Mát xa, bấm huyệt cho trẻ nhỏ: hiệu quả tốt, dễ thực hiện

Mát xa, bấm huyệt cho trẻ nhỏ: hiệu quả tốt, dễ thực hiện

Các bậc cha mẹ có thể học hỏi rất dễ dàng các phương pháp mát xa bấm huyệt để  hỗ trợ điều trị các chứng bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ như ho, táo bón, và khó ngủ. 

bấm huyết, mát xa cho trẻ

Ảnh: Hello Bác Sĩ.

Làm cha mẹ, công cụ chữa bệnh tuyệt vời nhất của bạn không nói đâu xa mà đó chính là đôi bàn tay.

Một buổi mát xa bấm huyệt sẽ là một phương thuốc vừa tự nhiên mà lại dễ thực hiện khi đối mặt với các chứng bệnh hay gặp nhất của trẻ. Đây có thể là một biện pháp đa năng giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe như ho, táo bón, và khó ngủ.

Điều tuyệt vời của phương pháp trị liệu này là một khi đã nắm vững được các kỹ thuật cơ bản, các bậc cha mẹ đã có thể thủ sẵn cho mình một phương cách nhanh chóng, tiện lợi, hiệu quả  và luôn sẵn có mỗi khi trẻ bị ốm.

Trẻ con đặc biệt dễ được chữa khỏi bằng phương pháp bấm huyệt bởi vì cơ thể của các bé vẫn còn rất thuần khiết, chưa bị tích tụ độc tố qua thời gian, và chỉ cần bỏ chút ít thời gian day ấn huyệt, chúng ta đã có thể nhận thấy một hiệu quả trị liệu tuyệt vời.

Phương pháp Mát Xa

Có 363 huyệt vị trên các đường kinh châm cứu thông thường và vô số các huyệt phụ khác, vậy làm sao bạn biết nên bấm vào đâu? Cách tốt nhất là bạn nên hỏi một chuyên gia châm cứu trị liệu cho trẻ nhỏ để xác định vị trí chính xác các huyệt vị đối với từng trường hợp bệnh lý khác nhau của trẻ nhỏ.

Một cách khác là tham khảo một quyển sách hướng dẫn bấm huyệt mô tả vị trí các huyệt vị rõ ràng và kèm theo phác đồ huyệt vị cụ thể cho các chứng bệnh hay gặp nhất. Một khi bạn biết được vị trí chính xác của các huyệt vị bạn sẽ có khả năng giúp con bạn bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào.

Có 3 phương pháp mát xa bấm huyệt dễ học dành cho các bậc cha mẹ. Phương pháp đầu tiên là xác định huyệt vị và bấm vào đó, khi đó ngón tay của bạn có tác dụng giống như một kim châm cứu.

Phương pháp thứ hai là xác định huyệt vị và mát xa xung quanh theo vòng tròn nhỏ, thuận hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Phương pháp thứ ba là xác định huyệt vị rồi vuốt đi vuốt lại. Phương pháp này nói chung tốt nhất cho các huyệt trên tay và chân.

Hãy nhớ rằng với phương pháp bấm huyệt, một vùng bao quát sẽ được mát xa nên sự chính xác của huyệt bấm không còn quá quan trọng như khi dùng kim châm cứu.

Dụng Cụ

Với phương pháp bấm huyệt, bạn có thể dùng ngón tay hoặc dùng một dụng cụ kim loại để bấm.  Hầu hết các chuyên gia bấm huyệt cho trẻ nhỏ sẽ tác động vào các huyệt vị bằng một dụng cụ kim loại tên là “shonishin”. Lý do cho việc sử dụng dụng cụ kim loại này là vì nó làm lưu thông khí hoặc sinh khí hiệu quả hơn trong cơ thể so với chỉ dùng ngón tay không.

Với các dụng cụ bấm huyệt tự chế, thì một đồng xu, cái nhẫn, hoặc các vật kim loại trơn nhẵn đều có thể sử dụng. Một vài bé sơ sinh và trẻ nhỏ không thích mát xa bằng vật kim loại cứng, vì vậy có lẽ dùng ngón tay sẽ hiệu quả hơn. Bạn chỉ cần tăng gấp đôi thời gian tác động lên mỗi huyệt.

Tựu chung, điều quan trọng nhất là bấm đúng huyệt cần mát xa, trong khi các cách khác nhau bạn chọn để tác động vào huyệt đó đều tốt cả.

Phối Hợp Tốt Với Con Bạn

Khi đứa trẻ đến tuổi biết lật và bò, thì việc áp dụng phương pháp trị liệu bằng bấm huyệt sẽ có thể trở nên khá khó khăn.

Cha mẹ thì muốn chúng ngồi yên trong vài phút nhưng điều bọn trẻ muốn làm thì lại là không ngừng cử động. Để có thể bấm huyệt cho trẻ nhỏ thì cũng giống như thay tã hay cho chúng uống thuốc, tuy nhiên cũng cần đến kiến thức, vì kiến thức và kinh nghiệm làm cha mẹ sẽ cho chúng ta một biện pháp thích hợp.

Thường thì cách tốt nhất là đặt trẻ nhỏ trên một cái ghế cao hoặc trên ghế ô tô, vì như thế bạn sẽ có thể khống chế chúng trong quá trình trị liệu. Một cách khác là vào trong phòng tắm rồi đóng cửa lại.

Với những đứa trẻ lớn hơn, bạn có thể đặt các miếng dán vào các huyệt cần tác động, hoặc viết vào các huyệt đó, rồi sau đó rửa sạch với nước.

‘Ít Hơn Lại Là Nhiều Hơn’

Trẻ con sẽ có phản ứng rất nhanh với phương pháp bấm huyệt, và các phản ứng tích cực này đôi khi có thể làm cha mẹ vui sướng và bấm huyệt nhiều hơn cần thiết. Các bạn được khuyến cáo chỉ nên áp dụng bấm huyệt với các chứng bệnh mãn tính ngày một lần và chứng bệnh cấp tính ngày hai lần. Thuốc Đông Y có khả năng kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thể, vì vậy việc áp dụng quá chỉ định là không cần thiết.

Với trẻ con, câu châm ngôn bạn cần nhớ là “Ít hơn lại là nhiều hơn.” Hãy bắt đầu bằng một buổi bấm huyệt với trẻ. Hãy chọn một triệu chứng và tập trung trị liệu nó trong một tuần. Bấm vào hai hoặc ba huyệt hoặc nhiều hơn nếu cần thiết. Đôi khi nếu một triệu chứng hết hẳn, thì các triệu chứng kèm theo cũng sẽ biến mất theo. Vì vậy hãy làm chậm thôi và quan sát diễn biến của bệnh.

Bấm huyệt cho trẻ nhỏ không phải là một cái gì đó quá bí truyền hay phức tạp đâu. Bất cứ ai cũng có thể học nó rất dễ dàng chỉ với những chỉ dẫn đơn giản, và khi bạn thuần thục nó thì bạn sẽ sở hữu một phương pháp trị liệu ngay trên bàn tay mỗi khi bạn cần.

Bấm huyệt là một phương cách trị liệu hiệu quả, tiết kiệm, và tự nhiên, đi cùng một truyền thống trải dài hàng nghìn năm lịch sử, vì vậy bạn có thể an tâm về khả năng trị liệu của của phương cách này đối với các chứng bệnh thường gặp. Thêm bấm huyệt vào danh mục các cách chăm sóc trẻ nhỏ của bạn sẽ là một ý kiến hay đấy – bạn không mất gì cả và con bạn lại được thêm rất nhiều điều.

Tác giả: Jennifer Taveras, L.Ac.,thực hành châm cứu tại trung tâm Triangle Wellness ở thành phố New York và cũng là nhà sáng lập ra bộ phương pháp Hệ Thống Bấm Huyệt Cho Trẻ Nhỏ nhằm hướng dẫn các ông bố bà mẹ trên toàn thế giới trong việc áp dụng các phác đồ bấm huyệt trị liệu cho con trẻ. Bạn có thể tìm mua sách và DVD hướng dẫn của bà trên trang HolisticBabyAcupressureSystem.com.

>>Xem thêm bài viết cùng tác giả: Những điều cần biết khi châm cứu cho trẻ nhỏ

Sources:

BÀI LIÊN QUAN