Liechtenstein – Đất nước chỉ có một con đường!

Liechtenstein – Đất nước chỉ có một con đường!

Xin hỏi các bạn, đã bao giờ bạn nghe qua về đất nước Liechtenstein chưa? Liechtenstein là một quốc gia nhỏ bé ở châu Âu, nằm giữa Thụy Sĩ và Áo. Tổng diện tích chỉ có 160,5 km vuông, bằng ⅕ diện tích tỉnh Bắc Ninh- tỉnh thành nhỏ nhất Việt Nam. Ngay cả trên bản đồ thế giới cũng khó mà tìm thấy dấu vết của nó và đây là quốc gia nhỏ thứ sáu trên thế giới.

▼ Tuy diện tích đất đai ít, cư dân phân bố thưa thớt, nhưng thu nhập bình quân tổng sản phẩm quốc dân (GDP) lên đến 60.000 euro (1,43 tỉ đồng), cao nhất thế giới, là một đất nước có cảnh quan đẹp với mức sống cao, đúng là một tiểu vương quốc giàu có!

Liechtenstein

▼ Đầu tiên xin giới thiệu với các bạn về đất nước nhỏ bé này, Liechtenstein không có ngôn ngữ riêng của họ, nên từ trước tới giờ ngôn ngữ chính thức của họ là tiếng Đức (mặc dù cách Đức không gần chút nào). 100% dân số biết đọc biết viết, 8 năm học đầu sẽ được miễn phí hoàn toàn, 2% dân số làm nông nghiệp. Tuổi thọ trung bình cả nam và nữ là 78,11. Cả nước chỉ có 38.000 dân ngoài ra còn có hơn 10.000 dân từ các quốc gia khác đến định cư. Liechtenstein có một bệnh viện nhỏ, nên người dân bắt buộc phải nộp bảo hiểm và được gửi sang Áo và Thụy Sỹ để chữa bệnh.

Liechtenstein

▼ Bởi vì diện tích tương đối nhỏ, vì vậy Liechtenstein không có thành phố lớn nào, thủ đô của nó được gọi là đường phố Vaduz. Vâng, bạn nhìn không sai, là một “đường phố”! Do đó, Liechtenstein thường được mệnh danh là “Đất nước chỉ có một con đường”, nhưng lợi thế là nơi đây phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và dễ chịu, nó cũng là khu nghỉ mát thú vị cho mùa hè và trượt tuyết thỏa thích vào mùa đông, đây là khu du lich khá nổi tiếng ở châu âu.

Liechtenstein

▼ Và đặc biệt nhất là Liechtenstein không có sân bay riêng, quản lý của toàn bộ đất nước chỉ có năm người, bao gồm Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ và ba thành viên kiêm nhiệm của chính phủ, thậm chí chủ tịch quốc hội và nhân viên đàm phán hòa bình cũng là do một người đảm nhiệm. Nhưng đáng ngạc nhiên nhất đó là chỉ cần bỏ ra 2 đô la (40.000 đồng) là có thể thuê một khác sạn cho khoảng 150 người ăn ở trong một đêm, quả là kỳ lạ!!!!

▼ Lâu đài châu âu lộng lẫy sang trọng trên ngọn núi Albis đẹp mộng mơ, từ trên đây nhìn xuống bạn có thể ngắm toàn cảnh thành phố. Nơi đây đẹp lung linh như thiên đường, có rất nhiều người đã phải thốt lên: “ Đáng lẽ phải thuê quốc gia này để tổ chức đám cưới mới đúng!”

lâu đài

▼ Trước đây Snoop Dogg ca sỹ người Mỹ cũng đến và có ý định thuê Liechtenstein để quay MV. Nhưng cuối cùng mong muốn của anh đã bị từ chối! Theo tin tức lúc đó thì lí do mà anh bị từ chối lại rất vô lý: “Anh muốn thuê, chúng tôi không phản đối, nhưng đây là thuê một quốc gia. Sao anh không lên kế hoạch và thông báo trước? Giờ sắp đến lúc quay rồi nên chúng tôi chỉ còn biết từ chối! Thật quá hài hước phải không ạ?

▼ Nhưng tôi tin rằng một đất nước giàu có như Liechtenstein, có cho người khác thuê hay không thì số tiền đó cũng không thấm vào đâu! Đây còn là một quốc gia có nền an ninh rất tốt, kể từ vụ giết người 10 năm về trước đến nay Liechtenstein rất ít tội phạm. Vì vậy về cơ bản hầu hết công việc của cảnh sát chỉ là tư vấn và cung cấp thông tin du lịch. Không ngờ rằng giữa lòng Châu âu vẫn còn tồn tại một thiên đường.

cây cầu

▼ Tuy đây là một quốc gia nhỏ trên thế giới,nhưng trong lịch sử Liechtenstein đã từng xảy ra chiến tranh có tên gọi “cuộc chiến thú vị.” Năm 1886, Liechtenstein đã cử 80 binh sĩ tham gia chiến đấu, và bất kỳ cuộc chiến tranh nào cũng đều có thiệt hại về người và tài sản. Nhưng Liechtenstein sau khi kết thúc cuộc chiến đó, không những không có một binh lính nào thương vong, mà họ còn dẫn một người bạn Ý về chơi. “Kinh nghiệm chiến tranh” đặc biệt như vậy, quả thực chỉ có xảy ra ở Liechtenstein.

Một quốc gia vừa giàu có vừa mộng mơ lại rất ít tội phạm như vậy cuộc sống chắn sẽ rất thoải mái.

Thiếu Kỳ/DKN

Xem thêm: Những bậc thang “đẹp nhất thế giới” ở San Francisco

Sources:

BÀI LIÊN QUAN