Một đứa trẻ hỏi: “Tại sao SaoThổ có đai?” và câu trả lời của NASA

Một đứa trẻ hỏi: “Tại sao SaoThổ có đai?” và câu trả lời của NASA

Khi được hỏi “Tại sao Sao Thổ có đai?”, NASA trả lời: “Câu hỏi hay. Cháu sẽ trở thành một nhà khoa học”.

>>Bình minh trông ra sao trên các hành tinh trong hệ mặt trời

hệ mặt trời

Sao Thổ là một trong 9 hành tinh thuộc Hệ mặt trời

Một nhà nghiên cứu tại cơ quan không gian vũ trụ trả lời qua e-mail trước sự tò mò của một đứa trẻ về các đai của sao Thổ: “Với những câu hỏi thích hợp, những người trẻ tuổi trở nên đam mê về khoa học”.

Josh Conway là một đứa trẻ 4 tuổi đầy tò mò, và cậu bé có một người cha khôn ngoan. Bên cạnh những thói quen cũ trước khi đi ngủ, người cha – tên là Gavin Conway, giám đốc marketing trong công nghệ – đã đưa ra một quy tắc mới: trước khi ngủ, con trai có thể hỏi cha ba câu hỏi, và người cha phải trả lời (hoặc cam kết sẽ tìm ra  câu trả lời).

Câu hỏi của Josh

Tờ báo Financial Times kể về thói quen thường ngày này trong một câu chuyện hơi khác thường. Giống như nhiều đứa trẻ, Josh mơ ước trở thành một phi hành gia và rất nhiều câu hỏi của cậu bé liên quan đến không gian và thiên văn học. Có một ngày cậu bé đã hỏi cha mình: “Tại sao Sao Thổ là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời có đai”, người cha không thể tìm được một câu trả lời thích hợp. Điều duy nhất anh nghĩ đến là gửi câu hỏi trên cho  NASA, tới phòng thí nghiệm Jet Propulsion ở Pasadena, California (nơi xây dựng những đầu dò không gian), và người cha đã được câu trả lời trong vòng mười phút.

Đai của sao Thổ 

Vành đại Sao Thổ

Gavin không thể tin vào mắt mình. “Đây là một câu hỏi quan trọng –  Preston Dyches đã viết, ông là một nhà thiên văn học tại Đại học Colorado. Ông nói cho Josh biết đây chính là loại câu hỏi mà một nhà khoa học sẽ đặt ra”. Email giải thích tiếp tục rằng bốn hành tinh lớn hơn  bên ngoài (sao Thổ, sao Mộc, sao Thiên Vương và Sao Hải Vương) đều có đai, nhưng chỉ những đai của sao Thổ là có thể nhìn thấy; không có sự chắc chắn về cách chúng được hình thành, mà chỉ là các giả định; và không gian đầy các câu hỏi chưa được trả lời đang đợi cậu bé lớn lên, nhà khoa học viết trong Email.

Điều đặc biệt của câu chuyện đó là sự nghiêm túc mà cá nhân nhà khoa học khi trả lời cho câu hỏi của một công dân, nhất là của một công dân nhỏ tuổi: “Câu hỏi của cháu rất quan trọng đối với chúng tôi và quan trọng là cháu hiểu biết”, một nhà khoa học thật sự đã viết trong email, chứ không phải là một nhà quản lý mạng viết.

Những phi hành gia tương lai 

Đây không phải là điều gì mới đối với NASA khi gửi câu trả lời cho các cá nhân, qua đó khuyến khích những người trẻ tuổi tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Cách đây không lâu, trong một trường hợp tương tự, phụ trách báo chí của NASA, Lauren Worley cho biết nhóm rất thích trả lời cho các phi hành gia trong tương lai: “NASA rất quan tâm đưa người vào không gian …Một những đứa trẻ này có thể là những phi hành gia đầu tiên đặt chân lên một hành tinh khác”.

Tác giả: Stoica Mioara | Dịch giả: Kim Xuân

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN