Nghiên cứu khoa học: Giảm nguy cơ bị ung thư nhờ tập thể dục

Nghiên cứu khoa học: Giảm nguy cơ bị ung thư nhờ tập thể dục

Con người có thể giảm nguy cơ bị ung thư nếu tập thể dục đều đặn, một nghiên cứu khoa học tiến hành trên 1,4 triệu người cho biết.

Một người bình thường có thể giảm nguy cơ bị ung thư nếu thường xuyên tập thể dục, nghiên cứu đăng tải trên tạp chí JAMA Internal Medicine ngày 16/5 khuyến cáo.

tập thể dục

Năng vận động sẽ giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư nguy hiểm, theo nghiên cứu khoa học mới đây. Ảnh: Gen Vita.

Các nhà khoa học đã thực hiện khảo sát đối với 1,44 triệu tình nguyện viên ở Mỹ và châu Âu, với tỷ lệ nam/nữ là 57%/43%. Các cá nhân có độ tuổi đa dạng từ 19 đến 98, tuổi trung bình là 59.

Những người tham gia khảo sát sẽ vận động thân thể “từ nhẹ nhàng đến tăng cường” với bình quân 150 phút hoạt động từ nhẹ nhàng đến dùng sức nhiều hơn mỗi tuần.

Qua khảo sát kết quả thu được cho thấy người tập thể dục đều đặn như trên sẽ giảm nguy cơ mắc 13 loại ung thư gồm: thực quản, gan, phổi, thận, tâm vị dạ dày, màng tử cung, bạch cầu myeloid cấp tính, bạch cầu cấp, ruột, đầu và cổ, trực tràng, bàng quang và ung thư vú.

Hiệu quả này đúng với nhiều độ tuổi và giới tính, bao gồm cả người thừa cân hay béo phì, người có tiền sử hút thuốc.

“Những kết quả trên..xác nhận lợi ích của các hoạt động thể chất đối với nguy cơ mắc ung thư và là một trong những biện pháp then chốt để phòng ngừa căn bệnh nan y này”, Viện Ung thư Quốc gia bình luận về nghiên cứu.

“Các giáo sư đầu ngành chăm sóc sức khỏe nên khuyến cáo người ở độ tuổi trưởng thành tăng cường hoạt động thể chất nhằm nâng cao sức khỏe cũng như ngừa ung thư”, trưởng nhóm nghiên cứu Steven C.Moore là cộng tác viên của Viện Ung thư Quốc gia nói.

Biên dịch từ The Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN