Năm loại trái cây Trung Quốc độc hại bạn nên tránh xa

Năm loại trái cây Trung Quốc độc hại bạn nên tránh xa

Trái cây Trung Quốc nổi tiếng không an toàn, đặc biệt là một số loại nhẽ ra rất thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy vậy, trái cây Trung Quốc được xuất khẩu sang nhiều nước, đặc biệt là Việt Nam, là mối đe dọa tới sức khỏe và thậm chí tính mạng cho người ăn phải.

Thực phẩm hữu cơ từ Trung Quốc

Thực phẩm hữu cơ từ Trung Quốc có thể được dán nhãn gian lận hoặc nhiễm các dư lượng kim loại nặng do quy định lỏng lẻo. Ảnh: Chantroimoimedia.com

Dưới đây là 5 loại trái cây Trung Quốc bạn nên tránh xa dù nhìn bề ngoài chúng rất hấp dẫn, nhưng độc tố đưa vào cơ thể bạn thì khủng khiếp đến không ngờ.

1. Táo

Táo

(Ls9907/iStock)

Táo Trung Quốc nhìn bề ngoài tương tự giống táo Mỹ, Australia, …nhưng lại khác nhau hoàn toàn về độ an toàn. Tại Yên Đài tỉnh Sơn Đông Trung Quốc, các nông dân bị phát hiện trồng táo trong túi phủ đầy thuốc trừ sâu bị cấm, cổng thông tin điện tử lớn Sina News nước này đưa tin. Họ còn bọc trái táo xanh trong những chiếc túi chứa lượng lớn hóa chất màu trắng kèm cả thuốc trừ sâu trực tiếp áp vào táo ngay khi nó còn trên cây và không bỏ ra cho tới khi trái táo chín hoàn toàn. Mặc dù giới chức địa phương từ tháng 3/2012 đã cấm hành vi này vì lý do sức khỏe cộng đồng, các phóng viên vẫn phát hiện động tác trên không hề ngưng lại mà thậm chí còn lan tràn phổ biến hơn.

Nông dân giải thích rằng họ làm vậy để trái táo được đầy đặn và đẹp màu hơn mà không có vết thâm đen bên ngoài. Như vậy lớp hóa chất phủ ngoài rõ ràng đã là mặt nạ che phủ toàn trái táo, dần dần ngấm đẫm vào nó. Còn người nông dân ý thức rõ về tính độc hại của nó nhưng vẫn tiếp tục dùng, và họ còn dùng khẩu trang bảo vệ bản thân khi làm việc này.

2. Đào Trung Quốc

quả đào

Ảnh: CafeF.

Đào tiên nổi tiếng trong câu chuyện Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân vốn được cho là giúp kéo dài tuổi thọ, trường sinh bất lão cho con người. Tuy nhiên đào Trung Quốc bây giờ thì ngược lại, ai ăn phải có nguy cơ chết sớm mà chưa kịp biết vì sao. Hồi đầu năm 2014, Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Australia sau khi xét nghiệm các lon chứa đào nhập khẩu từ Trung Quốc đã phát hiện lượng chì gấp hai lần cho phép trong sản phẩm, tờ Weekly Times đưa tin. Theo Sở Y tế Hoa Kỳ, lượng chì cao có thể gây hại não bộ, phá hủy hệ tiêu hóa và sinh sản, đặc biệt rất độc cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

3. Dâu tây

Dâu tây

(bhofack2/iStock)

Dâu tây Trung Quốc bề ngoài hào nhoáng, bên trong chứa chất độc hại vô cùng. Vào năm 2012, Đức đã ghi nhận một loại dịch tràn lan do ngộ độc thực phẩm lớn nhất từ trước tới giờ, gây ra bởi dâu tây nhập khẩu từ Trung Quốc, tờ Food Safety News đưa tin. Dâu tây Trung Quốc chứa một loại norovirus đã khiến 11.000 trẻ nhỏ đổ bệnh khắp miền đông Đức. Phát ngôn viên hiệp hội tiêu dùng Đức cho biết nhà phân phối Sodexo có lẽ đã chọn nhập dâu tây Trung Quốc vì giá quá rẻ.

4. Vải

Vào Tháng Sáu năm 2007, bà Li Ruyi 66 tuổi sống tại Trịnh Châu, Hà Nam đã mua một số trái vải vỏ đỏ đắn đẹp đẽ từ hàng bán rong trên phố vì nhìn chúng rất tươi ngon. Khi về nhà bà đã ăn hết phần lớn, nhưng dùng răng để bóc vỏ vì móng tay không đủ sắc.

Quả vải

Ảnh minh họa: Pixabay.com

Ngày hôm sau bà tỉnh dậy và thấy môi sưng phồng, da khô và bị lột. Khi mang số vải còn dư đi xét nghiệm, bà phát hiện chúng chuyển màu đen và có mùi chua chua rất khó chịu. Về sau các nhà điều tra phát hiện một số người buôn bán trái cây vô đạo đức đã phun sulfur acid lên trái vải để “làm đẹp mã”, khiến chúng rực rỡ tươi tắn và bắt mắt hơn. Tuy nhiên khi sulfur acid khô ráo và ngấm vào da trái vải, nó sẽ chuyển sang màu đen kịt.

5.Chuối

Một số chủ hàng tại Trung Quốc dùng amoniac rất độc hại cho sức khỏe con người nếu lượng lớn, nhằm ép chín chuối, theo cổng thông tin Sohu của Trung Quốc.

chuối

Chuối xanh được thu thập từ Chương Châu, Phúc Kiến hay bất kỳ nơi nào khác, rồi sau đó được tắm amoniac và bọc trong lớp nilon mỏng. Ba ngày sau trái chuối chín vàng, sẵn sàng đem ra chợ để tiêu thụ. Tuy nhiên vòng đời của trái chuối này rất ngắn, bởi vậy đôi khi người tiêu dùng mua chuối bề ngoài tưởng chín vàng đẹp lắm nhưng thực chất lại thối rữa ở bên trong.

Biên dịch từ The Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN