Mỗi ngày ăn một quả táo giúp bạn sống thọ, tránh gặp bác sĩ

Mỗi ngày ăn một quả táo giúp bạn sống thọ, tránh gặp bác sĩ

Mỗi ngày ăn một quả táo giúp bạn tránh gặp bác sĩ, nhưng tại sao? Một nghiên cứu mới đây bởi các nhà khoa học Đan Mạch đã khám phá ra khoa học đằng sau câu nói này.

Táo

Ảnh minh họa: pixabay.com

Các nhà vi sinh học tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia thuộc trường Đại học Kỹ thuật Đan Mạch đã nuôi một nhóm chuột với một chế độ dinh dưỡng có kiểm soát và một nhóm chuột khác được ăn phong phú với táo tươi, nước táo, táo xay nhuyễn hay dịch nhão.

Trong khi nuôi chúng như vậy, các nhà khoa học đã quan sát thành phần vi khuẩn trong hệ tiêu hóa của những con chuột này.

Trong việc cho chuột ăn nói trên, các nhà khoa học đã quan sát các nội dung vi khuẩn của các hệ thống tiêu hóa của chuột.

“Một số vi khuẩn được cho là có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư“, lãnh đạo nghiên cứu Tiến sĩ Tine Rask Licht của Đại học Kỹ thuật Đan Mạch, nói trong một thông cáo báo chí.

“Qua nghiên cứu, chúng tôi đã phát hiện ra những con chuột được ăn theo chế độ dinh dưỡng có nhiều chất pectin, thành phần chất xơ trong táo, có lượng vi khuẩn, mà có thể cải thiện tiêu hóa, được tăng lên,” Giáo sư đồng Nghiên cứu, Andrea Wilcks cũng thuộc trường Đại học Kỹ thuật Đan Mạch, nói.

“Dường như khi táo được hấp thụ đều đặn mỗi ngày và trong một thời gian dài, các vi khuẩn này sẽ giúp sản sinh ra chuỗi ngắn các chất axit béo cung cấp những điều kiện pH lý tưởng để đảm bảo sự cân bằng có lợi cho vi sinh vật. Chúng cũng giúp tạo ra một chất hóa học gọi là butyrate, một nhiên liệu quan trọng cho các tế bào của thành ruột.

Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Vi sinh học BMC. Các nghiên cứu chuyên sâu vẫn cần để xác định liệu hệ tiêu hóa của con người có phản ứng với táo giống như của chuột hay không.

Tác giả: Helena Zhu Epoch Times Staff poch Times 

Nghiên cứu khác: Người hay ăn táo sống thọ hơn

Một nghiên cứu khoa học vừa chứng minh rằng, người hay ăn táo sống thọ hơn bình thường. Những phụ nữ thường xuyên ăn táo sống thọ hơn và ít phải đi khám bác sĩ, họ cũng giảm được 35% nguy cơ chết trẻ, nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Tây Australia cho biết.

Các nhà khoa học tin rằng những lợi ích tương tự trên sẽ thu được nếu con người ăn nhiều rau xanh và trái cây. Tuy nhiên theo họ, táo chứa lượng chất chống oxy hóa và chất tạo màu thực vật flavonoid rất có ích cho sức khỏe.

Những phụ nữ ăn 100 gram táo mỗi ngày tương đương với 1 trái táo nhỏ, sẽ kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe đến bất ngờ.

“Táo nằm trong số những loại trái cây cung cấp hàm lượng flavonoid cao nhất”, nhà nghiên cứu Jonathan Hodgson cho biết.

“Chúng tôi từng chứng minh rằng hàm lượng flavonoid từ vỏ táo cải thiện sức khỏe động mạch. Chúng tôi đã chứng minh được càng ăn nhiều táo, con người càng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tật và nguy cơ chết trẻ, đặc biệt chống được ung thư ở phụ nữ cao tuổi”.

Chất màu tự nhiên flavonoid là chất xơ trong táo

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 1.456 phụ nữ trong độ tuổi từ 70 đến 85 suốt 15 năm và thống kê thông tin dinh dưỡng của họ qua bảng câu hỏi để so sánh tuổi thọ. Họ phát hiện rằng phụ nữ chỉ cần ăn 100 gram táo tươi mỗi ngày sẽ sống lâu hơn rất nhiều so với người khác cùng độ tuổi và thể trạng trước đó.

Ông Hodgson cho biết lợi ích sức khỏe của trái táo còn có được nhờ chất xơ dồi dào ngoài flavonoid trong vỏ táo.

Flavonoid cũng có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.

Chất chống oxy hóa sẽ vô hiệu hóa những phần tử tự do có thể gây tổn thương tế bào cơ thể. Những phần tử tự do này được tin là nguyên nhân gây viêm nhiễm, bệnh tim mạchung thư.

Flavonoid cũng được chứng minh có tác dụng giảm lượng đường trong thức ăn, có thể giúp giảm nguy cơ đái đường và béo phì.

Những trái táo đặc biệt giàu flavonoid, quercetin vốn có mối liên hệ với việc giảm huyết áp, giảm nguy cơ tim mạch và thậm chí là bảo vệ cơ thể khỏi tác hại từ kim loại nặng qua đường ăn uống.

Lượng chất xơ cao trong trái táo cũng có mối liên hệ với việc giảm huyết áp, cholesterol và nguy cơ ung thư. Trái táo còn giàu vitamin C, kẽm và potassium có lợi sức khỏe.

Hãy thường xuyên ăn trái cây và rau sáng màu

Táo

Táo là trái cây thay thế tốt nhất trong số các loại trái cây. (Ls9907/iStock)

Một lý giải nữa về mối liên hệ giữa việc ăn táo và kéo dài tuổi thọ khá đơn giản: Người ăn nhiều táo có thể ăn nhiều loại trái cây và rau khác. Và có thể họ cũng sẽ đưa ra lựa chọn sáng suốt, như tập thể thao và không uống thuốc.

Ví dụ, một nghiên cứu mới đây tại đại học Havard và Đại học Đông Anglia phát hiện rằng người ăn nhiều trái cây chứa flavonoid có khả năng giảm cân hơn là tăng.

“Chỉ cần một chút táo và trái cây sáng màu khác mỗi ngày, bạn sẽ thu được lợi ích tuyệt vời và quan trọng về sức khỏe”, nhà nghiên cứu Aedin Cassidy nói.

Thực sự còn rất nhiều trái cây giúp kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe, đặc biệt loại trái có màu đậm, xanh hoặc tím. Chúng giúp con người ngăn ngừa nguy cơ tim mạch và các loại bệnh khác.

Nghiên cứu năm 2011 đăng tải trên tạp chí Archives of Internal Medicine phát hiện rằng con người có lượng alpha-carotene vốn chứa nhiều ở trái cây sáng màu như cam, vàng, xanh đậm, tím…đều ít khả năng chết sớm vì bệnh tật, đặc biệt là tim mạch hoặc ung thư.

Biên dịch từ The Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN