Lòng tham càng được thỏa mãn, nhân cách sẽ càng trở lên xấu xa

Lòng tham càng được thỏa mãn, nhân cách sẽ càng trở lên xấu xa

Tại sao nhiều người khi nghèo thì tốt tính tốt nết, nhưng khi lòng tham càng được thỏa mãn, nhân cách sẽ càng trở lên xấu xa?  Câu chuyện sau đây sẽ giúp bạn giải thích được điều đó.

Một con quỷ già nhìn thấy nhân gian quá hạnh phúc nên bực tức: “Không thể để như thế này được, con người quá hạnh phúc thì loài quỷ sẽ không bao giờ tồn tại yên bình được”. Nhìn xuống nhân gian, nó thấy một bác nông dân làm việc rất cần cù, mà đến lúc thu hoạch màu vụ thì ít ấy vậy mà bác nông dân vẫn vui vẻ, yêu đời. Nên nó sai một con quỷ nhỏ đến để phá bác nông dân.

Quỷ nhỏ nghĩ cách để làm sao cho bác nông dân phải luôn bực bội, giận dữ. Thế là nó làm cho ruộng bác nông dân trở nên khô cằn. Nhưng bác nông dân vẫn cuốc xới cả ngày, làm việc lại chăm chỉ hơn, chỉ nghỉ tay một chút là lại lao vào công việc ngay không hề than vãn điều gì. Quỷ nhỏ thấy kế sách thất bại liền lủi thủi quay về.

Con Quỷ già lại sai con quỷ nhỏ thứ hai xuống. Con quỷ thứ hai nghĩ: “Nếu không làm bác nông dân kia khổ sở hơn, chi bằng lấy những gì mà bác đang có. Thế là hằng ngày, nó lại cắp bánh mì và đồ ăn của bác nông dân, Nó nghĩ: “Làm việc cả ngày chắc vừa đói vừa mệt, không có thức ăn và nước bác ta sẽ bực mình lắm đây”. Làm xong việc, bác vào ngồi giải lao trước gốc cây, tìm mãi không thấy bánh mì và nước thì nghĩ: ” Không biết ai tội nghiệp quá lại cần đi bánh mì và nước cả mình? Nếu những thứ ấy có thể giúp ngưới đó qua cơn đói khát thì tốt quá”. Nghe xong, quỷ con thất bại lại lủi thủi quay về.

Quỷ già cảm thấy kỳ lạ. Chẳng lẽ không có cách nào khiến bác nông dân trở thành người xấu? Lúc này con quỷ nhỏ thứ 3 xuất hiện, nó nói với quỷ già: “Tôi có cách, nhất định có thể khiến ông ta thành người xấu”.

Và rồi, nó đến làm quen với bác nông dân và bác vui vẻ kết kết thân với nó. Rồi nó nói với bác nông dân: “Bác phải cẩn thận, năm sau sẽ có hạn hán, vì vậy bác nên trồng lúa trên vùng đất ẩm ấy”. Bác nông dân làm theo.

Kết quả năm sau ai cũng mất mùa chỉ riêng bác nông dân kia được mùa bội thu, bác trở nên giàu có. Rồi quỷ nhỏ lại chỉ cho bác nông dân năm sau trồng cây gì để thu lợi cao hơn. Cứ thế, liên tục trong ba năm bác nông dân trở nên vô cùng giàu có. Nó bày cho bác lấy gạo nấu rượu đem đi bán. Dần dần, bác bỏ việc trồng trọt, chỉ nhờ bán rượu lậu mà bác kiếm được nhiều tiền.

Quỷ nhỏ quay về gặp quỷ già: “Ngài xem! Bác nông dân đó bây giờ lười biếng lắm rồi”.

Quả thật, bác nông dân tiệc tùng lù bù. Vài hôm rồi lại mời người giàu đến uống rượu, thưởng thức những món sơn hào hải vị, trong nhà thuê rất nhiều kẻ hầu. Cứ thế, bọn họ không ngừng ăn chơi.

Quỷ nhỏ nói: “Ngài xem tiếp đi, bác nông dân kia không chỉ thay đổi lối sống bên ngoài, mà tính cách bên trong còn thay đổi nghê hơn nhiều”.

Vừa lúc, một người hầu mang rượu ra, sơ ý vấp té là đổ rượu, thế là bác nông dân kia mắng xối xả: “Ngươi làm gì cũng không cẩn thận vậy, làm đổ rượi quý của ta rồi, ta đuổi việc nhà người”.

Cô người hầu khóc thút thít rồi nhỏ nhẹ đáp: “Thưa ông, chúng con đến bây giờ vẫn chưa ăn gì, đói đến không còn sức lực”.

Bác nông dân lại quát lớn hơn: “Ta không cần biết, nhưng không làm việc xong thì chưa được ăn cơm. Ngươi hãy dọn đồ ra khỏi nhà ta ngay lập tức….”.

Quỷ già chứng kiến tất cả sự việc xong rồi cảm thấy hài lòng lắm, liền nói với quỷ con: “Ngươi tài giỏi thật, sao ngươi có thể làm được như thế”.

Quỷ nhỏ đáp: “Tôi chỉ để ông ta đạt được tất cả những gì ông ta muốn, sau đó đánh thức bản tính tham lam của ông ta thôi…”.

Xem thêm:

 

Sources:

Tags:

BÀI LIÊN QUAN