Kiểm tra bệnh lý từ dấu hiệu trên các ngón tay

Kiểm tra bệnh lý từ dấu hiệu trên các ngón tay

Nếu sức khỏe chúng ta xuất hiện vấn đề, kỳ thực có thể một số bộ phận của cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo. Ví dụ thông qua ngón tay chúng ta có thể nhận biết được cơ thể đang xuất hiện bệnh gì.

Kiểm tra bệnh lý từ dấu hiệu trên các ngón tay

 

Mọi người thường nói ‘thập chỉ liên tâm’ (tạm dịch: mười ngón tay đều có liên kết tới tim). Trên mỗi ngón tay đều có các kinh lạc liên thông tới não và tim, đối ứng với các cơ quan tương ứng của cơ thể. Thông qua việc quan sát các ngón tay của mình, bạn có thể dự đoán sớm một số bệnh từ đó mà có cách phòng tránh cho thích hợp.

Quan sát các ngón tay để phóng đoán bệnh thuộc về ‘vọng chẩn’ của Trung Y, mặc dù không hoàn toàn chính xác, nhưng có ý nghĩa nhất định trong phòng ngừa các bệnh có liên quan. Cho dù không có chuyên môn bệnh học, bạn cũng có thể đối kiểm tra đôi tay mình, qua đó xem cơ thể có nguy cơ gì về sức khỏe.

1. Kiểm tra các bệnh về tim, não và mạch máu qua ngón cái

Kinh lạc đối ứng của ngón tay cái là kinh phế, đối ứng là tim và phổi. Các đường vân tay nằm ngang chia ngón tay cái thành hai phần. Nếu những vân tay trên hai phần này có nhiều chỗ tản loạn hoặc không rõ ràng thì sẽ dễ mắc các bệnh ở vùng đầu; khớp ngón tay thứ nhất tương đối ngắn, lại cứng không dễ gập lại, dễ mắc bệnh đột quỵ, đau đầu và bệnh về tim mạch; ngón tay gầy gò cong, dễ bị suy nhược thần kinh, đau đầu, và có vấn đề về giấc ngủ.

2. Kiểm tra bệnh về đường tiêu hóa qua ngón trỏ

Kinh lạc đối ứng với ngón trỏ là kinh Đại Trường, cơ quan đối ứng là các cơ quan tiêu hóa như dạ dày, đại tràng. Nếu ngón trỏ nhợt nhạt và gầy, khi nắm tay lại thấy có kẽ hở, là người dễ mệt mỏi mệt mỏi, thiếu năng lượng, dễ mắc các loại bệnh về đường tiêu hóa; các đường vân ở đầu ngón tay mờ lộn xộn là biểu hiện của việc tiêu hao quá lượng calo cho phép, sức đề kháng yếu.

3. Kiểm tra các bệnh về hệ thống tuần hoàn qua ngón tay giữa

Kinh lạc đối ứng với ngón giữa là Tâm Bao kinh, cơ quan đối ứng là ngũ quan và tạng gan. Các khớp của ngón tay giữa không đối xứng, đốt thứ hai dài hơn, là biểu hiện sự trao đổi canxi của cơ thể kém, dễ mắc các bệnh về răng, và xương khớp; ngón giữa gầy nhợt nhạt, là biểu hiện chức năng tim yếu, rất có thể gặp vấn đề thiếu máu; ngón giữa cong queo, khi nắm tay có khe hở, là biểu hiện hệ thống tuần hoàn lưu thông kém, chức năng đường ruột yếu.

4. Kiểm tra chức năng của thận tạng qua ngón áp út

Kinh lạc đối ứng với ngón áp út là Tam Tiêu kinh, cơ quan đối ứng là phổi và hệ thống hô hấp. Nếu đốt đầu tiên của ngón áp út to quá mức bình thường, rất có thể là sự biểu hiện của sự mất cân bằng về nội tiết; đốt thứ hai quá dài, là chứng minh gân cốt yếu kém; ngón áp út hơi ngắn, rất có thể là chức năng thận không tốt, sinh lực hư hao yếu kém.

5. Kiểm tra chức năng tiểu tiện, sinh sản qua ngón út

Kinh lạc đối ứng với ngón út là tim, kinh Tiểu Trường, cơ quan đối ứng là thận tạng và hệ thống tuần hoàn. Ngón út tái nhợt nhỏ và yếu ớt, là biểu hiện của sự hấp thu kém và các bệnh về đường ruột như đại tiểu tiện khó khăn; ngón tay ngắn và nhỏ, là biểu hiện thận khí không đầy đủ, dễ bị chóng mặt, ù tai, đau mỏi lưng; ngón tay nhỏ, ngắn hoặc cong gập hơn mức bình thường, là nhắc nhở chức năng tình dục, chức năng sinh sản có vấn đề.

6. Khớp ngón tay dị dạng

Những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, làm các khớp ngón tay bị biến dạng như hình con thoi, hoạt động sinh hoạt bị hạn chế. Khi bệnh phát tác bị sưng đỏ, sự đau đớn tăng lên; sự biến dạng của khớp ngón tay cũng thường gặp ở bệnh nhân viêm xương khớp mang tính lão hóa tuổi già. Tuy nhiên đại đa số thường phát bệnh ở khớp giữa các ngón tay, bộ phận bệnh biến nổi u cục cứng; đây là sự chuyển hóa axit uric bất thường gây ra bệnh gút, có thể sờ thấy ‘hạt tophi’ ở khớp và dẫn tới sự biến dạng của khớp.

7. Ngón tay bị run

Hai bàn tay bị run rẩy, không thể làm các công việc đòi hỏi sự chi tiết tỉ mỉ, sự run rẩy thường gặp này là do vấn đề ở sự cường giáp; các biểu hiện thường gặp là những kích động về cảm xúc, hoảng sợ, uống rượu quá liều lượng, thần kinh mệt mỏi… Vấn đề thường gặp chủ yếu của các ngón tay bị run là do trúng độc mãn tính bởi cồn rượu.

8. Tay co quắp cong như móng vuốt chim ưng

Bàn tay gầy mỏng lạnh, các khớp ngón tay cong gập bị cứng giống như móng vuốt chim ưng, đây là biểu hiện sự tổn thương của thần kinh trụ hoặc dây thần kinh trung khu. Đây là triệu chứng teo cơ suy dinh dưỡng, phong cùi…

9. Gan bàn tay của  bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi

Các mao mạch và mạch máu ở bàn tay mở rộng, xung huyết đỏ lên, biểu hiện rõ rệt nhất ở ngoài da của các đầu ngón tay. Bàn tay có những biểu hiện này là bởi chức năng gan giảm sút, dẫn tới phá hủy các estrogen trong cơ thể. Thường gặp ở các loại bệnh xơ gan và ung thư gan…

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN