Nghiên cứu khoa học: Niềm tin vào Thần Phật thúc đẩy xã hội phát triển

Nghiên cứu khoa học: Niềm tin vào Thần Phật thúc đẩy xã hội phát triển

Một nghiên cứu khoa học mới đây chỉ ra rằng, niềm tin vào Thần Phật khiến người ta trở nên lương thiện và dễ hợp tác hơn, từ đó thúc đẩy xã hội đi lên.

Niềm tin vào Thần Phật giúp con người sống lương thiện và dễ dàng hợp tác với mọi đối tượng xung quanh, và đó chính là động lực để phát triển xã hội từ thời nguyên thủy, các nhà khoa học kết luận.

Nghiên cứu khoa học: Niềm tin vào Thần Phật thúc đẩy xã hội phát triển

Hình minh họa: DKN.TV

Kể từ khi con người bắt đầu khai khẩn đất hoang hàng ngàn năm về trước, họ buộc phải cộng tác với nhau để chống chọi với bao hiểm nguy từ thiên nhiên và thử thách không hề dễ dàng gì. Nhờ vậy xã hội mới dần được hình thành và ngày càng hoàn thiện hơn, để chúng ta có được những gì như ngày nay.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và Đại học British Columbia ở Vancouver, niềm tin vào Thần Phật chính là động lực để con người tiến hóa và phát triển nhanh chóng.

Các nhà nghiên cứu ủng hộ giả thuyết rằng những ai tín ngưỡng Thần Phật sẽ tin rằng làm điều xấu sẽ bị trừng phạt, làm điều thiện sẽ được phù hộ, và do đó họ đã góp phần thúc đẩy xã hội phát triển.

Nhờ vào tín ngưỡng Thần Phật mà những người sùng đạo sẽ mở rộng tấm lòng đối với mọi người xung quanh nhằm hợp tác và mở mang bờ cõi, thúc đẩy cộng đồng, các nhà khoa học kết luận.

Nghiên cứu khoa học: Niềm tin vào Thần Phật thúc đẩy xã hội phát triển

Ảnh: Nhanquabaoung.com

Để có được kết luận này, nhà nghiên cứu Benjamin Grant Purzycki từ Đại học British Columbia cùng đồng nghiệp đã phỏng vấn 591 người từ 8 cộng đồng khác nhau trên khắp thế giới.

Những đối tượng tham dự nghiên cứu đến từ Brazil, Mauritius, Siberia, Tanzania và các hòn đảo tại Nam Thái Bình Dương, được biết theo các tôn giáo như Cơ đốc giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo, cùng một số tín ngưỡng Thần linh khác theo truyền thống bộ tộc địa phương.

Nhóm đã lập ra một chương trình mô phỏng trò chơi, theo đó người chơi được lựa chọn đặt tiền vào các chiếc cốc phân cho họ, hoặc đưa vào cốc cho người lạ cùng tín ngưỡng với mình.

Nhóm khoa học phát hiện rằng, những ai càng tín ngưỡng vào giá trị đạo đức và lòng lương thiện với quan niệm sẽ bị quả báo nếu làm điều xấu sẽ bỏ nhiều tiền hơn vào cốc dành cho người lạ cùng tôn giáo.

“Thật thú vị khi biết rằng người càng tín ngưỡng Thần Phật càng cởi mở và quan tâm đến người khác hơn. Họ đều cho rằng sống có đạo đức sẽ luôn được thế lực Thần linh phù hộ, và ngược lại”, tiến sĩ Dominic Johnson tại Đại học Oxford viết trong tổng kết.

Nhóm nghiên cứu cũng tin rằng không chỉ niềm tin vào Thần Phật và phúc báo khi làm việc thiện thúc đẩy người ta sống thiện, mà còn bởi nỗi lo sợ bị “trừng phạt” nếu sống không tốt.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Nature với bình luận: “Con người có thể tin tưởng và cộng tác với những người khác trong cùng một cộng đồng rộng hơn, bởi vì họ tin rằng những gì họ đang làm đều được Thần Phật cai quản và phán xét”.

Thái độ lạc quan sẽ giúp bạn thành công

(Ảnh: dkn.tv)

“Hơn thế, xã hội càng có nhiều người tín ngưỡng tôn giáo theo hướng trên sẽ càng phát triển với nhiều công dân được hỗ trợ và giúp đỡ”.

Theo nhóm nghiên cứu, từ thời nguyên thủy, những tôn giáo dần hình thành trên thế giới như Thiên Chúa giáo, đạo Hồi và Ấn Độ giáo đã định hình cho hành vi của người tín ngưỡng. Thông qua việc chia sẻ tín ngưỡng và các chuẩn mực trong hành vi ứng xử, cùng với trách nhiệm và lời tuyên thệ trước Thần linh của mình, con người đã nỗ lực cộng tác để xây dựng xã hội ngày một phát triển.

Bởi vậy có thể nói rằng, những lời răn dạy về đạo đức và hành thiện của các tôn giáo trên thế giới, cũng như luật nhân quả đối với hành vi ứng xử của con người, có thể là yếu tố đóng góp lớn vào sự phát triển của xã hội như hiện giờ.

Tiến sĩ Purzycki cho biết: “Cùng với những nghiên cứu trước đó, chúng tôi có thể nói rằng tín ngưỡng giúp con người gần gũi và cộng tác chặt chẽ với nhau hơn. Chúng tôi còn phát hiện rằng một số tín ngưỡng có lời răn về sự trừng phạt từ Thần linh nếu cá nhân không hành thiện và tương trợ người khác, và điều này hiện diện ở khắp nơi trên thế giới”.

Biên dịch từ Nature

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN