Làm việc thiện cốt ở tâm, Thần Phật công minh trong phán xét con người

Làm việc thiện cốt ở tâm, Thần Phật công minh trong phán xét con người

Làm việc thiện cốt ở tâm, nếu tâm lương thiện và trong sáng ắt được chứng, ngược lại vẫn phải gánh nghiệp như thường.

bái Phật

(Ảnh: phunutoday.vn)

Làm việc thiện sẽ được phúc báo, đó là luật nhân quả tất yếu, và ngược lại nếu có người bề ngoài làm việc thiện nhưng lại dùng thủ đoạn không chính, chắc chắn sẽ gặp quả báo như thường. Câu chuyện dưới đây là minh chứng cho điều đó.

Vào triều nhà Minh có một ngôi làng nhỏ, người dân ở đây rất tín ngưỡng và họ đều cho rằng làm việc thiện sẽ được phúc báo. Bởi thế mà không ít người cố gắng làm càng nhiều việc thiện để mong sự chứng nhận của Thần Phật mà may mắn về sau.

Có một bà góa bản tính nhân hậu và lương thiện. Mặc dù phải một mình nuôi con nhỏ trong cảnh góa bụa, bà luôn sẵn lòng giúp đỡ bất kỳ ai gặp khó khăn. Gặp bất kể người ăn xin nào, bà đều bố thí dù không có nhiều gì. Hàng xóm gặp chuyện mà có thể tương trợ, bà luôn sẵn lòng không câu nệ. Trong tâm bà chỉ mong có thể giúp họ qua được một bữa trong ngày là tốt rồi. Vì thế bà được rất nhiều người yêu mến và ngược lại mỗi khi bà gặp khó khăn họ đều sẵn lòng giúp. Bà góa chỉ dựa vào một tiệm bán gạo nhỏ trong làng để có tiền nuôi bản thân và hai con thơ.

Hàng xóm của bà góa là một người có điều kiện hơn. Người này tính nhỏ nhen hẹp hòi và rất khôn ngoan, biết tính toán. Thấy bà góa được dân làng yêu mến, kính trọng, bèn nảy sinh tâm đố kỵ ghen ghét. Người này nghĩ rằng mình cũng cần phải làm việc bố thí để được yêu mến như bà góa. Nghĩ là làm, quả thật hàng xóm bà góa bắt đầu bố thí. Tuy nhiên mỗi khi làm việc thiện, người này đều luôn nhắc nhở những ai được mình giúp về “sự hào phóng” của ông ta. Tuy vậy hàng xóm vẫn thấy không yên khi bà góa vẫn được người dân yêu mến hơn mình. Thấy vậy người này bèn nghĩ cách để bà góa “không thể làm việc thiện” được nữa. Vì có mối quan hệ với quan trên nên hàng xóm đã tìm cách lấy lại tiệm gạo của bà góa, đẩy mẹ con bà vào cuộc sống cơ cực hơn. “Bây giờ lấy gì mà bố thí nữa”, hàng xóm chắc mẩm và tin rằng bà góa sẽ dần bị người ta xa lánh. Đồng thời người này dùng tiệm gạo của bà góa để phát chẩn, nhưng lại lấy gạo phẩm cấp kém hôi mốc để bố thí.

Một ngày nọ có 1 người ăn mày tới nhận gạo phát chẩn của hàng xóm bà góa. Người ăn mày sau khi nhận gạo đã nói rằng: “Đa tạ ông, nhưng gạo mốc hết thế này tôi ăn vào sợ sinh bệnh, mong ông bố thí cho củ khoai củ sắn cũng là tốt rồi”. Hàng xóm nghe thấy vậy ngó xung quanh vắng người bèn mắng mỏ ăn mày: “Đã được bố thí còn đòi hỏi, miễn là có gạo ăn thì lấy đi, đừng lôi thôi. Không đi ngay ta cho chó ra đuổi bây giờ!”. Ăn mày ngạc nhiên hỏi lại: “Tôi tưởng ông là người lương thiện mở quầy gạo bố thí người nghèo khổ, sao ông lại đe dọa tôi như vậy?”. Hàng xóm nghe vậy cười bảo: “Đúng là ăn mày ngu ngốc lại còn lắm chuyện. Ta bố thí để tích đức thôi, còn gặp hạng lôi thôi như nhà ngươi ta cho nghỉ. Có đi không thì bảo?”.

Làm việc thiện cốt ở tâm, lão ăn mày

Ảnh minh họa: Tác cà phê

Ăn mày khi đó mỉm cười và đáp: “Bố thí làm việc thiện phải xuất phát từ tâm. Người làm việc thiện nếu tâm không sáng, lòng không thiện, sẽ phải gặp quả báo như ai”, rồi quay đi thoáng cái đã mất hút. Hàng xóm chẳng bao lâu lăn ra chết không rõ nguyên nhân, dân làng nhiều người băn khoăn không hiểu vì sao làm việc thiện mà vẫn mất mạng sớm vậy.

Còn bà góa ban đầu lâm vào cảnh khó khăn, tiền nuôi bản thân và con còn chưa đủ, lấy gì để giúp người khốn khổ khác đây? Thế nhưng ông Trời có đức hiếu sinh, và vì bà từng làm việc thiện mà không toan tính nên bà lại nhận được một công việc có thu nhập đủ để trang trải cho ba mẹ con, đó là nhờ vào những người từng được bà giúp đỡ. Cuộc sống ba mẹ con đỡ cơ cực và bà vẫn tiếp tục làm việc thiện theo tâm mách bảo. Họ sống hạnh phúc và trường thọ, cả cuộc đời vẫn luôn hành thiện, tích đức.

Câu chuyện trên cho chúng ta thấy, làm việc thiện chỉ cần cái tâm, hễ tâm sáng và nhân hậu, công đức của ta sẽ được ghi nhận. Còn người chỉ làm việc thiện bề ngoài với mục đích ngay từ đầu và bằng thủ đoạn xấu xa, sẽ chẳng bao giờ được chứng và ắt gặp quả báo như thường.

Biên dịch từ Weibo

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN