Những “kiến trúc” tuyệt đẹp và hùng vĩ trong hệ mặt trời

Những “kiến trúc” tuyệt đẹp và hùng vĩ trong hệ mặt trời

Nếu một ngày nào đó, du lịch giữa các vì sao trong hệ mặt trời trở thành hiện thực, đừng quên ghé thăm Vesta để chiêm ngưỡng những đỉnh núi cao 20km, hoặc Enceladus ngắm nhìn núi lửa phun trào của những tinh thể băng tuyệt đẹp, hay Miranda để thấy những bức tường đá chóng mặt, sâu tới 19km…

Chúng ta thường nói với thế giới bao la, nhưng vũ trụ còn rộng lớn đến vô cùng. Chỉ chiều dài trục lớn của hệ mặt trời được bán đã đạt 4503 tỷ km.

Tất nhiên, trong không gian chứa tới cả ngàn thiên thể ấy, có rất nhiều điều kỳ diệu.

1. Utopia Planitia: Diện tích lưu vực lên tới 3300km

Những kiến trúc tuyệt đẹp và hùng vĩ trong hệ mặt trời

Utopia Planitia nằm trên sao Hỏa, đây là lưu vực lớn nhất được công nhận trong hệ mặt trời. Các nhà khoa học dự đoán rằng đó là những gì còn lại của một đại dương cổ đại.

Các nhà khoa học đã xác định rằng sao Hỏa trước đây có các đại dương lớn, do đó việc phỏng đoán là hoàn toàn có thể. Giả sử rằng đại dương thực sự tồn tại nhưng đã bị bốc hơi hoặc bị hút xuống vực sâu, điều này sẽ vô cùng hữu ích cho mục đích chinh phục sao Hỏa trong tương lai của loài người.

Điều thú vị là vào năm 2016, các máy dò trên Tàu quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa của NASA đã phát hiện ra những khối băng lớn bên dưới Utopia Planitia.

Có thể ở đâu đó trong độ sâu 1-10m của lưu vực này, các mỏ nước có cùng thể tích với Hồ Thượng của Bắc Mỹ sẽ được giữ lại, tức là khoảng 12.100 km3.

2. Valles Marineris: Hẻm núi lớn nhất trong hệ mặt trời

Valles Marineris cũng ở trên Sao Hỏa, được cho là hẻm núi lớn nhất … của toàn bộ Hệ Mặt Trời.

Để dễ hình dung, chúng ta hãy xem lại số lượng của hẻm núi lớn nhất hành tinh, Grand Canyon. Hẻm núi này nằm ở Arizona, Hoa Kỳ. Nó dài 446km, sâu 1,6km và rộng 0,4-24km.

Những kiến trúc tuyệt đẹp và hùng vĩ trong hệ mặt trời

Và Maresis Valles Marineris của Mars dài hơn 4000km, rộng 200km và sâu 7km. Nó cắt một đường sâu trên bề mặt hành tinh đỏ, có thể được hình thành cùng lúc với sự ra đời của Sao Hỏa, khi vật chất cấu thành bắt đầu lạnh dần.

Ngoài giả thuyết này, một số nhà khoa học vẫn đoán rằng Valles Marineris là kết quả của việc phun dung nham từ miệng núi lửa hình khiên gần đó.

3. Vesta: Những đỉnh núi cao nhất của hệ mặt trời

Vesta là một tiểu hành tinh của hệ mặt trời. Nó chỉ có đường kính khoảng 1/24 đường kính Trái đất. Nhưng ngay trên hành tinh rất nhỏ này, có những ngọn núi cao chót vót. Có những đỉnh núi cao tới 26km, cao gần gấp 3 lần chiều cao của đỉnh Everest (8,8km) nổi tiếng.

Theo suy đoán của các nhà khoa học, cách đây chừng 1 tỷ năm, Vesta đã bị một thiên thể lớn chí ít là 48km đâm trúng. Vụ va chạm khủng khiếp đến nỗi một miệng núi lửa lớn gần bằng một tiểu hành tinh Rheasilvia. Nó có đường kính lên tới 50 km, bằng 90% đường kính của tiểu hành tinh.

Phần đá bị nén xuống, phần bị đẩy lên, phần bị thổi ra khỏi vỏ của Vesta, bị bắn vào không gian. Một số trong số họ rơi xuống Trái đất.

Sau vụ va chạm, phần vật chất tạo nên Vesta bị đẩy lên và biến thành một bức tường bao của miệng Rheasilvia. Chúng cao và cao không đều nhau, nhưng đủ cao để vượt quá 20km, trở thành ngọn núi cao nhất của hệ mặt trời.

Nhưng thật kỳ lạ, ở giữa hố sụp đổ Rheasilvia, cũng có một đỉnh núi cao 23km.

4. Enceladus: phun băng liên tục như pháo hoa

Enceladus là vệ tinh của Sao Thổ. Nó nhỏ hơn Vesta một chút, đường kính khoảng 500km. Nhưng sở hữu hơn 100 ngọn núi lửa… phun băng, liên tục phun các tinh thể băng vào không khí với tốc độ hơn 2000km / h.

Những kiến trúc tuyệt đẹp và hùng vĩ trong hệ mặt trời

Trên thực tế, gọi là “phun trào băng” không chính xác lắm. Ngoại trừ hoạt động núi lửa như núi lửa của Trái đất, “phun trào núi lửa” của Enceladus không có đặc điểm tương tự. Chúng thực sự chỉ là những lỗ phun trên bề mặt vệ tinh.

Điều đáng kinh ngạc là Enceladus phun nước đá khá thường xuyên và đồng bộ. Mỗi lần nó hoạt động, các lỗ phun của nó bắn lên những tinh thể băng cao chót vót. Rồi băng vỡ như pháo hoa, đổ xuống như mưa, phủ lên bề mặt vệ tinh.

Tất nhiên là với hoạt động địa chất siêu mỹ lệ này, Enceladus được xếp vào hàng kỳ quan thiên thể đẹp nhất Thái dương hệ.

5. Rupes Verona: Vách đá cao đến hơn 19km

Verona Rupes nằm trên vệ tinh Miranda. Về độ lớn, vệ tinh này thậm chí còn nhỏ hơn Enceladus. Tuy nhiên, trên vệ tinh nhỏ nhất của Thiên vương tinh, xuất hiện một vách đá dựng đứng, sâu 19,3 km – cao gấp đôi so với Everest của Trái đất.

Tìm trên hành tinh xanh, bạn sẽ thấy vách đá cao nhất nằm ở Mount Thor, Canada. Tuy nhiên, nó chỉ chạm 1,25 km.

Giả sử Miranda có lực hấp dẫn với lực hấp dẫn của Trái đất, một người sẽ mất 12 phút để rơi tự do từ đỉnh của Rupi xuống chân.

6. Callisto: những mũi chông băng cao 100m

Callisto là mặt trăng của sao Mộc, nổi tiếng với bề mặt cổ xưa và sự hủy diệt tàn khốc nhất trong hệ mặt trời.

Trọng lượng của Callisto khá nhẹ, rơi xuống khoảng 1,83g / cm3 (Trái đất là 5,52g / cm3), có thành phần chủ yếu là đá và băng. Trong nhiều lần, các nhà thiên văn học nghĩ rằng hành tinh này đã chết về mặt địa chất.

Nhưng vào năm 2001, tàu vũ trụ Galileo đã bay theo Callisto và gửi lại cho NASA để cho thấy vệ tinh này vẫn còn sống. Đây là những tháp băng dày đặc, nhiều ngọn thậm chí cao 100 mét. Họ trôi nổi trên khắp bề mặt của Callisto, , có chỗ còn tua tủa như bàn chông.

Thật không may, nước đá rất dễ tan và bay hơi. Nếu du lịch giữa các vì sao không sớm trở thành hiện thực, mọi người rất khó nhìn tận mắt cảnh tượng này.

Theo helino

Sources:

BÀI LIÊN QUAN