Mọi người nghĩ gì về bạn qua ảnh đại diện?

Mọi người nghĩ gì về bạn qua ảnh đại diện?

Tất nhiên là không thể suy đoán được đặc điểm tính cách của ai đó chỉ bằng việc nhìn qua một bức ảnh tự chụp kiểu duckface trên iPhone được. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy, khi nói đến ấn tượng đầu tiên, một số đặc điểm trên khuôn mặt có xu hướng chuyển tải đặc điểm nhân cách cụ thể cho người khác với tính nhất quán gây sốc.

Ảnh đại diện cô gái

(Shutterstock*)

Trong thí nghiệm, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học York ở Anh đã thu thập một bộ 1.000 hình ảnh khuôn mặt của mọi người từ khắp nơi trên web, tất cả được thực hiện với ánh sáng và góc độ khác nhau và mô tả biểu hiện khác nhau. Sau đó họ yêu cầu mọi người đánh giá các bức ảnh dựa trên ba đặc điểm: khả năng tiếp cận (“Người này sẽ giúp tôi hay làm hại tôi?”), ưu thế (“Họ có khả năng thực hiện những ý định?”), và sự hấp dẫn (“Người này có thể là một đối tượng tốt và lãng mạn không?”).

Các đặc điểm thể chất là tương quan mạnh nhất với những ấn tượng, đặc biệt là kích thước của nụ cười của người đó (khả năng tiếp cận), mắt to (với sự trẻ trung và hấp dẫn), và vẻ ngoài nam tính (sự ưu thế).

Sử dụng các mối tương quan giữa các phép đo trên khuôn mặt và các đặc tính cảm nhận, các nhà nghiên cứu sau đó đã tạo ra một loạt các hình họa vẽ khuôn mặt được cho là đại diện cho một cá tính nhất định. Ví dụ như một hình đại diện dễ tiếp cận hơn sẽ là một nụ cười lớn và một chiếc mũi hơi to một chút:

khuôn mặt

(PNAS)

Bởi: Olga Khazan

Sources:

BÀI LIÊN QUAN