày đặc của hố đen. Cách hiểu này đã được hậu thuẫn bởi rất nhiều “bằng chứng” nhưng không ít nhà khoa học trên toàn cầu vẫn cảm thấy nó khó tin chưa nói là công nhận.

Tuy nhiên, nếu giả thuyết do nhà vật lý Poplawski đề xuất là đúng, các nhà khoa học sẽ sớm khỏi cảm thấy hoài nghi về lý thuyết trên. Theo các công thức toán học mới mà ông đưa ra, vật chất rơi vào một hố đen rồi sau đó bị cho là “hủy diệt” thực chất lại được tống vào trong sâu hơn và cuối cùng biến thành những vật chất cấu thành các sao, dải thiên hà, hành tinh trong một thực thể hoàn toàn khác so với vũ trụ của chúng ta.

Chuyên gia Poplawski khẳng định rằng, việc chấp nhận hố đen là một loại hố dẫn tới vũ trụ khác có thể giúp nhân loại giải đáp rất nhiều bí ẩn trong vũ trụ học ngày nay. Trong số đó là vụ nổ Big Bang. Theo các nhà khoa học, vũ trụ bắt đầu từ một điểm kỳ dị không-thời gian, tuy nhiên họ vẫn chưa thể lý giải thấu đáo về việc làm sao một sự kiện như vậy lại có thể tạo thành vũ trụ hiện nay.

Hố đen chính là một loại lỗ thông sang vũ trụ khác, theo giả thuyết mới đây của nhà khoa học Mỹ.

Hố đen chính là một loại lỗ thông sang vũ trụ khác, theo giả thuyết mới đây của nhà khoa học Mỹ. Ảnh qua: báo Người Lao Động.

Tiến sĩ Poplawski cho rằng, nếu vũ trụ của chúng ta được tạo ra bởi một “hố trắng” thay vì một điểm kỳ dị không-thời gian thì “nó sẽ giải quyết vấn đề về điểm kỳ dị không-thời gian của hố đen cũng như xung quanh vụ nổ Big Bang”.

Có một điều thú vị là, theo nhà vật lý Poplawski, không chỉ lý thuyết của ông lý giải được vấn đề che phủ Big Bang mà còn giải thích được vụ nổ lớn thứ hai trong vũ trụ này sau Big Bang là Gamma Ray Bursts.

Gamma Ray Bursts được cho là đã xảy ra bên rìa vũ trụ hiện tại và được tin là có liên quan trực tiếp đến vụ nổ siêu tân tinh tại các thiên hà xa xôi. Tuy nhiên nguồn gốc thực sự của chúng lại vẫn còn là bí ẩn đối với giới khoa học hiện đại.

Theo Tiến sĩ Poplawski, giả thuyết của ông có thể giải thích về Gamma Ray Bursts as well. Ông lý giải rằng chuỗi nổ này về thực chất có thể được phát ra từ những vũ trụ khác. Nhà khoa học cho rằng vật chất có thể trốn thoát khỏi vũ trụ của chúng ta để sang vũ trụ khác thông qua những hố đen siêu lớn, nằm tại trung tâm các dải thiên hà.

Giả thuyết này nghe có vẻ khá hợp lý, tuy nhiên vẫn đang gây tranh cãi. Nhiều nhà khoa học cho rằng để thử nghiệm nó là điều. ..không thể. Trên thực tế, mô hình mới này từng được đưa ra trước đó, bởi nhà vật lý lý thuyết Damien Easson ở Đại học bang Arizona.

“Điểm mới mẻ ở đây là giải pháp về một chiếc “lỗ” như cửa ngõ thực sự dẫn tới vũ trụ khác thông qua hố đen để sang một vũ trụ hoàn toàn mới”, chuyên gia vật lý Easson tại California nằm ngoài nghiên cứu bình luận.

“Chúng tôi từng đề xuất rằng có một giải pháp như vậy, tuy nhiên Tiến sĩ Poplawski đã trình bày chi tiết hơn để đưa ra một lý giải thực tế hơn”, ông nói về phương trình toán học của nghiên cứu mới đây.

Tuy nhiên giả thuyết vẫn chỉ mang tính phỏng đoán, và việc kiểm chứng nó lại gần như…không thể.

Trong khi nhiều nhà khoa học thấy giả thuyết rất thú vị, và biết đâu ngày nào đó nó có thể được chứng minh là đúng, nhưng nó vẫn chưa thể lý giải rõ về sự hình thành của vũ trụ chúng ta.

Chuyên gia vật lý học Andreas Albrecht cũng tại Đại học California nhận định, giả thuyết trên chưa giải thích được về sự ra đời của “vũ trụ bố mẹ” vốn “sinh ra” những vũ trụ con cũng như các đặc tính của chúng.

“Thực sự có một số vấn đề chúng ta vẫn đang nỗ lực lý giải, và hiện chưa rõ lý thuyết này giúp giải quyết câu hỏi về nguồn gốc vũ trụ sơ khai ra sao”, ông nói.

Vũ trụ thực sự ẩn chứa quá nhiều bí ẩn, và một số giả thuyết được đưa ra dù rất thú vị, tuy nhiên vẫn phải cần con người kiểm chứng mới được công nhận, và trên thực tế có những điều không thể kiểm chứng được với trình độ khoa học hiện giờ, ông Damien Easson kết luận.

Biên dịch từ Science

Có thể bạn quan tâm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN