Một ngày của Hoàng đế nhà Thanh diễn ra như thế nào?

Một ngày của Hoàng đế nhà Thanh diễn ra như thế nào?

Triều đại cuối cùng của Trung Quốc – nhà Thanh được thành lập với một đột biến. Vào thế kỷ 17, các chiến binh Mãn Châu đến từ vùng đông bắc lạnh giá, đã phá vỡ Vạn Lý Trường Thành và lật đổ triều đại nhà Minh đang suy tàn. Trong 250 năm tiếp theo, những kẻ ngoại xâm này đã thống trị hàng trăm triệu người Trung Quốc bằng việc đồng hóa với nền văn hoá Trung Quốc. Dưới sự cai trị của họ, lãnh thổ của Trung Quốc tăng lên gấp ba lần và đế quốc đã duy trì ách thống trị này trong sự kính phục của các nhà tư tưởng vĩ đại châu Âu. Cùng xem người đứng đầu của nhà Thanh đã sống như thế nào để cai trị và duy trì một đất nước hùng mạnh.

Hoàng đế

Một vị Hoàng đế triều đại nhà Thanh.

Buổi sáng của Hoàng đế

Nhóm dân tộc Mãn Châu, bao gồm một phần nhỏ so với lượng dân số khổng lồ của Trung Quốc, đã tồn tại suốt một thời gian dài nhờ phương thức cai trị hiệu quả và hài hòa. Điều hành từ Tử Cấm Thành ở phía Bắc Trung Quốc tại thủ đô của Bắc Kinh, nhà Thanh đã dẫn dắt nhân dân để có được một cuộc sống cần cù, siêng năng. Đặc biệt, với ba vị hoàng đế tuyệt vời-Khang Hi, Ung Chính và Càn Long -người đã trị vì khoảng thời gian 140 năm thịnh vượng được nhớ đến vì kỷ luật cá nhân của họ và sự cống hiến to lớn.

Lúc 5 giờ sáng, hoàng đế đã mặc quần áo. Áo choàng của ông được lựa chọn phù hợp với các mùa, tháng, dịp, và thậm chí những thời điểm khác nhau trong ngày. Sau khi thay đổi trang phục, ông sẽ cầu nguyện cho đức Phật, sau đó dành buổi sáng của mình để tiếp thu các bài học lịch sử được truyền lại từ tổ tiên. Thông qua học tập liên tục, ông sẽ tạo cho mình động lực để điều hành hợp lý chính quyền của mình.

Lúc 7 giờ sáng, hoàng đế đã hoàn thành việc học của mình và đi ăn sáng. Theo phong tục Mãn Châu, các vị vua nhà Thanh ăn hai bữa chính mỗi ngày, một vào buổi sáng, một lần vào đầu chiều. Hai bộ phận – Bộ phận tạp vụ và Phòng Nội vụ Hoàng gia – sẽ phụ trách chăm lo cho bữa ăn của Hoàng đế.

Hoạch định chính sách

Ảnh minh họa: 24h

Các hoàng đế nhà Thanh vĩ đại nhất thường tổ chức các buổi lên triều sớm, nhanh chóng và thường xuyên. Chính trong thời gian này vị vua sẽ tuyên bố các chính sách và ra những sắc lệnh của mình.

Các văn võ bá quan đại diện cho các cơ quan tư vấn khác nhau và các cơ quan triều đình sẽ đệ trình các báo cáo lên hoàng đế, hoặc tấu trương cho hoàng đế, để ông đọc lúc ăn sáng. Sau đó ông ta sẽ triệu tập những vị quan đến để gặp riêng từng người trong danh sách các vị quan có sẵn được cung cấp bởi một thái giám, và sau đó tới buổi chầu trong khoảng 1 giờ 30 phút.

Buổi chầu chỉ bắt buộc vào một vài ngày của âm lịch, nhưng các hoàng đế siêng năng sẽ tổ chức thường xuyên hơn, thường bắt đầu vào lúc 9 giờ 30 phút sáng. Hoàng đế Khang Hy (1654-1722) gặp các quan chức của ông gần như hàng ngày.

Sau các buổi chầu, vị hoàng đế thường ​​lui về các cung điện của mình để giải quyết các tấu trương. Một chiếc bút son chu sa được làm dành riêng cho Hoàng đế,  là dấu hiệu của các phê chuẩn và chú thích ông sẽ làm cho các thánh chỉ hoàng gia. Vào những ngày bận rộn, một vị hoàng đế có thể sẽ thức khuya để xem tấu chương và rà soát lại các chính sách điều hành của mình.

Một mặt khác của đời sống Hoàng đế

Hoàng đế nhà Thanh

Ảnh minh họa: Dkn.tv

Nếu hoàng đế không bận rộn với công việc triều chính, ông có thể dành buổi chiều để đọc sách hoặc thưởng thức một số thú vui tao nhã như vẽ tranh, làm thơ hoặc xem ca hát. Hoàng đế thường đi ngủ sớm từ 9 giờ tối, để có thể thức dậy trước bình minh vào ngày hôm sau.

Giáo dục và tôn giáo là phần không thể tách rời đối với thế giới quan của các vị vua anh minh nhà Thanh, bắt đầu từ vị Hoàng đế đầu tiên, Thuận Trị, người đã thiết lập truyền thống thờ Phật hàng ngày. Ngoài những công việc vào buổi sáng, Hoàng đế sẽ dành phần lớn thời gian buổi tối để tham dự vào các nghi thức cầu nguyện của Phật giáo hay các nghi lễ của các pháp sư, được truyền lại từ những di sản của người Mãn Châu. Tất cả các nghi lễ quan trọng, chẳng hạn như những người tôn trọng Trời và Đất, hoặc nghi thức đất và mùa màng, chắc chắn sẽ có sự tham dự của hoàng đế và đích thân ông sẽ dẫn dắt nghi thức này

Những vị vua nhà Thanh thành công nhất cũng là những người có đạo đức cao, họ đã viết nhiều về vấn đề tu luyện Phật Pháp và triết học Phật giáo. Tất cả các Hoàng đế cũng đã nhận được các bài học truyền thống từ những thiền sư của Trung Quốc. Ngay cả nơi cư ngụ của họ cũng mang tên Dưỡng Tâm Điện – Nơi bồi dưỡng tâm tính.

Hoàng đế nhà Thanh cũng là những nghệ sĩ tài năng. Vua Càn Long (1736-1795) được biết đến với kỹ năng viết thư pháp, vua Khang Hy đã dành thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu các truyền thống âm nhạc từ cả Đông và Tây. Người Mãn Châu truyền bá nghệ thuật và văn hoá tích cực trong thời kỳ đầu cai trị đất nước, không còn nghi ngờ gì nó đã góp phần vào sự thành công trong việc cai quản Trung Quốc thời bấy giờ.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN