Lục Văn Dụ kiên quyết chống gian lận trong thi cử

Lục Văn Dụ kiên quyết chống gian lận trong thi cử

Lục Văn Dụ khi còn đảm nhận chức Đốc học một trường ở Sơn Tây, trong Phổ Vương phủ có một nhạc sư, rất được Phổ Vương yêu quý; con của nhạc sư muốn đi học, quan tiền nhiệm hơi thiên vị khi thi cử, đã cho phép anh ta nhập học.

Sau khi Lục Văn Dụ nhậm chức biết chuyện này, liền hạ lệnh cho kiểm tra, tiêu hủy học bạ của học sinh này. Phổ Vương vì chuyện này mấy lần đến gặp ông ta để nói chuyện, nhưng Lục Văn Dụ nói rằng: “Thà trường học thiếu học sinh, cũng không để cho một học sinh không đạt yêu cầu nhập học, bởi vì như vậy sẽ làm ô uế danh tiếng của trường học”. Kiên quyết không nhận lời thỉnh cầu của Phổ Vương.

Phân tích: 

Lục Văn Dụ không màng danh lợi, không vì lợi ích mà bất chấp thủ đoạn, kiên trì giữ gìn khí tiết của mình, chính vì ông ta không thẹn với lương tâm mình nên có thể đàng hoàng đứng trước mặt Phổ Vương mà quả quyết không lung lay, khẳng định thà thiếu chứ không tham, khẳng khái không sợ quyền uy, không để người khác thấy mình bạc nhược mà vỗ tay thích thú.

Trong xã hội ngày nay việc tương tự xảy ra không ít, một vài cán bộ dựa vào quyền hành trong tay mình mà giúp đỡ người thân, bạn bè, cấp dưới thân tín, người đưa hối lộ. Có người cho rằng đưa hối lộ là cơ hội tốt để thể hiện đền đáp lãnh đạo giống như vị “quan tiền nhiệm” trên kia đã mở rộng cơ chế, nhưng cũng có người kiên quyết giữ vững nguyên tắc của mình, không bị mê hoặc vì quyền thế và danh lợi như Lục Văn Dụ, kiên quyết không thay đổi ý kiến của mình. Hai thái độ này phản ánh hai quan điểm sống không giống nhau, hai giá trị khác nhau, vậy thì bạn chọn cho mình hình thức nào đây?

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN