Khoa học đã chứng minh thiền làm chậm lão hóa, giúp trẻ dai

Khoa học đã chứng minh thiền làm chậm lão hóa, giúp trẻ dai

Thiền làm chậm lão hóa, giúp con người trẻ trung hơn nhiều so với tuổi thật của mình và điều này đã được rất nhiều nghiên cứu khoa học công nhận.

Các cuộc nghiên cứu chuyên sâu về thiền định và những người ngồi thiền lâu năm cho thấy tác dụng nhanh chóng trong việc giảm căng thẳng và lo âu, đồng thời giúp hạ huyết áp, kích thích trạng thái phấn khởi, hạnh phúc trong tâm can.

Khoa học đã chứng minh thiền làm chậm lão hóa, giúp trẻ dai

Ảnh: Facebook.com/Dafa.Great/

Ngày càng nhiều người ý thức được tác dụng của thiền định đối với sức khỏe để thực hành thiền định. Khoa học mới đây còn chứng minh, thiền làm chậm lão hóa, giúp con người duy trì sức trẻ, diện mạo tươi tắn và kéo dài tuổi thọ.

Theo lý giải của khoa học, chuỗi telomere càng ngắn, con người càng già đi. Telomere là loại protein bít hai đầu chuỗi ADN của con người. Theo lý thuyết khoa học, mỗi lần tế bào phân chia, telomere lại ngắn thêm chút nữa.

Tuy nhiên telomerase lại là một loại enzyme tự nhiên có thể ngăn chặn sự co lại của telomere, bảo vệ nó. Loại enzyme này thậm chí còn có thể bổ sung thêm chiều dài cho telomere, giúp một số tế bào cụ thể có tuổi thọ cao hơn.

Người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp

Thiền định giúp sản sinh telomerase là loại enzyme tự nhiên có tác dụng ngăn chặn lão hóa hữu hiệu để duy trì tuổi trẻ và tuổi thọ cho con người.. Ảnh: Người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp

Quá trình co hẹp telomere mang tính tự nhiên theo quy luật lão hóa của con người, và nó còn được đẩy nhanh thêm ở tâm trạng căng thẳng, lo âu khiến người đó càng chóng già nua.

Telomere ngắn đi liên quan đến các bệnh tim mạch, loãng xương, hệ miễn dịch suy giảm và chứng mất trí nhớ Alzheimer, theo Tiến sĩ Tâm thần học Elissa Epel tại Đại học California San Francisco.

Vào năm 2004, bà cùng một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để cho ra kết luận rằng tâm trạng căng thẳng, lo âu, bồn chồn là yếu tố cơ bản khiến telomere co lại, dẫn tới nhiều chứng bệnh do suy giảm miễn dịch trong cơ thể người. Nhóm đã nghiên cứu các bà mẹ có con thường xuyên đau ốm để so sánh với những bà mẹ sinh con khỏe mạnh bình thường. Những bà mẹ sinh con hay đau yếu đa phần trong và trước khi mang thai thường chịu áp lực và căng thẳng, với telomere của họ ngắn hơn đáng kể so với nhóm sinh con khỏe mạnh và sống lạc quan.

Liệu pháp điều trị căng thẳng, lo âu, hồi hộp hữu hiệu nhất không gì khác ngoài thiền, theo Tiến sĩ Elissa. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một điều đáng lưu ý, đó là những người thường xuyên sống trong căng thẳng sẽ có telomere ngắn nhanh chóng với hậu quả là nhìn họ già hơn bình thường tới gần 1 thập kỷ! Sự lão hóa không chỉ thể hiện ở bề ngoài mà còn trong các cơ quan nội tạng cơ thể. Và như vậy người luôn sống trong căng thẳng tuổi thọ sẽ ngắn hơn bình thường.

Tuy nhiên nếu thiền định đều đặn và thường xuyên, những căng thẳng và lo âu sẽ nhanh chóng được xoa dịu và thay thế bằng cảm giác ôn hòa, tĩnh lặng trong tâm, nhờ vậy giúp thúc đẩy quá trình sản sinh telomerase.

Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần học Elizabeth Hoge tại Đại học Y trường Harvard cũng có nghiên cứu tương tự vào năm 2013. Bà cho biết đã thực hiện nghiên cứu sức khỏe tổng thể của hai nhóm người: Một nhóm ngồi thiền với tâm thái hòa ái, từ bi, xả bỏ mọi phiền muộn trong tâm, một nhóm khác không thiền.

Kết quả cho thấy những người ngồi thiền lâu năm có quá trình co hẹp telomere chậm lại đáng kể, trùng khớp hoàn toàn với kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Elissa rằng thiền định làm chậm lão hóa, giúp kéo dài tuổi thọ cho con người.

Tiến sĩ Elissa cho biết, các nhà tâm thần học hiện đang tìm hiểu vì sao những người thiền định lâu năm lại có thể tăng cường chức năng não bộ và quá trình lão hóa thần kinh não diễn ra cực kỳ chậm chạp.

Một nghiên cứu đồng thực hiện bởi Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Đại học Y Havard năm 2000 để đo độ dày chất trắng và xám trong não người thiền định và người không thiền định nhờ công nghệ chụp cộng hưởng từ MRI.

Nghiên cứu phát hiện những người thiền định lâu năm có độ dày phần vỏ não và chất xám vượt trội hơn so với người không thiền từ chục đến vài chục năm lão hóa. Qua đó nhóm nghiên cứu kết luận rằng, càng thiền định lâu năm, lão hóa ở phần não bộ càng chậm lại và người ngồi thiền sẽ có thể trẻ trung cả về bề ngoài lẫn thể chất tới vài chục thập kỷ so với người bình thường không thiền.

Tranh chân thiện nhẫn

Thiền định lâu năm giúp con người đạt được ước vọng tưởng chừng không thể là trường sinh bất lão.. (Ảnh: Falunart)

Nghiên cứu mới nhất thực hiện năm 2014 bởi Tiến sĩ thần kinh học Eileen Luders tại UCLA nhắm vào chất trắng tại 20 vùng của não bộ. Nhóm của tiến sĩ Luders phát hiện rằng chất trắng theo tự nhiên sẽ giảm dần khi người ta già đi, tuy nhiên hiện tượng này lại không xảy ra ở những người thiền định lâu năm. Điều đó có nghĩa là những người thiền định lâu năm khó mà lão hóa ở não bộ và họ cực kỳ minh mẫn, thông tuệ.

Toàn bộ những nghiên cứu trên cho thấy quan niệm truyền thống rằng con người tất yếu sẽ lão hóa, già nua rồi chỉ thọ không quá độ tuổi nhất định với ngưỡng tối đa 100 năm không phải lúc nào cũng đúng. Sự phản nghịch lại quy luật tự nhiên hay là điều thần kỳ đó có được chỉ bằng cách thiền định, môn tập luyện tinh thần ôn hòa, xóa bỏ mọi phiền não trong tâm để giúp con người vươn tới điều tưởng chừng không thể là trường sinh bất lão.

Biên dịch từ Health

Có thể bạn quan tâm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN