Làm thế nào để có được hạnh phúc?

Làm thế nào để có được hạnh phúc?

Cụm từ “Làm thế nào để hạnh phúc” được tìm kiếm trên google 55,6 triệu lần một tháng tại Hoa Kỳ. Hạnh phúc là một cái gì đó mà mỗi ngành kinh doanh đều muốn bán được nó… Dược phẩm, nước giải khát, thời trang, và gần như bất kỳ sản phẩm nào cũng tỏ vẻ là sẽ đem lại hạnh phúc cho bạn với một mức giá nào đấy. Nhưng đó liệu rằng có phải là hạnh phúc hay không?

>> Người hạnh phúc thường có đặc điểm gì?

hạnh phúc

Ảnh minh họa: Quản Trị Mạng.

Hạnh phúc và Niềm vui

Hiểu được sự khác biệt giữa niềm vui và hạnh phúc là điều tối quan trọng. Theo tôi thấy, hầu như ít người trong xã hội chúng ta biết sự khác biệt này.

Hãng Coca Cola đã triển khai một chiến dịch tiếp thị “Bật tuôn hứng khởi” (Open Happiness), với ngụ ý rằng hạnh phúc là ở bên trong những lon coca và nước soda, hạnh phúc đang nhảy múa trong cái vị ngon ngọt có ga và sẵn sàng để khởi đầu một bữa tiệc của hương vị. Khi lần đầu tiên tôi thấy khẩu hiệu đó, tôi biết rằng một trào lưu mới đã bắt đầu. Coca Cola không phải là doanh nghiệp đầu tiên khởi xướng trào lưu này, dường như tất cả các doanh nghiệp lớn hiện nay khi quảng bá thương hiệu của họ đều hứa hẹn ở một mức độ nào đó về một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Hầu hết các sản phẩm này được đẩy ra công chúng bằng mọi cách thức, 24 giờ một ngày, chúng đem lại niềm vui và không gì hơn. Chúng chắc chắn không đem lại hạnh phúc.

Niềm vui là ngắn hạn. Nó có nhiều trong hạnh phúc, nhưng thường đi kèm với một mức giá tiêu thụ. Và cái giá phải trả thường vượt quá số tiền ghi trên nhãn mác. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, ở những nước mà người dân có ít các điều kiện sống hơn, như được bảo hiểm ít hơn, ít được phổ cập các kênh truyền hình, ít mua sắm, ít xe ôtô, thì thường hạnh phúc hơn nhiều so với các xã hội hiện đại mà có tất cả các tiện ích. Dường như khi chúng ta càng cố gắng thỏa mãn ham muốn vật chất của bản thân, thì chúng ta càng cảm thấy trống rỗng.

Rũ bỏ quan niệm thông thường, từ bỏ chủ nghĩa tiêu dùng

mua sắm cùng nhau, hạnh phúc

(Ảnh: Nghệ sĩ Hàn Quốc Puuung)

Quan niệm thông thường cho rằng bạn cần phải bỏ tiền ra để có được hạnh phúc. Quan niệm thông thường cho rằng bạn cần (hoặc sẽ cần, vào một lúc nào đó) các loại dược phẩm  và một ngôi nhà lớn để có được hạnh phúc. Quan điểm thông thường cho rằng bạn cần phải làm việc cật lực trong nhiều năm để đạt được những điều đó. Và quan điểm thông thường còn nói rất nhiều thứ khác mà không tốt một tẹo nào cho chúng ta.

Quan điểm thông thường đưa ra những hoạt động tiếp thị, nhồi nhét, thôi thúc chúng ta tiêu dùng nhằm kích thích nền kinh tế, vì nó sẽ sụp đổ nếu không tăng trưởng theo một tốc độ ấn tượng. Tất cả là để bán cho chúng ta các loại sản phẩm: nhiều loại vắcxin hơn, nhiều xe ôtô hơn, các loại điện thoại mới nhất, các loại TV lớn hơn, có độ phân giải cao hơn. Nhưng cái giá phải trả là ta phải làm việc cực nhọc hơn để theo kịp với sự đua đòi. Trong khi đó, chúng ta đang bị các sản phẩm công nghệ tấn công đem lại sự tiện ích nhưng lại hút hết từng khoảng thời gian rảnh rỗi của chúng ta. Hầu hết chúng ta muốn như vậy. Hầu hết chúng ta cần như vậy, bởi vì khi chúng ta dừng lại và ngồi yên với những suy nghĩ của bản thân, chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu với sự trống rỗng lớn lao trong lòng. Chúng ta nghĩ rằng, những điều tào lao kia có thể lấp đầy khoảng trống, nhưng trên thực tế, nó tạo ra ngày càng nhiều hơn sự trống rỗng trong lòng.

Hãy buông  bỏ những gì bạn phải làm, và làm những gì tốt nhất cho bạn. Hãy tạm nghỉ ngơi một thời gian. Và học cách nghỉ ngơi thường xuyên hơn. Tránh xa tiếng ồn. Tìm ra thứ khiến bạn hạnh phúc, và dành thời gian để làm điều đó. Hãy sắp xếp lại thời gian của mình.

Bỏ qua những gì người khác nghĩ

Lương thiện

Cuộc sống của tôi thực sự thay đổi theo hướng tốt hơn từ khi tôi bắt đầu buông bỏ những gì người khác nghĩ về mình. Tôi làm việc cho bản thân mình. Tôi không làm vì người khác trừ khi đó là vì tình yêu hoặc mong muốn giúp đỡ người khác. Tôi không còn làm vì muốn gây ấn tượng với một ai đó. Tôi đã từng sống cho người khác, làm công việc mà tôi phải làm, lái chiếc xe mà tôi nghĩ người khác thích nhìn, mặc những bộ quần áo mà mọi người nói là hợp với tôi, và thường xuyên lo lắng về những gì người khác nghĩ. Điều đó ngốn rất nhiều năng lượng của bản thân.

Tôi thấy rất nhiều bạn bè của tôi suốt cả cuộc đời cố gắng làm hài lòng cha mẹ bằng việc đánh đổi hạnh phúc của riêng mình. Tôi thấy họ lựa chọn nghề nghiệp và đường đời dựa trên sự cho phép của cha mẹ. Nhưng cha mẹ họ là những người không bao giờ nói rằng tự hào về con cái của mình, dù họ có làm được gì đi nữa. Dù con cái có làm được gì thì cũng không bao giờ là đủ. Dù con cái có làm được gì đó, thì điều đó cũng không xứng đáng với những gì chúng phải mất mát.

Tôi nói với mọi người hãy thử làm điều gì đó đáng xấu hổ, hãy vào một cửa hàng, nơi mà không ai biết bạn là ai, và giả vờ vấp ngã. Hoặc hãy thử nói giả giọng. Hoặc vừa đi bộ vừa đeo tai nghe và nhảy nhót trên lối đi. Tôi bảo họ hãy tập cách không lo lắng về việc người khác nghĩ gì. Điều đó thật sự giải phóng tinh thần và bạn sẽ cảm thấy ngày càng thoải mái hơn mỗi khi bạn làm điều đó.

Tập thể dục

tập thể dục

Ảnh: Gen Vita.

Có thể bạn chưa biết rằng tập thể dục sẽ sản sinh ra endorphins – một loại  hoóc môn tạo cảm giác dễ chịu. Tập thể dục có nhiều lợi ích về mặt cảm xúc cho chúng ta. Thực tế là bạn sẽ cảm thấy rất khó có cảm giác khổ sở khi đang tập thể dục (ngoại trừ khổ sở với bài tập thể dục đó).

Tập luyện có khả năng giúp chúng ta có mặt ở phút giây hiện tại. Những mối lo trở nên mờ nhạt đi. Mọi vấn đề sẽ được đưa về xem xét trong một trạng thái bình thản. Một ngày của bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn sau một bài thể dục.

Nếu bạn mới bắt đầu tập luyện, hãy kiên nhẫn một thời gian. Những lợi ích này không đến ngay lập tức. Lúc đầu, bạn sẽ có cảm giác rất ồn ã trong tâm, và cảm thấy người đau nhức. Nhưng cũng giống như mọi thứ khác, những thứ tốt cho bạn sớm muộn cũng phát huy tác dụng.

Chế độ ăn uống

ăn uống

Ảnh: Best Slim.

Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng và các thực phẩm độc hại khiến cơ thể bạn hoạt động không được tốt. Điều này bao gồm cả bộ não. Bộ não không làm việc tốt khi chúng ta không hấp thu đúng dinh dưỡng. Khi não hoạt động không tốt, chúng ta sẽ cảm thấy rất tồi tệ. Điều này cũng khiến toàn cơ thể mệt mỏi, nhưng tôi thấy đáng ngạc nhiên là nhiều người nghĩ rằng khả năng hoạt động hiệu quả của bộ não không liên quan gì đến sức khỏe thể chất, kể cả việc xử lý căng thẳng, giữ cách nhìn khách quan, kiểm soát sự tức giận. Các nghiên cứu cho thấy các chất độc hóa học, cả trong thực phẩm và trong môi trường có mối tương quan trực tiếp đến hạnh phúc của chúng ta.

Vitamin B, D, dầu

Vitamin nhóm B, vitamin D và các chất béo lành mạnh là cực kỳ cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Những người bị trầm cảm hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần nào khác cần phải xem lại việc bổ sung các thực phẩm bổ sung chất lượng cao và thay đổi chế độ ăn uống của mình.

Ý nghĩa của hiện tại

Đồng hồ báo thức

Ảnh: Vườn hoa Phật giáo

Chúng ta thường dành rất nhiều thời gian ao ước được ở trong một khoảng thời gian khác. Chẳng hạn như: “Tôi nóng lòng mong tới lúc…” và: “Lại thấy nhớ cái thời…” Nhưng chúng ta thường không nhận ra rằng thời điểm hiện tại rất có thể là một thời điểm mà sau này bạn lại ao ước có được.

Học cách có mặt ở hiện tại thực sự đã thay đổi cuộc sống của tôi. Thời điểm hiện tại có rất ít vấn đề phải giải quyết. Ban đầu, bạn có thể sẽ thấy khó mà giữ mình ở thời điểm hiện tại, nhưng dần dần bạn sẽ thấy thoải mái hơn, suy xét mọi thứ tốt hơn. Để làm được điều này, cách tốt nhất là tập luyện. Yoga và thiền cũng là các phương thức rất tốt để giúp chúng ta sống trong phút giây hiện tại. Bất cứ khi nào cuộc sống trở nên quá tải, hãy coi những vấn đề của bạn là việc của tương lai. Ngay bây giờ, vào đúng phút giây này, chúng ta đã có tất cả mọi thứ chúng ta cần.

Quan điểm

Bạn đã bao giờ có một ngày tuyệt vời, và sau đó có một vài điều xảy ra và đột nhiên cuộc sống của bạn không còn niềm vui nữa? Cuộc sống phụ thuộc vào quan điểm của bạn. Quan điểm của chúng ta quyết định cuộc sống của chúng ta. Điều đó có nghĩa rằng cuộc sống của chúng ta là do chúng ta lựa chọn, bất kể chúng ta đang ở đâu. Một tình huống khủng khiếp đối với một người có thể là một trải nghiệm đáng nhớ đối với người khác. Tất cả phụ thuộc vào quan điểm.

Tôi đã từng đi tù sau khi mất đi con gái, bạn bè, công việc kinh doanh mà tôi mới chỉ bắt đầu, những thứ mà tôi cảm thấy như là cả cuộc sống của mình. Tôi đã mất mọi thứ mà bản thân mình quan tâm, ngoại trừ mẹ tôi, bà đến thăm tôi mỗi khi có thể. Thời gian ở trong tù, mỗi khi tôi gặp mẹ, tôi cảm thấy tràn ngập niềm vui. Tôi dành cả tuần để mong chờ mẹ đến thăm. Được ôm mẹ là cả mọi thứ đối với tôi. Tôi sống trong tù, nhưng mỗi ngày được ôm mẹ là một ngày tuyệt vời đối với tôi. Tôi chỉ có được điều này sau một năm bị giam giữ và chỉ có thể nhìn thấy mẹ tôi qua tấm kính. Cuộc sống trong tù đối với tôi thật tuyệt vời vì tôi không chỉ được ôm mẹ, mà tôi còn được đi ra ngoài, đi bộ trên bãi cỏ, tập thể dục, ăn rau sống và cảm nhận ánh mặt trời trên làn da của mình. Tôi đã không có được những điều này khi bị nhốt trong phòng giam. Một năm thiếu thốn những thú vui như vậy đã khiến tôi nhìn nhận mọi thứ từ một góc độ hoàn toàn mới. Và tôi không bao giờ từ bỏ góc nhìn đó.

Hạnh phúc thực sự là những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống mà bạn sẽ nhớ, bạn sẽ cười khi nghĩ tới, và sẽ lưu giữ trong trái tim. Không ai (hoặc ít nhất, có rất ít người) chết vì đau khổ do quyết định sai lầm trong kinh doanh. Hãy giữ mình ở thời điểm hiện tại với một góc nhìn tươi mới, và quan sát niềm vui mà bạn cảm nhận được. Hạnh phúc là ở đây. Đôi khi bạn chỉ việc tìm kiếm kỹ hơn một chút.

Tôi hạnh phúc

Đi tìm ý nghĩa cuộc sống trong nụ cười

Tôi đã từng trải qua nhiều điều tồi tệ hơn hầu hết những người đọc bài viết này. Tôi mang nỗi đau đó mọi lúc mọi nơi. Có một nỗi buồn không bao giờ có thể nguôi ngoai do một mất mát lớn trong cuộc đời tôi. Nhưng tôi thực sự vẫn rất hạnh phúc. Tôi yêu cuộc sống này. Tôi sống trong một ngôi nhà nhỏ nhất mà tôi đã từng sống. Tôi có ít đồ hơn trước đây. Tôi bắt đầu kinh doanh trang Green Lifestyle Market. Công việc rất căng thẳng, nhưng tôi không chỉ hạnh phúc mà còn rất hân hoan. Tôi duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Tôi tập thể dục. Tôi không quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình, bởi vì đó không phải việc của tôi, và tôi thoải mái khi là chính mình. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm hạnh phúc của riêng mình, tôi chúc bạn những điều tốt đẹp nhất và thành thật mong bạn sẽ tìm thấy nó. Tôi tin chắc rằng hạnh phúc luôn ở bên bạn, nó vẫn luôn ở bên bạn và chờ đợi bạn khám phá ra nó.

Bởi: Michael Edwards, organiclifestylemagazine.com

Xem thêm:

 

Sources:

BÀI LIÊN QUAN