Nếu bạn đưa ra một quyết định quan trọng hãy chỉnh đèn tối xuống

Nếu bạn đưa ra một quyết định quan trọng hãy chỉnh đèn tối xuống

Lần tới, nếu bạn muốn giảm cường độ cảm xúc trước khi đưa ra một quyết định quan trọng, hãy bắt đầu bằng việc vặn nhỏ đèn lại. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng cảm xúc của con người, cho dù là tích cực hay tiêu cực, sẽ trở nên mạnh mẽ hơn dưới ánh sáng.

Chỉnh Đèn Tối Xuống Nếu Bạn Cần Đưa Ra Một Quyết Định Lớn

Ảnh: Pixabay.com

“Có bằng chứng chỉ ra rằng vào những ngày nắng, con người có xu hướng lạc quan hơn về thị trường chứng khoán, báo cáo phúc lợi cao hơn, và sống hữu ích hơn; Trong khi đó, nếu tiếp xúc lâu với bóng tối hoặc những ngày tiết trời ảm đạm có thể dẫn đến chứng rối loạn cảm xúc theo mùa” – theo lời bà Alison Jing Xu, phó giáo sư về quản lý tại trường ĐH Toronto Scarborough.

“Trái ngược với những kết quả trên, chúng tôi phát hiện rằng vào những ngày trời nắng, những người dễ bị trầm cảm thậm chí còn bị trầm cảm hơn”, bà nói tiếp, đồng thời chỉ vào đỉnh điểm của tỷ lệ tử vong trong giai đoạn cuối xuân và trong hè, thời điểm khi ánh nắng gay gắt nhất.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tâm lý Người tiêu dùng (“ the Journal of Consumer Psychology”), Xu và cộng sự Aparna Labroo thuộc ĐH Northwestern, đã yêu cầu những người tham gia đánh giá các đối tượng thuộc nhiều loại khác nhau – độ cay của nước sốt cánh gà, tính hung hăng của một nhân vật hư cấu, sự hấp dẫn của một người nào đó, cảm xúc của họ về một số từ ngữ cụ thể, và mùi vị của hai loại nước trái cây – bài trắc nghiệm này được thực hiện dưới những điều kiện ánh sáng khác nhau.

Các kết quả cho thấy dưới ánh sáng mạnh, xúc cảm thường mãnh liệt hơn. Trong căn phòng sáng hơn, những người tham gia trắc nghiệm muốn dùng nước sốt cay hơn, cho rằng nhân vật hung hăng hơn, nhận định rằng cô gái ấy hấp dẫn hơn, cảm nhận tốt hơn về những từ ngữ tích cực và xấu hơn về những từ ngữ tiêu cực, và uống nhiều hơn nước ép hoa quả mà họ ưa thích và ít hơn đối với loại nước ép mà họ không thích.

Ảnh hưởng của ánh sáng mạnh lên hệ thống cảm xúc của chúng ta có thể là kết quả của việc nó được tiếp nhận giống như nhiệt, và sự nhận thức về nhiệt có thể kích thích xúc cảm của chúng ta. “Ánh sáng mạnh làm tăng cường phản ứng cảm xúc ban đầu của chúng ta đối với những tác nhân kích thích khác nhau, như đồ vật và con người”, Xu cho biết thêm.

Phần lớn những quyết định hàng ngày của chúng ta được đưa ra dưới ánh sáng mạnh. Vì vậy, việc chỉnh đèn tối xuống sẽ có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và lý trí hơn, và thậm chí còn giúp bạn dàn xếp các cuộc đàm phán dễ dàng hơn.

“Những người làm kinh doanh cũng có thể điều chỉnh mức độ ánh sáng trong điều kiện bán lẻ sao cho phù hợp, tùy thuộc vào tính chất của sản phẩm. Ví dụ, nếu bạn đang bán những sản phẩm thể hiện cảm xúc như là hoa hay nhẫn cưới, thì nên giữ cho cửa hàng càng sáng càng tốt” – bà Xu nói.

Hiệu quả này có khả năng mạnh hơn vào những ngày trời sáng hơn nhất là vào khoảng giữa trưa khi ánh mặt trời mạnh mẽ nhất, điều này cũng tương tự ở những vùng địa lý có nhiều nắng hơn so với những vùng nhiều mây.

Bởi: Don Campbell, University of Toronto

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN