Năm lý do để không uống rượu quá mức

182

Nếu uống rượu giúp làm cho vui buổi tối theo cách nào đó, thì nó lại ảnh hưởng khác đối với sức khỏe. Dưới đây là một số lý do giải thích tại sao rượu gây hại cho sức khỏe.

Uống rượu
Ảnh: Vinmec.vn

Giữ một dáng người thanh mảnh

Rượu sẽ phá vỡ sự trao đổi chất, chức năng nội tiết và làm tăng sự thèm ăn. Rượu làm tăng việc tổng hợp cortisol gây phá hủy cơ bắp và thúc đẩy tích tụ mỡ.

Đồng thời, nó làm giảm nồng độ testosterone, một hormone đốt cháy chất béo và tăng khối lượng cơ bắp. Việc chuyển chất béo thành năng lượng bị giảm 73% trong một giờ sau khi uống 1 dl (100 ml) vodka soda.

Làm thế nào để uống rượu tăng sự thèm ăn? Nó kích thích não giải phóng hormone vui thích, điều đó mang đến mong muốn được ăn.

Cuối cùng, rượu chứa lượng calo cao, 2  dl rượu chứa cùng một lượng calo của 25 g bơ.

Rượu làm suy yếu hệ thống miễn dịch 

Rượu làm suy yếu hệ miễn dịch và làm viêm nhiễm nặng hơn. Khi phá hoại hệ thống miễn dịch, nó dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao.

Các nhà khoa học nói rằng đó là do ảnh hưởng của rượu lên các tế bào đuôi gai bảo vệ cơ thể chống lại những xâm nhập từ bên ngoài.

Rượu làm rối loạn tiêu hóa

Hàng ngày uống từ 50 đến 100 ml rượu vodka có thể dẫn đến những thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột,  biểu hiện bằng sưng, đau, táo bón hoặc tiêu chảy.

rối loạn tiêu hóa
Ảnh: Thuốc Dân Tộc.

Không giống như đại tràng, ruột non chứa hàm lượng tương đối thấp của vi khuẩn. Đây là lý do tại sao chúng ta tìm thấy một số bất thường về vi khuẩn trong ruột của người nghiện rượu. Những vi sinh vật này tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể sẽ thiếu dinh dưỡng.

Rượu làm giảm tuổi thọ

Rượu là một chất gây ung thư. Các acetaldehyde đóng một vai trò quan trọng trong việc gây hại cho ADN của tế bào.

Uống rượu thường xuyên thúc đẩy ung thư dạ dày, gan, vú và ung thư đường tiêu hóa.

Rượu hủy hoại não

Với rượu, người ta tin sẽ dễ dàng cải thiện tâm trạng để quên đi những vấn đề. Cho rằng rượu làm giảm sự lo lắng trong một thời gian, nó được sử dụng như một thuốc chống trầm cảm dễ tìm.

Khi vào đến não, nó kích hoạt các thần kinh dẫn truyền ức chế (GABA) giúp thư giãn và thậm chí để đạt được một trạng thái hưng phấn.

Vấn đề là rượu và dẫn xuất của nó gây ra apoptosis, nó phá hủy các tế bào thần kinh.

Rượu thúc đẩy sự bám dính của các tế bào máu lên thành mạch, làm hạn chế lưu lượng máu đến các tế bào thần kinh, dẫn đến chết não ở một số  vùng nhất định.

Tác giả: Cyril Belan | Dịch giả: Kim Xuân

Xem thêm: