Nghiên cứu: Người ly dị dễ bị bệnh tim mạch

Nghiên cứu: Người ly dị dễ bị bệnh tim mạch

Nghiên cứu mới đây của Mỹ công bố trên tạp chí Circulation cho thấy người ly dị dễ bị đau tim hơn so với những ai có gia đình hạnh phúc.

Phụ bạc

Ảnh: Kienthuc.net.vn

Cuộc phân tích thực hiện trên 15.827 đối tượng nhấn mạnh, phụ nữ thường chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, và nguy cơ này hầu như không giảm kể cả khi họ tái hôn.

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Duke, căng thẳng liên tục do ly dị có ảnh hưởng lâu dài đến cơ thể.

Tổ chức Tim mạch nước Anh đã kêu gọi tiến hành thêm nghiên cứu trước khi đưa ra kết luận này.

Như vậy ly dị cũng có tác động xấu tới trái tim tương tự như khi con người buồn đau về cái chết của người thân.

Mẫu khảo sát trong giai đoạn từ năm 1992 đến 2010 có đặc điểm, ít nhất 1/3 người được nghiên cứu từng ly dị tối thiểu một lần.

Nghiên cứu phát hiện, phụ nữ từng ly dị một lần có nguy cơ đau tim nhiều hơn 24% so với những phụ nữ hạnh phúc trong cuộc sống gia đình. Con số này là 77% đối với những người ly hôn nhiều lần.

Ở nam giới, tỷ lệ này là 10% khi họ ly dị 1 lần và 30% nếu ly hôn nhiều lần.

Giáo sư Linda George, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Nguy cơ này có thể so sánh với chứng huyết áp cao hoặc tiểu đường, vì vậy đây là vấn đề nghiêm trọng”.

Trong trường hợp tái hôn, nguy cơ bị tim mạch giảm nhẹ ở phụ nữ, nhưng giảm mạnh đối với nam giới.

“Tôi nghĩ rằng đây là phần thú vị nhất của nghiên cứu”, Giáo sư George nói, “đối với nam giới việc lựa chọn người để kết hôn dễ dàng hơn. Họ thấy kết hôn dễ chịu hơn so với tình trạng độc thân hay phải sống với nhiều phụ nữ. Trong khi đó, cuộc hôn nhân đầu tiên thường an toàn hơn cho nữ giới, nhưng sau đó họ có thể phải mạo hiểm”.

Nguyên nhân

Theo các nhà nghiên cứu, những thay đổi trong lối sống, chẳng hạn như mất đi nguồn thu nhập, cũng không phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Giáo sư George nhận định: “Chúng ta đều biết căng thẳng tâm lý thường diễn ra liên tục đối với hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ viêm nhiễm và hormone gây stress”.

“Các chức năng miễn dịch do đó thay đổi theo chiều hướng xấu đi và nếu cứ như vậy trong nhiều năm, nó có thể gây ra những biến đổi sinh lý”.

Bà lập luận rằng thay đổi trong quan hệ tình dục cũng được ghi nhận trong những tình huống trầm cảm và ly hôn tạo nhiều “sức ép tâm lý” hơn cho phụ nữ so với nam giới.

Trong khi thuốc có thể giúp giảm bớt những rủi ro của chứng cao huyết áp, không hề dễ dàng tìm giải pháp bù đắp mất mát do ly hôn.

Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên gần gũi và tâm sự với bạn bè nếu buộc phải ly hôn.

Giáo sư Jeremy Pearson thuộc Tổ chức Tim mạch Anh nhận xét: “Chúng ta từ lâu đã ý thức được rằng, sức khỏe tinh thần có thể tác động đến trái tim. Nghiên cứu này gợi ý, ly hôn có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim ở con người. Tuy nhiên vẫn cần có thêm nhiều bằng chứng nữa trước khi kết luận ly hôn là nguyên nhân khiến người ta dễ bị đau tim”.

Biên dịch từ BBC

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN